Phế quản bị bít hoàn toàn vì hạt mảng cầu

(Dân trí) - Chiều 27/10, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cho biết, vừa lấy thành công hạt mảng cầu gây bít hoàn toàn phế quản gốc bên phải cho một bệnh nhi.

Trước đó, vào chiều 26/10, bệnh nhi Marie Anne Linh ArMano (12 tháng tuổi, Hội An, Quảng Nam) đang ăn mãng cầu thì ho sặc sụa, tím, sau đó tự hết.

Vì vẫn còn lo lắng nên người nhà đã đưa bé vào bệnh viện để bác sĩ kiểm tra. Khi vào viện, bé vẫn bình thường. Sau khi thăm hỏi và khám, các bác sĩ nghi ngờ có dị vật trong đường thở của bệnh nhi.

Các bác sĩ tiến hành lấy dị vật trong phế quản bệnh nhi
Các bác sĩ tiến hành lấy dị vật trong phế quản bệnh nhi

Tiến hành nội soi, các bác sĩ phát hiện có hạt mảng cầu gây bít hoàn toàn phế quản gốc bên phải.

Các bác sĩ phòng Hồi sức nhi (khoa Nhi) đã phối hợp với các bác sĩ Khoa Tai - Mũi - Họng (Bệnh viện Đà Nẵng) tiến hành lấy hạt mãng cầu ra trong vòng 15 phút.

Hiện bệnh nhi đã ổn định sức khỏe và đã vui chơi bình thường.


Hạt mảng cầu được lấy ra từ phế quản của bệnh nhi

Hạt mảng cầu được lấy ra từ phế quản của bệnh nhi


Trước đó, bệnh viện cũng tiếp nhận bệnh nhi Nguyễn Bảo Phong (22 tháng tuổi, Quảng Nam) cũng bị ngừng thở do dị vật bít đường thở, bệnh viện đã tiến hành nội soi, phẫu thuật phát hiện ra 3 mảnh đậu phụng bít hoàn toàn đường thở của bệnh nhi.

Theo bác sĩ Võ Hữu Hội (phòng Hồi sức nhi, khoa Nhi, Bệnh viện Phụ sản - Nhi), các bậc phụ huynh không nên cho trẻ em ăn, chơi với những vật nhỏ. Khi có nghi ngờ có dị vật thì nên đưa trẻ đến bệnh viện để các bác sĩ kiểm tra và cứu chữa kịp thời bởi nếu kéo dài có thể gây ngừng thở, ảnh hưởng đến tính mạng hoặc bị viêm phổi kéo dài.

Khánh Hồng