Phụ nữ có thai không nên ăn đậu nành
(Dân trí) - Theo lời khuyên của các nhà khoa học Trường Y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg (bang Maryland, Mỹ), phụ nữ có thai nên hạn chế ăn đậu nành vì những nguy cơ đang trong cân nhắc của sản phẩm này.
Tiến hành thử nghiệm trên những con chuột mang bầu được dùng chế độ ăn chứa nhiều genistein (genistein là hoóc môn thực vật chính trong sữa đậu nành), nhóm nghiên cứu nhận thấy sự biến đổi rõ rệt ở các cơ quan sinh dục của chuột đực con: tuyến tiền liệt và tinh hoàn bị thay đổi kích thước, tuy số lượng tinh trùng vẫn bình thường nhưng khả năng xuất tinh bị mất.
Khi nhóm nghiên cứu cắt genistein khỏi khẩu phần ăn của chuột đực cũng không làm thay đổi tình hình. Điều này chứng tỏ, những biến đổi nói trên chỉ liên quan tới việc tiếp xúc với hàm lượng lớn hoóc môn trong thời kỳ bào thai và bú mẹ.
Nhóm tác giả khuyến cáo, mặc dù còn cần thêm nhiều nghiên cứu mới, nhưng trước mắt các thai phụ vẫn không nên dùng đậu nành.
T.H