Phòng ngừa và điều trị tiêu chảy trong dịp nghỉ hè

Năm học của con bạn vừa kết thúc, kỳ nghỉ hè 2014 với nhiều chuyến đi chơi xa, về thăm ông bà, tham gia các khóa dã ngoại mùa hè hoặc đơn giản là cả nhà cùng nhau đi picnic, thả diều, ăn uống… và cùng với đó là vấn đề tiêu chảy bắt đầu xuất hiện.

Phòng ngừa và điều trị tiêu chảy trong dịp nghỉ hè

Tiêu chảy là một biểu hiện khá phổ biến do nhiều nguyên nhân khác nhau như chế độ ăn uống không phù hợp, nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm, rối loạn đường ruột, không dung nạp lactose…Từ đó dẫn đến tình trạng đi ngoài nhiều lần gây bất tiện, khiến cho mọi cuộc vui chơi trong kỳ nghỉ đều không được thoải mái, trọn vẹn. Hơn nữa việc mất nước và mất chất điện giải làm cơ thể vô cùng mệt mỏi, kéo theo sốt, rối loạn tiêu hóa, chán ăn,... gây suy nhược. Tùy mức độ, có thể là căn bệnh nguy hiểm, dễ lây lan, và có thể gây tử vong nếu không điều trị đúng và kịp thời, đặc biệt đối với trẻ em.

 

Do đó, hãy cùng bỏ túi ngay cho mình những “bí kíp” phòng và điều trị tiêu chảy sau đây để thoải mái tận hưởng một kỳ nghỉ hè vui khỏe, an toàn:

 

- Đầu tiên cần sắp xếp một chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý, hạn chế ăn những thức ăn lạ, không rõ nguồn gốc, thức ăn tái, sống hoặc những thức ăn khó tiêu, nhiều dầu mỡ, thức ăn đã dọn ra hơn vài tiếng đồng hồ,…

 

- Khi đã bị tiêu chảy chúng ta cần thay đổi sang chế độ ăn uống phù hợp để cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể mà không gây tổn thương lên hệ tiêu hóa. Ưu tiên hàng đầu là bù nước và chất điện giải, cân bằng nước và hệ vi sinh đường ruột.

 

- Ngoài ra có thể sử dụng thuốc nam hay các bài thuốc dân gian như gạo rang, gừng, nụ sim, búp ổi… để cầm tiêu chảy.

 

Một trong các phương pháp điều trị hiệu quả là tái lập sự cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột bằng cách bổ sung một hệ vi khuẩn có lợi mới dưới dạng các chế phẩm probiotic (men vi sinh). Có hai dạng men vi sinh là men vi sinh có nguồn gốc vi khuẩn và men vi sinh có nguồn gốc nấm  men.

 

Trong đó, Saccharomyces boulardii (S. boulardii) là loại men vi sinh duy nhất ở dạng nấm men, được dùng trong các trường hợp điều trị và phòng ngừa về các vấn đề tiêu hoá, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh, điều trị tiêu chảy do nhiễm trùng cho trẻ em, người lớn và người già, phòng ngừa và điều trị tiêu chảy do Clostridium difficile hay tiêu chảy do dùng kháng sinh. Ngoài ra men S.Boulardii còn có tác động tăng cường hoạt động của men tiêu hoá, tạo thuận lợi cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng và dung nạp sữa ở trẻ em.

 

Với những thông tin hữu ích trên, hi vọng sẽ giúp các bạn cùng con trẻ có những ngày hè vui khỏe, lành mạnh, không lo tiêu chảy!

 

Hiện nay trên thị trường có sẵn các sản phẩm men S.Boulardii đông khô, dạng viên nang vô cùng thuận tiện. Trong mỗi gam men S.Boulardii  đông khô chứa tới 10 tỉ đơn vị men sống giúp thiết lập và duy trì hoạt động hiệu quả của đường ruột, cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Các ông bố bà mẹ cũng có thể yên tâm sử dụng S.Boulardii cho con mình, bằng cách tháo nắp viên nang, cho thuốc trong nang vào bình sữa, ly nước hay trái cây cho trẻ uống mà không lo làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. S.Boulardii có thể được dùng chung với kháng sinh mà không  gây ảnh hưởng tới các thành phần của thuốc.

 

 

 

 

Đang được quan tâm