Thứ bảy, 08/08/2020 - 18:49

Đắk Nông:

Phát hiện thêm 1 ca bạch hầu sau gần 2 tuần không có ca mắc mới

Dân trí

Đây là bệnh nhi 10 tuổi, được phát hiện mắc bạch hầu tại một địa phương mới khác với các ổ dịch trước đó.

Ngày 8/8, Sở Y tế Đắk Nông cho biết vừa có thêm 1 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại thôn 3, xã Đắk Som (huyện Đắk Glong), nâng tổng số ca nhiễm vi khuẩn bạch hầu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông lên 39 ca với tổng cộng 13 ổ dịch.

Theo đó, ngày 6/8, Trung tâm Y tế huyện Đắk Glong ghi nhận thông tin có 1 trường hợp là cháu G.A.T (SN 2010) nhập viện với triệu chứng sốt, ho, đau họng…, nghi mắc bạch hầu.

Phát hiện thêm 1 ca bạch hầu sau gần 2 tuần không có ca mắc mới - 1

Cán bộ y tế vào tận ổ dịch trong lõi rừng để tiêm phòng bạch hầu cho người dân.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Đắk Glong và các đơn vị có liên quan tiến hành điều tra, giám sát, theo dõi, cách ly. Trẻ được lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm. Hiện trường hợp trẻ G.A.T đã cho kết quả dương tính với bạch hầu.

Như vậy, tính từ ca nhiễm thứ 38, ca nhiễm bạch hầu thứ 39 được phát hiện cách nhau gần 2 tuần. Hiện Đắk Nông vẫn là địa phương ghi nhận số ca nhiễm bạch hầu lớn nhất cả nước với 2 trường hợp tử vong đều tại huyện Đắk Glong.

Phát hiện thêm 1 ca bạch hầu sau gần 2 tuần không có ca mắc mới - 2

Hiện Đắk Nông đang thiếu vắc xin bạch hầu để tiêm mũi 2, 3

Hiện cơ quan chức năng đã lập các điểm chốt chặn, khoanh vùng, cách ly toàn bộ các hộ gia đình tại ổ bệnh. Ngành Y tế cũng bố trí nhân lực, vật tư y tế tiến hành các khâu khử khuẩn, khám sàng lọc, điều trị dự phòng bằng kháng sinh và tiêm vắc xin phòng, chống dịch cho các hộ dân trong thôn và các khu vực lân cận.

Dương Phong

Đáng quan tâm