Phụ nữ sợ lạnh là do thiếu sắt?

(Dân trí) - Chứng ngại, sợ lạnh của nữ giới được giải thích là do sự trao đổi chất, tuần hoàn máu ở các mạch máu ngoại vi của phụ nữ không mạnh bằng nam giới. Nhưng theo nghiên cứu của chuyên gia Anh, việc phụ nữ sợ lạnh có liên quan đến cơ thể thiếu sắt.

Phụ nữ sợ lạnh là do thiếu sắt? - 1


Các nhà nghiên cứu đã thực hiện 1 thí nghiệm nhỏ như sau: cho 10 người phụ nữ khỏe mạnh và 10 người phụ nữ thiếu máu cùng bơi trong nước có nhiệt độ 29oC. Sau 100 phút kiểm tra thì phát hiện những phụ nữ thiếu máu có nhiệt độ cơ thể thấp hơn những phụ nữ khỏe mạnh khoảng 0,7oC, nhiệt lượng được sinh ra cũng ít hơn khoảng 15%, sự trao đổi chất trong cơ thể cũng thấp hơn. Còn có những nghiên cứu khác cũng cho thấy những phụ nữ thiếu máu khả năng chịu lạnh kém.

 

Vậy tại sao người thiếu sắt lại sợ lạnh? Bởi vì thiếu sắt là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến thiếu máu, lượng hồng cầu trong máu giảm, các tế bào nhận được lượng oxy thấp,quá trình trao đổi chất diễn ra chậm nên nhiệt lượng sinh ra không đủ khiến cho cơ thể sợ lạnh.

 

Để giải quyết điều này vấn đề cốt lõi là bổ xung sắt cho cơ thể. Nên ăn nhiều gan động vật, cá, trứng, mộc nhĩ, sữa, các loại đậu, rau xanh… những loại thực phẩm có chứa nhiều sắt. Không nên vì muốn giữ gìn vóc dáng mà giảm ăn hoặc ăn kiêng không khoa học dễ ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra bắt đầu từ mùa thu nên rèn luyện chống lạnh,thường xuyên ra ngoài hoạt động chơi thể thao như chạy bộ,chơi cầu long,nhảy dây.

 

Hà Ngọc

Theo chinanews