Phẫu thuật "cứu" người đàn ông 7 năm mắc chứng bất lực, trên bảo dưới không nghe

(Dân trí) - Theo thống kê có đến 16% nam giới ở lứa tuổi 20 - 75 bị rối loạn cương dương. Có những người còn rất trẻ nhưng đã "bất lực" không thể làm chủ cuộc sống tình dục.

Ngày 22/10/2019, tại Hội thảo “Phẫu thuật đặt vật hang nhân tạo điều trị rối loạn cương dương”, PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học (Bệnh viện Việt Đức) chia sẻ ca bệnh là nam giới 33 tuổi đã 7 năm bị rối loạn cương dương.

Bệnh nhân đã có vợ và 1 con, bị rối loạn cương dương,  được điều trị bằng các phương pháp tại nhiều bệnh viện nhưng không thu được kết quả khả quan.

Năm 2012, bệnh nhân bị tai nạn đa chấn thương, vỡ xương chậu, gãy xương đùi phải, chấn thương niệu đạo và phải trải qua 18 lần phẫu thuật.

"Ca phẫu thuật thực hiện ngày 21/10/2019 sẽ"thay đổi" cuộc đời của người bệnh. Ngay trong mổ đã thử bong bóng, thấy dương vật cương cứng và thẳng", PGS Quang thông tin.

Theo đó, ca phẫu thuật đặt hang nhân tạo tại cho bệnh nhân được PGS.TS Nguyễn Quang và bác sĩ Eric Chung, Trưởng Ban Nam học, Hội Tiết niệu Úc và New Zealand; Tổng thư ký Hội Y học Giới tính Châu Á - Thái Bình Dương thực hiện.

Phẫu thuật cứu người đàn ông 7 năm mắc chứng bất lực, trên bảo dưới không nghe - 1

Bệnh nhân đã được tiến hành gây mê nội khí quản. Sau đó, các bác sĩ rạch một đường nhỏ dưới dương vật, cách bìu khoảng 2cm và đặt vào trong thể hang của người bệnh một thể hang nhân tạo giống như hai cái ống.

"Hai ống này có tác dụng làm dương vật cương lên giống thể hang thật. Qua đường mổ này, phẫu thuật viên tiếp tục đặt một túi chứa chất dịch (nước muối sinh lý đã được khử trùng) vào trước bàng quang, sau xương mu. Cuối cùng, đặt bơm vào giữa bìu. Ba hệ thống này sẽ nối với nhau qua hệ thống ống nối và toàn bộ hệ thống này nằm ẩn bên trong cơ thể, đảm bảo kín đáo và thuận tiện trong sinh hoạt", PGS Quang thông tin.

Theo PGS Quang, hiện nay, tỉ lệ rối loạn cương dương tương đối cao. Ước tính có 16% nam giới từ 20-75 tuổi bị rối loạn cương dương và tình trạng này tăng lên theo độ tuổi.

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị rối loạn cương dương, cả nội khoa, cả ngoại khoa, điều trị nguyên nhân, kết hợp điều trị tâm lý và các phương pháp hỗ trợ.

Mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong điều trị, đặc biệt trong điều trị nội khoa và các phương pháp ít sang chấn, nhưng nhiều trường hợp vẫn cần phải sử dụng phẫu thuật đặt vật hang nhân tạo để điều trị rối loạn cương dương. Nhờ đó, người bị rối loạn cương dương sẽ chủ động chuyện cương của mình hơn, giúp họ tự tin hơn trong cuộc sống.

Theo PGS Quang, tỉ lệ rối loạn cương dương ở nam giới rất cao,  không chỉ làm suy giảm khả năng tình dục của nam giới mà còn ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình.

Tuy nhiên, tại Việt Nam rối loạn cương còn bị xem là bệnh thầm kín, khó nói, nhiều người “trên bảo dưới không nghe” nhưng không muốn đến bệnh viện điều trị mà tự ý uống các loại thuốc rất nguy hiểm.

Vì thế, khi có bất cứ dấu hiệu nào bất thường khiến nam giới không thể làm chủ "chuyện ấy" nên đến viện khám cùng bác sĩ chuyên khoa để giải quyết tình trạng này. 

Hồng Hải

Đang được quan tâm