Quá nhiều đồ bổ cũng có hại!
(Dân trí) - Khi nói đến thực phẩm lành mạnh, chúng ta thường nghĩ rằng càng nhiều sẽ càng tốt. Tuy nhiên, thứ tốt mà quá nhiều có thể lại thành có hại.
Chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng như selen có thể hủy hoại cơ thể nếu bị thừa và dẫn đến co thắt cơ bắp cũng như rụng tóc và móng.
Ngoài ra, một chế độ ăn uống lành mạnh đòi hỏi sự cân bằng và chắc chắn bạn hiểu rằng mình thực sự cần bao nhiêu. Dưới đây là bốn loại thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể gây hại nếu bị quá tải.
Quế
Một chút bột quế để làm tăng vị ngọt cho thức ăn hoặc đồ uống sẽ không có hại cho sức khỏe.
Thực ra, một lượng nhỏ loại gia vị này đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư và bệnh tim.
Tuy nhiên, có hai loại quế với những tác dụng sức khỏe khác nhau: quế Cassia thường được sử dụng hơn, và quế Ceylon có vị nhẹ hơn và ít đắng hơn.
Quế Cassia là loại thường được tìm thấy ở các siêu thị vì nó rẻ hơn quế Ceylon. Quế Cassia chứa một lượng lớn hợp chất gọi là coumarin, mà nghiên cứu đã chỉ ra có thể gây độc tính và tổn thương gan cũng như làm tăng nguy cơ ung thư.
Quế Cassia chứa khoảng 5mg coumarin/thìa cà phê nhưng quế Ceylon chỉ chứa lượng chất dạng vết.
Hạt dẻ Brazil
Hạt dẻ Brazil là một nguồn protein không động vật, khiến chúng trở thành thực phẩm lý tưởng cho người ăn chay và ăn chay thuần, và giàu selen, một khoáng chất giúp nâng cao tâm trạng và chống viêm.
Tuy nhiên, ăn quá nhiều loại hạt này có thể dẫn đến ngộ độc selen, hậu quả là tóc và móng bị giòn, và có thể dẫn đến rụng tóc và móng tay.
Ngoài ra, mặc dù các loại hạt có vỏ cứng là nguồn chất béo lành mạnh, bạn phải cẩn thận về lượng ăn vào. Một phần ăn theo khuyến nghị (khoảng 40g) – hay 8 hạt - chứa gần 19g chất béo.
Ăn nhiều hơn khẩu phần khuyến nghị có thể làm tăng tổng lượng chất béo, mà nếu thường xuyên, có thể dẫn đến không chỉ tăng cân mà còn cao huyết áp và tiểu đường.
Cá ngừ Albacore đóng hộp
Cá ngừ đã được chứng minh là một nguồn protein tuyệt vời cũng như có hàm lượng sắt và vitamin B cao.
Cá ngừ Albacore thường được coi là loại tốt nhất do có nhiều axit béo omega-3 có lợi cho tim.
Và mặc dù cá tươi là tốt nhất, song cá hộp cũng tốt không kém.
Nhưng có một sự khác biệt đáng kể: cá ngừ albacore đóng hộp có thể chứa lượng methyl thủy ngân - một loại độc tố thần kinh - cao hơn các loại cá ngừ khác.
Tiếp xúc với thủy ngân dài ngày có thể gây ra run, các vấn đề về mắt và trí nhớ và có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn não và thận.
Cũng cần lựa chọn cẩn thận loại cá ngừ đóng hộp không có hàm lượng muối cao. Ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến huyết áp cao và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Cà phê
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà phê chứa các chất chống oxy hóa, giúp thúc đẩy sức khỏe tim và giúp chống lại bệnh tiểu đường týp 2.
Các nhà nghiên cứu nói rằng một tách cà phê cũng có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ và bệnh gan.
Tuy nhiên, một tách cà phê khoảng 230ml chứa từ 100mg đến 150mg caffein. Bệnh viện Mayo khuyên không nên uống quá 400mg cafein mỗi ngày.
Thừa caffein có thể giải phóng serotonin và noradrenaline, các chất dẫn truyền thần kinh hưng phấn có thể làm tăng phản ứng ở cơ và dây thần kinh và gây máy cơ, tăng nhịp tim hoặc máy mắt.
Caffein cũng có thể trì hoãn giải phóng melatonin. Melatonin là hoóc-môn giảm vào buổi sáng khi mặt trời mọc và tăng lên khi mặt trời lặn, cho bạn biết khi nào thì đến lúc thức dậy và đi ngủ.
Những thất thường trong đồng hồ sinh học có liên quan đến béo phì, kỹ năng nhận thức kém, các vấn đề về tiêu hóa, và thậm chí ung thư.
Cẩm Tú
Theo DM