Phát hiện kho chất tạo ngọt gấp 500 lần đường mía

(Dân trí) - Suốt 3 năm qua, công ty Việt Nhật đã nhập chất tạo ngọt từ Trung Quốc về sau đó chế biến thành loại đường có độ ngọt gấp 500 lần đường mía để bán ra thị trường.

Chiều 11/12, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) - Công an TPHCM phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường TPHCM đã tiến hành kiểm tra, phát hiện số lượng lớn đường hóa học và chất tạo ngọt tại kho xưởng của công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Việt Nhật (đường Lũy Bán Bích, quận Tân Phú, TPHCM).

Kho chất tạo ngọt có xuất xứ từ Trung Quốc
Kho chất tạo ngọt có xuất xứ từ Trung Quốc

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 5 tấn đường hóa học và chất tạo ngọt với nhiều mẫu mã dạng tinh thể được sản xuất trái phép tại công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Việt Nhật.

Làm việc với cơ quan chức năng, đại diện công ty khai báo, trong khoảng 3 năm nay đã nhập chất tạo ngọt từ Trung Quốc về sau đó chế biến thành đường có độ ngọt gấp 500 lần đường mía thông thường. Sau đó, đường thành phẩm sẽ được đóng gói vào các bao bì với nhiều nhãn mác khác nhau nhưng đều ghi nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc và đưa đi tiêu thụ.

"Nhiều cửa hàng nhập đường hóa học của Công ty Việt Nhật để pha chế nước nấu chè, làm bánh ngọt...đều có nguy cơ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người tiêu dùng khi mà 5 hạt đường tinh thể trên có thể làm ngọt cho 150 lít nước", một đại diện của PC49 Công an TPHCM cho biết.

Công an kiểm tra kho đường của công ty Việt Nhật
Công an kiểm tra kho đường của công ty Việt Nhật
Các gói đường hóa học có độ ngọt gấp 500 lần đường mía được đóng gói chuẩn bị bán ra thị trường
Các gói đường hóa học có độ ngọt gấp 500 lần đường mía được đóng gói chuẩn bị bán ra thị trường

Hiện cơ quan chức năng đã niêm phong, thu giữ toàn bộ số đường và chất tạo ngọt nói trên để giám định và sẽ xử lý sau khi có kết quả.

Thảo Trần

Phát hiện kho chất tạo ngọt gấp 500 lần đường mía - 4
Đang được quan tâm