Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói gì về nguy cơ tái bùng dịch Covid-19 ở TPHCM?

(Dân trí) - Trước thực trạng việc tiêm vaccine Covid-19 mũi nhắc lại bị trì trệ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cảnh báo, nguy cơ dịch bệnh vẫn còn hiện hữu.

Ngày 30/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng các đơn vị liên quan đã có buổi làm việc, kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại nhiều khu vực ở TPHCM như huyện Bình Chánh, quận 8, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TPHCM).

Đáng chú ý, khi làm việc tại phường 5, quận 8, ngoài việc theo dõi tình hình phòng chống dịch bệnh theo mùa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhận định, hoạt động tiêm vaccine phòng Covid-19 hiện đang chững lại trong khi dịch bệnh thì vẫn còn hiện hữu.

Lý giải vì sao tỷ lệ tiêm vaccine mũi nhắc lại đạt thấp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, ngoài tâm lý chủ quan của người dân thì công tác tuyên truyền cũng chưa thực sự hiệu quả.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói gì về nguy cơ tái bùng dịch Covid-19 ở TPHCM? - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm vaccine Covid-19 mũi 4 tại TPHCM (Ảnh: GL).

Phó Thủ tướng nhắc lại thời điểm một năm trước, khi vaccine còn khan hiếm thì số lượng người chết lên đến hàng ngàn người. Nhờ có vaccine mà dịch bệnh hiện nay đã được kiểm soát. "Mặc dù số ca mắc giảm nhưng nguy cơ vẫn lơ lửng trên đầu và dịch bệnh có thể bùng phát trở lại nếu như không tiêm vaccine" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cảnh báo.

Do đó, ông đề nghị ngành y tế cần tuyên truyền để người dân hiểu, tiêm vaccine mũi nhắc lại không chỉ giữ cho sức khỏe của mình mà còn là góp phần bảo vệ cộng đồng.

Ngay trong thời điểm kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã đăng ký tiêm mũi 4 vaccine Covid-19.

Phó Thủ tướng cho biết, ông tiêm chủng không chỉ để bảo vệ bản thân mà còn là bảo vệ cho sức khỏe của nhiều người khác. "Tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi nhắc lại là quyền lợi và cũng là trách nhiệm đối với cộng đồng" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Sở Y tế TPHCM, nguy cơ lây nhiễm và mắc Covid-19 vẫn có thể xảy ra, đặc biệt đối với những người chưa tiêm vaccine hay tiêm chủng không đầy đủ. Thế giới cũng đang ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 tăng trong những ngày gần đây. Do đó việc tiêm nhắc lại vaccine phòng Covid-19 là hết sức quan trọng để phòng ngừa dịch bệnh quay trở lại.

Ngành y tế TPHCM kêu gọi những người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19 (như cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp…) hãy đi tiêm nếu chưa tiêm đủ liều nhắc lại.