Phát hiện tế bào bất thường sau xét nghiệm Pap có phải ung thư?

(Dân trí) - Có trường hợp xét nghiệm Pap tầm soát ung thư cổ tử cung phát hiện có thế bào bất thường, lo lắng phát khóc nhưng bác sĩ lại giải thích bình tĩnh, có tế bào bất thường chưa chắc là ung thư.

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến thường gặp ở phụ nữ, đây cũng là mối quan tâm đặc biệt của chị em từ độ tuổi 30 trở lên. 

Tầm soát ung thư cổ tử cung rất quan trọng đối với chị em phụ nữ, đặc biệt là những người ở độ tuổi trung niên từ 35 - 44 tuổi. Đây là phương pháp phát hiện ra các tế bào ung thư sớm bằng cách tìm ra tế bào bất thường trước khi chúng biến đổi thành tế bào ung thư. Nhờ vậy, quá trình ngăn chặn, điều trị bệnh ung thư cổ tử cung đạt thành công lên tới 75 - 90%.

Có rất nhiều phụ nữ Việt đang bảo vệ bản thân mình bằng cách tầm soát loại ung thư này định kỳ.

Phát hiện tế bào bất thường sau xét nghiệm Pap có phải ung thư? - 1

Xét nghiệm Pap tầm soát sớm ung thư cổ tử cung.

Hiện nay có 2 phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung được sử dụng phổ biến nhất là Pap và HPV. Các chuyên gia khuyến cáo nên thực hiện kết hợp xét nghiệm HPV với xét nghiệm PAP- Smear giúp sàng lọc ung thư cổ tử cung hiệu quả cao nhất.  Quy trình thực hiện xét nghiệm Pap thường diễn ra rất nhanh gọn và đơn giản, thường chỉ mất tầm vài phút. Bạn sẽ được các bác sĩ và y tá hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện xét nghiệm.

Sau xét nghiệm Pap, có trường hợp phát hiện các tế bào bất thường, nhưng bác sĩ vẫn động viên người bệnh không nên quá lo lắng, bởi có nhiều trường hợp các tế bào bất thường xuất hiện nhưng không phải do ung thư. Một thời gian sau, các tế bào ấy sẽ trở lại bình thường.

Tuy nhiên, để biết các tế bào bất thường ấy có trở lại bình thường hay phát triển thành tế bào ung thư thì cần xét nghiệm bổ sung thêm. Có thể là thực hiện soi cổ tử cung, sinh thiết cổ tử cung,… đồng thời người bệnh cần được kiểm tra thường xuyên cho tới khi kết quả hoàn tất.

Vì thế, sau khi xét nghiệm sàng lọc Pap phát hiện có tế bào bất thường, chị em cần bình tĩnh thực hiện các chỉ định tiếp theo của bác sĩ nhằm được chẩn đoán chính xác có phải ung thư hay không.

Tin liên quan
Đang được quan tâm