1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Phú Yên: "Nói không” với thực phẩm bẩn

(Dân trí) - Từ 2 vụ việc liên quan đến sử dụng phẩm màu không rõ nguồn gốc trong chế biến con ruốc và vừng đen khiến người tiêu dùng lo ngại, UBND tỉnh Phú Yên kêu gọi doanh nghiệp, hộ kinh doanh “nói không” với sản xuất kinh doanh, tiêu thụ thực phẩm bẩn.

Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2016. Theo đó, UBND tỉnh Phú Yên tập trung kiểm tra, siết chặt việc sử dụng chất cấm trong chế biến thực phẩm. Đồng thời, kêu gọi các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng “nói không” với sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ “thực phẩm bẩn” để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Kết luận của Viện Paster Nha Trang cho thấy 3 loại phẩm màu thu của người dân nghi dùng nhuộm ruốc có 1 loại phẩm màu có chất độc hại cho sức khỏe nếu sử dụng lâu dài.
Kết luận của Viện Paster Nha Trang cho thấy 3 loại phẩm màu thu của người dân nghi dùng nhuộm ruốc có 1 loại phẩm màu có chất độc hại cho sức khỏe nếu sử dụng lâu dài.

Cụ thể, tỉnh Phú Yên đặt mục tiêu tập trung giải quyết căn bản những vấn đề: việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thịt lợn, thịt gà, thủy sản...

Yêu cầu Sở Công Thương và ngành y tế tỉnh Phú Yên kiểm tra, xử lý tất cả các cơ sở kinh doanh có bán các loại phẩm màu dùng trong chế biến thực phẩm, cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm, nhất là việc kinh doanh, sử dụng các loại phẩm màu không có trong danh mục, không rõ nguồn gốc. Những trường hợp vi phạm sẽ bị cấm kinh doanh và áp dụng chế tài xử phạt nặng nhất.

Đối với các địa phương có ngành chế biến nông sản, thủy, hải sản, các ngành chức năng tập trung giám sát, tuyên truyền người dân không nên sử dụng phụ gia, phẩm màu có chất cấm gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và thương hiệu của địa phương; tổ chức cho các tiểu thương ký cam kết không kinh doanh các mặt hàng kém chất lượng.

Theo báo cáo, năm 2015, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm của tỉnh Phú Yên được các ngành chức năng quan tâm chỉ đạo, thực hiện với nhiều biện pháp tích cực. Tuy nhiên, trong năm 2015, toàn tỉnh Phú Yên đã xảy ra 4 vụ ngộ độc thực phẩm với 63 người bị ngộ độc.

Đặc biệt, gần đây tại tỉnh Phú Yên xảy ra 2 vụ việc liên quan đến sử dụng phẩm màu không rõ nguồn gốc trong chế biến con ruốc và mè (vừng đen) khiến người tiêu dùng lo ngại về chất lượng của các sản phẩm.

Doãn Công