Thứ năm, 13/02/2020 - 11:03

Phát hiện khả năng chống ung thư của loài cây “họ hàng” với chanh dây

Dân trí

Một nhóm các nhà khoa học đến từ Brazil đã thực hiện phân tích khả năng gây độc cho tế bào ung thư của các loài thực vật thuộc chi Lạc Tiên và kết quả thực sự rất hứa hẹn.

Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả đã sử dụng ethanol làm dung môi hòa tan chiết xuất của 14 loài thực vật thuộc chi Lạc tiên, thông qua máy gia tốc. Các chiết xuất này sau đó được đưa về cùng nồng độ 50 (ug/mL) và đánh giá khả năng gây độc lên nhiều dòng tế bào ung thư khác nhau.

Phát hiện khả năng chống ung thư của loài cây “họ hàng” với chanh dây - 1

Cây Passiflora alata.

Theo kết quả thu được, trong số các chiết xuất được thử nghiệm, mẫu chiết của cây Passiflora alata (một loài thực vật có hoa) cho thấy độc tính cao nhất với dòng tế bào ung thư HL-60 và không hề gây ảnh hưởng đến tế bào khỏe mạnh, điều này chứng tỏ loài thực vật này có khả năng gây độc chọn lọc cho tế bào ung thư, đây chính là điều mà các nhà khoa học muốn hướng đến. Quan sát cũng cho thấy, tế bào ung thư được xử lý với chiết xuất Passiflora alata đã chết theo cơ chế chết theo lập trình hoặc hoại tử.

Phân tích kỹ hơn về cơ chế gây độc cho tế bào ung thư của chiết xuất cây Passiflora alata, nhóm tác giả cho rằng, nó có thể liên quan đến sự hiện diện của 10 loại flavonoids (chất chuyển hóa trung gian đặc trưng của thực vật).

Phát hiện của nhóm nghiên cứu này có rất có ý nghĩa trong việc mở rộng “kho tàng” hoạt chất tự nhiên chống ung thư, từ đó góp phần vào các phương pháp điều trị ung thư ít gây tổn hại đến cơ thể hơn.

Minh Nhật

Theo Cancer News