Quá tải bệnh viện toàn thành phố vì bệnh nhân sốt xuất huyết ồ ạt tới khám

(Dân trí) - Sự gia tăng đỉnh điểm của dịch sốt xuất huyết (SXH) trong những tuần qua khiến nhiều bệnh viện phải sắp xếp lại giường bệnh, kê giường hành lang, dồn phòng của nhân viên y tế, dồn phòng hội trường để kê giường bệnh… như một bệnh viện dã chiến.

Bác sĩ, bệnh nhân... ra hành lang nằm vì quá tải

Theo Báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), đến nay cả nước có hơn 71.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 người chết. So cùng kỳ năm 2016, số trường hợp nhập viện tăng 24,8%, số người chết tăng 3 người.

Tại Hà Nội, dịch SXH năm nay diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng cao với hơn 10000 ca mắc, 4 trường hợp tử vong. Không chỉ bệnh viện tuyến Trung ương mà nhiều bệnh viện của Hà Nội cũng rơi vào tình trạng quá tải bệnh nhân SXH. Như tại BV Đống Đa, Thanh Nhàn… bệnh nhân SXH nằm tràn hành lang, nằm ghép, nằm giường gấp.

Hội trường BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương được kê giường, thành đơn vị điều trị ban ngày cho bệnh nhân.
Hội trường BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương được kê giường, thành đơn vị điều trị ban ngày cho bệnh nhân.

Tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, 85% bệnh nhân đến khám là ở Hà Nội. Bác sĩ Trần Thị Hải Ninh, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết thời gian qua mỗi ngày BV đều tiếp nhận từ 900 - 1.000 bệnh nhân có biểu hiện SXH tới khám.

Hành lang bệnh viện cũng được tận dụng kê giường cho bệnh nhân SXH.
Hành lang bệnh viện cũng được tận dụng kê giường cho bệnh nhân SXH.

Do áp lực quá tải, BV chỉ có thể tiếp nhận 5 – 8% số bệnh nhân nhập viện. Còn lại bệnh nhân được tư vấn cho bệnh nhân theo dõi tại nhà.

Tuy nhiên, trong chăm sóc, theo dõi tại nhà, nhiều người bệnh mắc sai lầm lạm dụng hạ sốt, truyền dịch khiến bệnh diễn biến nặng.

Trước tình trạng này, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương quyết định lập thêm đơn vị điều trị ban ngày.

“Toàn bộ hội trường tầng 6 của BV đã được dọn dẹp, kê thêm được 20 giường bệnh và đưa vào sử dụng từ ngày 7/8. Những bệnh nhân SXH có dấu hiệu cần theo dõi sẽ được theo dõi tại đây trong ban ngày, tối về nhà”, BS Ninh cho biết.

BS Ninh cho biết thêm, trước mắt kê thêm 20 giường bệnh này, nếu số bệnh nhân vẫn tăng lên, sẽ sắp xếp kê thêm giường ở hành lang, dồn phòng của nhân viên y tế làm nơi điều trị cho bệnh nhân. Tại cơ sở 1 vẫn phải mượn thêm 400 giường để kê thêm. Do số bệnh nhân nhập viện tăng đột biến, BV cần đến 300 máy truyền dịch nhưng thực tế mới có 30 cái, cùng với đó là hệ thống máy thở, máy lọc máu cũng chưa đủ đáp ứng.

Tại BV Đống Đa (Hà Nội) cũng đang trong tình trạng quá tải. BS Phạm Bá Hiền, Phó giám đốc BV cho biết, mỗi ngày tại đây khám cho 400-500 sốt xuất huyết, trong đó khoảng 20% phải nhập viện.

Tại BV Đống Đa, phòng làm việc của bác sĩ cũng tận dụng kê giường ngang dọc để có chỗ cho bệnh nhân nằm.
Tại BV Đống Đa, phòng làm việc của bác sĩ cũng tận dụng kê giường ngang dọc để có chỗ cho bệnh nhân nằm.

Viện phải tăng cường bác sĩ, phòng làm việc của bác sĩ cũng được kê thêm giường gấp để bệnh nhân nằm truyền dịch.

“Tại 3 khoa của bệnh viện đã phải dồn phòng của nhân viên y tế kê thêm giường bệnh, tăng cường bác sĩ trực. Như tại khoa Cấp cứu trước đây một kíp trực chỉ 3 bác sĩ trực nay tăng lên 5; BV triển khai thêm đơn vị điều trị SXH ban ngày theo dõi những bệnh nhân nhẹ nhưng vẫn quá tải”, BS Hiền nói.

Chỗ trống nào cũng được tận dụng, kê thêm giường gấp để bệnh nhân SXH có chỗ ngả lưng.
Chỗ trống nào cũng được tận dụng, kê thêm giường gấp để bệnh nhân SXH có chỗ ngả lưng.

Tương tự, tại BV Thanh Nhàn, BS Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Giám đốc BV cho biết bệnh viện điều trị cho trên 500 bệnh nhân SXH nằm nội trú. “Chưa từng xảy ra tình trạng quá tải trầm trọng bệnh nhân SXH như này trước đó. Bệnh viện dồn đủ các phòng, khoa để lấy giường cho bệnh nhân SXH mà vẫn kín giường, bệnh nhân SXH nằm ghép 2 – 3 người/giường”, BS Hương nói.

Bác sĩ làm việc hết công suất

Cùng với sự gia tăng của bệnh nhân SXH, các bác sĩ cũng phải tăng cường làm việc hết công suất.

Như tại BV Nhiệt đới, với lượng 800 – 1000 bệnh nhân SXH đến khám mỗi ngày, tăng gấp 6 lần so với thời điểm trước đó, Hiện Ban Giám đốc đã yêu cầu nhân viên y tế làm việc bình thường tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7 và chủ nhật.

Với lượng bệnh nhân đông, các bác sĩ đều phải làm tăng cường kể cả thứ 7, chủ nhật.
Với lượng bệnh nhân đông, các bác sĩ đều phải làm tăng cường kể cả thứ 7, chủ nhật.

Đối với những bác sĩ được về các tuyến theo chủ trương 1816 cũng được đề nghị trở lại BV để khám và điều trị bệnh nhân SXH trong thời điểm này. Hiện BV đã phải mượn gần 400 giường bệnh của một số công ty thiết bị y tế để tránh tình trạng bệnh nhân phải nằm ghép.các bác sĩ tại BV hoạt động hết công suất.

“BV đã tăng từ 6 lên 10 phòng khám, cộng thêm 3 phòng chỉ chuyên khám bệnh nhân tái khám.

Toàn bộ nhân viên được huy động làm việc 24/7, tất cả bác sĩ, điều dưỡng đang đi học cũng được triệu tập quay lại BV để làm việc”, BS Ninh cho biết.

Toàn BV Đống Đa có tổng 350 giường thực kê nhưng số bệnh nhân sốt xuất huyết đã chiếm gần 220 giường. Đặc biệt, tại khoa Truyền nhiễm, BV đã phải kê thêm 35 giường, từ 50 lên 85 cho 150 bệnh nhân điều trị nội trú, số còn lại nằm xen tại khoa Nội 2.

Để đáp ứng nhân lực, BS Hiền cho biết, BV đã phải huy động thêm BS, điều dưỡng từ các khoa khác để hỗ trợ. Toàn bộ giường, chăn chiếu, quạt của nhân viên cũng được tận dụng để bệnh nhân dùng.

Bài và ảnh: Hồng Hải

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM