Thứ năm, 05/03/2015 - 16:26

Lào Cai:

Phẫu thuật nối mạch máu ngoại vi cánh tay do khỉ cắn

Dân trí

Theo thông tin của Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai cung cấp ngày 5/3, bệnh viện vừa cứu được cánh tay của bệnh nhân do khỉ cắn đứt mạch trụ.

Lào Cai: Phẫu thuật thành công vết thương đặc biệt do khỉ cắn tay bệnh nhân
Bệnh nhân Lèng Văn Hiệu đang hồi phục sức khỏe sau khi được Khoa ngoại chấn thương Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai phẫu thuật thành công vết thương ở cánh tay do khỉ cắn có vết thương rất phức tạp.

Trước đó ngày 27/2/2015, bệnh nhân Lèng Văn Hiệu, 34 tuổi ở xã Nàn Sán, huyện Si Ma Cai do bất cẩn đã bị một con khỉ cắn vào mặt trong cánh tay trái với vết thương dài 6cm, lộ cơ cánh tay bị đứt, mạch trụ và mạch quay không bắt được, cánh tay bị thương bị tê cứng từ cẳng tay đến bàn tay.

Sau khi sơ cứu tại gia đình thấy không có biến chuyển, 2 giờ sau đó nạn nhân Lèng Văn Hiệu được đưa tới Bệnh viện đa khoa huyện Si Ma Cai và tiếp đến là Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai tiếp tục kiểm tra, điều trị vì đây là vết thương đặc biệt do khỉ cắn phức tạp.

Căn cứ vào tình trạng vết thương của bệnh nhân Lèng Văn Hiệu, các bác sỹ và nhân viên kỹ thuật Khoa ngoại chấn thương Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai đã phẫu thuật thành công vết thương do khỉ cắn cho nạn nhân bằng phương pháp ghép mạch máu tự thân. Đây là kỹ thuật khó và phức tạp nhưng thực hiện theo gói kỹ thuật "Phẫu thuật chấn thương , vết thương mạch máu ngoại vi" được Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) chuyển giao theo dự án Bệnh viện vệ tinh do Bộ Y tế chỉ đạo thực hiện gần đây tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai.

Hiện nay vết mổ đang khô dần và mạch thông tốt, nếu không có gì trở ngại sau một tuần điều trị, theo dõi tiếp bệnh nhân sẽ được xuất viện về nhà.

Phạm Ngọc Triển

Mới nhất