Phát hiện hoạt chất trị ung thư trong hoa quả
(Dân trí) - Lupeol, một hoạt chất có sẵn trong các loại quả như xoài, nho và dâu tây đã được chứng minh là có khả năng tiêu diệt và ngăn chặn tốc độ xâm lấn của các tế bào ung thư ở đầu và cổ, một nghiên cứu tại Hong Kong xác nhận.
Chất lupeol cũng được tìm thấy trong rau xanh, hạt ô liu, quả sung.
Một thử nghiệm trên chuột cho thấy chất lupeol hoạt động hữu hiệu như một hóa chất dùng trong trị liệu ung thư nhưng không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào, các nhà khoa học của trường ĐH Hong Kong khẳng định trên tạp chí Nghiên cứu Ung thư số ra tháng 9.
“Nó có khả năng làm tê liệt hoạt động của các tế bào ác tính, khiến chúng không thể tiếp tục phát triển và hơn thế nó còn mang lại hiệu quả hơn cả các loại thuốc được biết đến trong điều trị ung thư như cisplatin”, GS Anthony Yuen, công tác tại khoa Phẫu thuật trường ĐH Hong Kong cho biết, “Nó cũng làm tăng hiệu quả của quá trình điều trị bằng hóa chất và làm giảm các tác dụng phụ rất nhiều".
Nhóm nghiên cứu hiện đang lên kế hoạch thử nghiệm trên nhiều động vật và hy vọng sẽ sớm đưa ra được một phương pháp điều trị mới cho con người.
Ung thư đầu và cổ bao gồm ung thư mũi, xoang, vòm họng, thanh quản, tuyến giáp và tuyến nước bọt. Đây cũng là căn bệnh được xem là phát triển mạnh ở các nước châu Á hơn là châu Âu.
Một số nhân tố nguy cơ dẫn tới căn bệnh này gồm: hút thuốc, nghiện rượu, thói quen ăn trầu và các loại thực phẩm muối.
Phương Minh
Theo Reuters