Phương pháp điều trị mới lấy cảm hứng từ người khỏi AIDS đầu tiên

Dân trí Từ trường hợp Timothy Brown, người đã bị nhiễm HIV hơn một thập kỷ và được chữa khỏi nhờ cấy ghép tủy xương năm 2007, các bác sĩ đã tìm ra phương thức điều trị mới mang lại hy vọng cho nhiều người hơn.
>>Trường hợp đầu tiên được chữa khỏi AIDS

  Timothy Brown truyền cảm hứng cho các bác sĩ tìm ra phương thức mới điều trị HIV
Timothy Brown truyền cảm hứng cho các bác sĩ tìm ra phương thức mới điều trị HIV

 
Timothy Brown, 46 tuổi, là người đầu tiên trong lịch sử được chữa khỏi HIV sau khi được cấy ghép tế bào gốc máu từ một người có khả năng chống vi-rút.Trong năm 2007, các bác sĩ thực hiện phẫu thuật mang tính đột phá khi họ điều trị chứng bệnh bạch cầu được chẩn đoán sớm cho Brown. Và các bác sĩ hiện đã tiến một bước rất gần tới việc mô phỏng thành công ca phẫu thuật của Brown, ước tính sẽ giúp khoảng 34 triệu người trên toàn thế giới đang dương tính với HIV. Các chuyên gia hy vọng rằng việc cấy máu lấy từ dây rốn có thể sẽ tạo ra một giải pháp tương tự như việc điều trị cho Brown.

 

Brown, từng được biết đến với biệt danh “bệnh nhân Berlin” bởi vì đó là nơi anh ta sống và cũng là nơi anh ta biết mình dương tính với HIV năm 1995. Năm 2007, khi vẫn sống ở Đức, Brown đã phải trải qua những đợt điều trị bệnh bạch cầu. Và trong suốt quá trình điều trị, các bác sĩ đã cấy ghép tế bào gốc từ tủy xương từ một người có gen đột biến giúp miễn dịch với HIV (đột biến có tên delta 32 này thường xảy ra ước tính ở khoảng 1% người gốc Bắc Âu và gặp chủ yếu ở người Thụy Điển còn các chủng tộc khác thì tỉ lệ thấp hơn).

 

Trong năm 2007, bác sĩ của Brown đã xét nghiệm gần 70 tình nguyện viên mới tìm ra người phù hợp.
 
 Timothy Brown truyền cảm hứng cho các bác sĩ tìm ra phương thức mới điều trị HIV
Trên tạp chí Huyết học, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng các thử nghiệm “mạnh đến mức chúng tôi tin rằng chữa khỏi AIDS là hoàn toàn có thể”

 
Tuy nhiên, việc ghép tế bào gốc không phải là một cách điều trị có thể nhân rộng đối với những bệnh nhân HIV bởi vì rất khỏ để tìm ra người có tủy phù hợp và càng khó hơn nếu người đó lại phải mang gen kháng HIV.

 

CCR5 - Gen kháng HIV

 

Các nhà khoa học đang nghiên cứu khả năng miễn dịch HIV từ khi bệnh xuất hiện cách đây 30 năm, và dần dần cho thấy có 1 tỉ lệ nhỏ người có khả năng đề kháng tự nhiên.

 

Các nhà nghiên cứu cuối cùng đã tìm thấy 1 ghen có tên CCR5. Đó là gene được hóa mã dưới vai trò 1 protein mà hoạt động như 1 thụ thể ở vòng ngoài của bạch cầu,

thực chất chính là “khóa”. Nếu thụ thể đó không hiện diện thì dường như vi-rút HIV sẽ không thể đột nhập vào tế bào bạch cầu. Điều này có nghĩa sẽ không thể bắt đầu quá trình viêm nhiễm dẫn tới AIDS.

 

Các nhà khoa học tin rằng những người thiếu bản sao gen CCR5 sẽ có khả năng kháng lại vi-rút HIV nhưng không phải là miễn nhiễm hoàn toàn. Số trường hợp như thế này chiếm khoảng 10-15% người gốc Bắc Âu.

 

Những người thừa hưởng cả 2 bản sao “gen miễn” từ cả cha và mẹ sẽ có khả năng miễn nhiễm HIV cao nhất.

 

Các nhà khoa học cho biết gen này là đột biết và các nghiên cứu AND cho thấy nó được tạo ra từ thời Trung Cổ.

 

Một số chuyên gia cho biết nó đã tạo ra trong dịch bệnh Lưỡi đen còn một số nhà khoa học khác lại cho rằng là do bệnh đậu mùa.

Ngược lại, sự phù hợp giữa người cho và nhận cuống rốn lại không quá khó, theo TS. Lawrence Petz, giám đốc y khoa Stemcyte, một ngân hàng cuống rốn.

 

Petz cho biết ca ghép tủy của Brown rất phức tạp bởi tế bào máu gốc là từ một người hiến trưởng thành. Khi thực hiện ca phẫu thuật, sự phù hợp phải ở mức tối đa. Trong khi đó, với cuống rốn, chúng ta không cần sự phù hợp tuyệt đối này và như thế sẽ dễ tìm người hiến tặng hơn.

 

Tuy nhiên, trong số 17.000 mẫu máu cuống rốn, Petz và các cộng sự chỉ thấy 102 mẫu có gen kháng HIV, vì vậy ngân hàng cần phải thu thập thêm cuống rốn trong thời gian tới.

 

Còn tại thời điểm hiện tại, thật khó để đáp ứng nhu cầu được cấp ghép máu cuống rốn của bệnh nhân HIV.

 

Cấy ghép tế bào máu gốc lấy từ cuống rốn đầu tiên cho bệnh nhân HIV được thực hiện tại Netherlands từ cách đây vài tuần và nhóm của Petz đã có 1 ca cấy ghép cho 1 bệnh nhân khác tại Tây Ban Nha vào cuối tháng 6 vừa qua.

 

Sẽ phải mất vài tháng để các nhà nghiên cứu có thể nói rằng liệu việc điều trị có tạo ra sự khác biệt nào đối với bệnh nhân HIV không.

 

“Chúng tôi chưa biết kết quả cuối cùng nhưng rất lạc quan rằng việc cấy ghép này sẽ mang lại lợi ích cho bệnh nhân”.

 

Giống như trong trường hợp Brown, các ca cấy ghép này không nhằm để điều trị AIDS, bệnh nhân mắc 1 bệnh khác và đòi hỏi phải cấy ghép. “Nó chỉ là vấn đề thời gian”, Petz nhận định về phương pháp điều trị mới.

 

Brown, người cảm thấy mình có lỗi khi là trường hợp duy nhất được chữa khỏi AIDS nhưng hy vọng rằng câu chuyện của mình sẽ truyền hy vọng cho những người đang mang bệnh. “Tôi không muốn là người duy nhất trong thế giới được chữa khỏi HIV. Tôi muốn có một chữa bệnh cho tất cả mọi người”, Brown nói.

 

Trần Phương

Theo Dailymail

MỚI NHẤT
Hỏa táng 40 “anh hùng” hiến thân cho Y học
Hỏa táng 40 “anh hùng” hiến thân cho Y học

(Dân trí) - Sau hai năm phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy thi thể của 40 người hiến cho sự phát triển của nền y học nước nhà được đưa tiễn về nơi hỏa táng. Dù đã qua đời nhưng cống hiến thầm lặng của họ xứng đáng được tôn vinh như những “anh hùng”.

Chủ nhật, 15/07/2012 - 11:59

Hà Nội: Một phụ nữ tử vong tại phòng khám Maria
Hà Nội: Một phụ nữ tử vong tại phòng khám Maria

(Dân trí) - Vụ việc xảy ra hôm qua, 14/7, tại phòng khám đa khoa Maria, số 65-67 phố Thái Thịnh. Không lâu sau khi vào khám, một người phụ nữ đã tử vong ngay tại phòng khám này.

Chủ nhật, 15/07/2012 - 10:35

Rau cho người có nguy cơ táo bón
Rau cho người có nguy cơ táo bón

(Dân trí) - Những người dễ mắc chứng táo bón như dân văn phòng nên thường xuyên ăn mấy loại rau dưới đây.

Chủ nhật, 15/07/2012 - 07:28

Khó như cấm bệnh nhân vượt tuyến!
Khó như cấm bệnh nhân vượt tuyến!

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Y tế nhiều lần nhấn mạnh việc dân cứ “hắt hơi, sổ mũi”, đẻ thường… là ào ào vượt tuyến gây quá tải và phải ngăn ngừa tình trạng này. Nhưng cấm sao nổi khi chính ngành y vẫn còn tồn tại quá nhiều bất cập.

Chủ nhật, 15/07/2012 - 12:03

Bình Định: Xử phạt phòng khám đông y có yếu tố nước ngoài
Bình Định: Xử phạt phòng khám đông y có yếu tố nước ngoài

(Dân trí) - Một phòng khám đông y Trung Quốc tại TP Quy Nhơn đã bị phạt vì không xuất trình được hóa đơn, chứng từ hợp lệ một số vị thuốc; chưa thực hiện việc báo cáo định kỳ về tình hình sử dụng lao động người nước ngoài theo quy định….

Thứ bảy, 14/07/2012 - 11:27

Phát hiện sữa Mead Johnson chứa chất thơm hại gan, thận
Phát hiện sữa Mead Johnson chứa chất thơm hại gan, thận

(Dân trí) - Mới đây, Trung tâm điều tra nhãn hàng tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) đã tiến hành kiểm tra sữa bột cho trẻ 0-6 tháng tuổi của các nhãn hiệu sữa bột nước ngoài. Kết quả cho thấy 1 số nhãn hiệu trong quá trình pha chế đã thêm vào chất cấm vanillin.

Thứ bảy, 14/07/2012 - 11:02

Liên minh móc túi bệnh nhân
Liên minh móc túi bệnh nhân

Trong cuộc kinh doanh số phận con người này, các hãng dược không thể thành công nếu không có sự liên minh của giới bác sĩ, nghiên cứu y học, thậm chí là quan chức y tế.

Thứ bảy, 14/07/2012 - 10:12

Không thanh toán BHYT cho người TNGT có hơi bia rượu
Không thanh toán BHYT cho người TNGT có hơi bia rượu

(Dân trí) - Liên quan đến nhiều vướng mắc khi thanh toán BHYT cho người bị TNGT, liên Bộ Y tế và Công an đã họp bàn dự thảo thông tư liên tịch, trong đó, người tham gia giao thông khi bị tai nạn sẽ phải xét nghiệm nồng độ cồn trong máu.

Thứ bảy, 14/07/2012 - 10:03

Hậu quả ghê gớm vì uống “thần dược” gia truyền
Hậu quả ghê gớm vì uống “thần dược” gia truyền

Tin vào loại thuốc Đông y chữa bách bệnh, nhiều bệnh nhân bị biến chứng phải nhập viện cấp cứu.

Thứ bảy, 14/07/2012 - 07:32

Nhức đầu và ốm mệt sau tập thể dục
Nhức đầu và ốm mệt sau tập thể dục

(Dân trí) - Thưa bác sĩ, 6 tháng qua, bất cứ khi nào tôi tập thể dục quá 40 phút là đầu tôi lại bị đau nhức, thường xuyên cảm thấy trong người không khỏe, mệt mỏi. Tôi có dùng thuốc nhưng không đỡ. Rất mong nhận được lời khuyên của bác sĩ.

Thứ bảy, 14/07/2012 - 07:00

Bi hài chuyện quý bà “tự giải quyết nhu cầu“
Bi hài chuyện quý bà “tự giải quyết nhu cầu“

Đàn ông thủ dâm (TD) là bình thường, nhưng chuyện phụ nữ “tự sướng” thì lại rất ít người biết. Không những thế, họ còn nghĩ ra những cách TD “độc nhất vô nhị” và đầy nguy hiểm…

Thứ sáu, 13/07/2012 - 08:10

Lạc vào “mê hồn trận” thuốc kích dục nữ
Lạc vào “mê hồn trận” thuốc kích dục nữ

Xuất hiện nhan nhản trên các trang web với nhiều lời quảng cáo hấp dẫn, thuốc kích dục nữ được rao bán công khai với công dụng như “bùa tình” để làm nhanh quá trình "yêu” với cô gái mà đối tượng nhắm tới.

Thứ sáu, 13/07/2012 - 07:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Một thợ giết mổ nguy kịch vì nhiễm liên cầu khuẩn lợn
Một thợ giết mổ nguy kịch vì nhiễm liên cầu khuẩn lợn

(Dân trí) - Được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch vì suy đa cơ quan, rối loạn đông máu, xuất huyết dưới da, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân T. dương tính với liên cầu khuẩn lợn.

Thứ sáu, 13/07/2012 - 01:30

Cứu sống 1 học sinh tự tử bằng thuốc ngủ
Cứu sống 1 học sinh tự tử bằng thuốc ngủ

BS Vũ Anh Dũng - Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu BVĐK số 1 tỉnh Lào Cai cho biết, bệnh viện vừa cứu sống 1 học sinh dùng thuốc ngủ tự tử.

Thứ sáu, 13/07/2012 - 11:48

Bộ Y tế chỉ đạo kiểm tra vụ “Lật tẩy chiêu đẩy giá thuốc”
Bộ Y tế chỉ đạo kiểm tra vụ “Lật tẩy chiêu đẩy giá thuốc”

Thừa lệnh bộ trưởng Bộ Y tế, phó Văn phòng Bộ Y tế Phạm Thanh Bình vừa ký văn bản gửi Thanh tra Bộ Y tế đề nghị đơn vị này làm đầu mối, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra thông tin báo chí nêu và báo cáo chậm nhất ngày 15/7.

Thứ sáu, 13/07/2012 - 10:56

Rớt tinh hoàn vì bị xe buýt tông
Rớt tinh hoàn vì bị xe buýt tông

Một vụ tai nạn hy hữu xảy ra trên địa bàn quận Bình Tân- TPHCM giữa xe buýt và xe máy. Người thanh niên bị xe buýt kéo lê một đoạn khiến hai tinh hoàn rớt trên đường.

Thứ sáu, 13/07/2012 - 10:01

Cách chức Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên
Cách chức Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên

(Dân trí) - Tối ngày 11/7, cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên cho biết: Ông Phạm Đình Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, vừa ký quyết định số 1008/QĐ-UBND buộc ông Bùi Trần Ngọc thôi điều hành Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên.

Thứ sáu, 13/07/2012 - 09:40

Nước mía “siêu sạch”: Thấy mà hãi!
Nước mía “siêu sạch”: Thấy mà hãi!

(Dân trí) - Những ngày oi bức như thế này, thưởng thức một cốc nước mía thì thật tuyệt. Nhưng nếu nhìn thấy những cảnh dưới đây, chắc chắn bạn sẽ thà nhịn còn hơn uống những cốc nước ngọt mát lịm này.

Thứ sáu, 13/07/2012 - 09:27

Trò kinh doanh bệnh tật của các tập đoàn dược phẩm
Trò kinh doanh bệnh tật của các tập đoàn dược phẩm

Việc hãng dược khổng lồ laxoSmithKline (GSK) bị phạt 3 tỉ đô được coi là vụ lừa đảo y tế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ và nó đã vạch trần bộ mặt thật của những người nhân danh bảo vệ sức khoẻ con người nhưng thực chất là những kẻ buôn bán bệnh tật.

Thứ sáu, 13/07/2012 - 08:36

Sợ cưa chân, bệnh nhân “hai chân chết khô”... đòi trốn viện
Sợ cưa chân, bệnh nhân “hai chân chết khô”... đòi trốn viện

Sợ bị bác sĩ dùng dao chặt mất hai chân, chị Ka Rưng đã nhiều lần đòi đưa chồng trốn viện về nhà nằm chờ chết cho được toàn thây.

Thứ sáu, 13/07/2012 - 02:00

Cặp song sinh chào đời ở 2 nước khác nhau
Cặp song sinh chào đời ở 2 nước khác nhau

(Dân trí) - Thông thường những cặp song sinh chào đời cách nhau chỉ vài phút. Thế nhưng điều kỳ lạ đã xảy ra đối với 2 bé Dylan Joseph và Hannah Rose Fox khi cả 2 đều được sinh ra ở 2 địa điểm và thời điểm khác nhau.

Thứ năm, 12/07/2012 - 05:15

Sai sót chết người, bác sĩ chỉ bị khiển trách
Sai sót chết người, bác sĩ chỉ bị khiển trách

(Dân trí) - Liên quan đến vụ sản phụ Dương Thị Ni (SN 1988, ở xóm Cầu, xã Quảng Thuận, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) tử vong tại bệnh viện, hai bác sĩ trong kíp mổ Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa TP Đồng Hới chỉ nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Thứ năm, 12/07/2012 - 04:01

Tự mình làm hỏng "cửa sổ tâm hồn"
Tự mình làm hỏng "cửa sổ tâm hồn"

Chị Nguyễn Thanh L. (22 tuổi ở Nghệ An) bị lác mắt từ nhỏ, được đi mổ đã khỏi nhưng từ đó rất hay bị đau mắt đỏ. Chị L. đã ra hiệu thuốc mua polydexa về nhỏ và khỏi nên từ đó mỗi khi đau mắt là lại nhỏ thuốc này.

Thứ năm, 12/07/2012 - 04:01

Cả nhà “luýnh quýnh” chăm sóc 4 bé gái sinh non
Cả nhà “luýnh quýnh” chăm sóc 4 bé gái sinh non

(Dân trí) - Hơn 3 tuần sau ngày chào đời tại bệnh viện Từ Dũ, 4 bé gái sinh non đã xuất viện về nhà. “Đứa này mới oe oe thì đứa kia cũng giật mình tỉnh giấc khóc theo, vợ chồng tôi luôn chân luôn tay mệt bơ phờ.”

Thứ năm, 12/07/2012 - 03:56