1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Phát hiện bắp non, đậu hà lan chứa chất bảo quản vượt chuẩn

(Dân trí) - Ngày 20/1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, kết quả kiểm nghiệm mẫu bắp non và đậu hà lan của một cơ sở sản xuất tại TP Hồ Chí Minh cho thấy sản phẩm sử dụng phẩm màu khi chưa công bố, sử dụng chất bảo quản vượt ngưỡng.

Trước đó, thực hiện Kế hoạch giám sát chủ động mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2015, Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai lấy giám sát chủ động và phát hiện sản phẩm bắp non, đậu hòa lan (hà lan) do cơ sở Nguyên Thảo (Địa chỉ tại A4/11A Vĩnh Lộc, Huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh) không đạt về chỉ tiêu Natri Benzoate.

Khi nhận được báo cáo này, Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh nhanh chóng phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu sản phẩm để kiểm nghiệm và xử lý nghiêm kết quả vi phạm về an toàn thực phẩm của cơ sở.

Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu bắp non (ngày sản xuất 10/07/2015) và đậu hòa lan (ngày sản xuất 5/8/2015) theo cảnh báo để kiểm nghiệm cho thấy: Sản phẩm bắp non sử dụng màu Tartrazine khi chưa công bố, sử dụng chất bảo quản Natri Benzoate vượt ngưỡng (2.557 mg/kg); sản phẩm đậu hòa lan sử dụng màu Tartrazine và Brilliant khi chưa công bố, sử dụng chất bảo quản Natri Benzoate vượt ngưỡng (1.632 mg/kg).

Ngoài ra, trên nhãn sản phẩm bắp non, đậu hòa lan còn một số vi phạm như ghi dư câu “Hàm lượng kim loại và vi sinh theo 867/QĐ – BYT”, ghi thiếu năm của số công bố chất lượng, chất bảo quản Natri Benzoate (211).

Điều kiện vệ sinh cơ sở vật chất như khu vực sản xuất, đóng gói, kho nguyên liệu và kho thành phẩm còn tình trạng nền đọng nước và trần chưa được vệ sinh định kỳ; thành phẩm để trực tiếp dưới sàn nhà; đóng màng co và dán nhãn sản phẩm trực tiếp dưới nền nhà; thiếu các phương tiện rửa và khử trùng, thiếu thiết bị phòng chống côn trùng.

Được biết, với kết quả kiểm tra này, đoàn thanh đã yêu cầu cơ sở thu hồi toàn bộ sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường và thực hiện giám sát xử lý đối với các sản phẩm không đạt. Theo hướng dẫn và giám sát của đoàn kiểm tra, cơ sở đã thực hiện tiêu hủy 1.040 kg đậu hòa lan và bắp non, thu hồi được 4 thùng đậu hòa lan, 3 thùng bắp non lưu thông trên thị trường. Các vấn đề chưa đạt về điều kiện cơ sở, vệ sinh theo đúng quy định của pháp luật cơ sở này cũng cần phải khắc phục.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán, từ Trung ương đến các địa phương sẽ liên tục có các đoàn thanh kiểm tra, giám sát các mặt hàng thực phẩm có lượng tiêu thụ lớn trong ngày Tết. Theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Y tế, ngay cả những ngày giáp Tết, trong Tết vẫn phải có cán bộ trực để đảm bảo tốt nhất điều kiện về an toàn thực phẩm cho người dân.

Đặc biệt, trong năm nay, Bộ Y tế yêu cầu khi các đoàn thanh kiểm tra gửi mẫu xét nghiệm, các phòng kiểm nghiệm phải tập trung mọi nguồn lực để kiểm nghiệm, cho kết quả sớm nhất, không để tình trạng ăn Tết xong xuôi mới cho kết quả. “Ngay khi phát hiện hoặc nghi ngờ sản phẩm có vấn đề, trong điều kiện có thể phải tạm thời ngừng lưu thông ngay các sản phẩm có nguy cơ này, không để tình trạng một mặt lấy mẫu, một mặt vẫn lưu thông sản phẩm, đến khi kết quả kiểm nghiệm có vấn đề thì sản phẩm cũng được tiêu dùng gần hết”, ông Phong nói.

Các mặt hàng được ưu tiên tập trung, kiểm nghiệm trong dịp Tết gồm mứt, bánh kẹo, thịt cá, trứng sữa, ô mai… Bất cứ sản phẩm nào có bất thường sẽ phải tạm thời ngừng lưu thông, đảm bảo an toàn cho người dân.

Hồng Hải

 

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm