1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Ổ dịch Hải Dương: Thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2

Nam Phương

(Dân trí) - Ngày 17/8, ngoài 4 ca mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố, Hải Dương còn ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 là hai vợ chồng, từng đến ăn tại quán Thế giới bò tươi.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình và bảo vệ mọi người.

Theo Báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh Hải Dương, ngày 17/8, tỉnh ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 4 bệnh nhân đã được Bộ Y tế công bố chiều cùng ngày. 

Hai bệnh nhân khác đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 là hai vợ chồng, cùng đi ăn tại quán Thế giới bò tươi, một trong 3 người con đi ăn cũng đã được xác định mắc Covid-19 trước đó (BN971). 

Ổ dịch Hải Dương: Thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2 - 1
Ổ dịch Covid-19 tại quán Thế giới bò tươi. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Hải Dương.

Cụ thể:

Bệnh nhân N.T. P. H., 46 tuổi, khu 12, Bình Hàn, TP Hải Dương, là mẹ của BN971. Ngày 28/7, cả gia đình bệnh nhân (gồm chồng, 3 con- trong đó có BN971) và nhân viên của công ty (khoảng 18 người) đi ăn tại quán Thế giới bò tươi (36 Ngô Quyền, TP Hải Dương).

Bệnh nhân T. Đ. P., 42 tuổi, khu 12, Bình Hàn, TP Hải Dương, là chồng bệnh nhân N. T. P. H và là bố BN971. 

Trước đó, Bộ Y tế công bố 4 ca mắc Covid-19 mới của Hải Dương. Trong đó, BN970 có bố mẹ là bạn thân với với chủ quán Thế giới bò tươi, bệnh nhân thường xuyên đến chơi, ăn uống cùng. Các ngày 18-20/7, bệnh nhân cùng gia đình và gia đình chủ quán đi du lịch Sapa.

BN971, 14 tuổi, địa chỉ tại khu 12, phường Bình Hàn, TP Hải Dương. Tối 28/7, cả gia đình 5 người và nhân viên công ty của bố (khoảng 18 người) đi ăn tại quán Thế giới bò tươi (36 Ngô Quyền, TP Hải Dương).

BN972, 34 tuổi, địa chỉ tại đường Nguyễn Văn Linh, phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương. Ngày 20/7, bệnh nhân đến nhà BN950 và có tiếp xúc với mẹ của bệnh nhân này. Tối 30/7, bệnh nhân cùng gia đình đi ăn tại quán Thế giới bò tươi, số 36 Ngô Quyền.

BN973, 41 tuổi, địa chỉ tại ngõ 64 Quang Trung, phường Quang Trung, TP. Hải Dương. Ngày 3/8/, bệnh nhân đến ăn tối tại quán Thế giới Bò tươi 36 Ngô Quyền.

Hiện cả 6 bệnh nhân đều có sức khỏe bình thường, đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Hải Dương. 

Ngay sau có kết quả nghi ngờ các ca bệnh Covid-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã họp và triển khai công tác phòng chống dịch như: tổ chức điều tra, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần (F1), chỉ đạo các đơn vị triển khai truy vết F1. Bên cạnh đó, thông báo các địa phương điều tra trường hợp tiếp xúc gần, đồng thời thực hiện cách ly các trường hợp F1, khoanh vùng, xử lý môi trường ổ dịch, phun khử khuẩn hộ gia đình các trường hợp tiếp xúc gần…

Như vậy, liên quan đến ổ dịch tại quán Thế giới bò tươi (36 Ngô Quyền, Hải Dương), cơ quan chức năng đã phát hiện 12 ca mắc Covid-19 gồm nhân viên quán, thực khách, hàng xóm… 

Bộ Y tế đã giao Cục Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai cử các đội công tác hỗ trợ, phối hợp với tỉnh Hải Dương và các đơn vị liên quan trong việc điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly, dập dịch và thu dung, điều trị... nhằm sớm ngăn chặn, kiểm soát sự bùng phát của dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Hải Dương.