Thanh Hóa:

Núp bóng khám sức khỏe để bán thực phẩm chức năng

Dân trí Lấy danh nghĩa là khám bệnh miễn phí, một công ty “ma” chuyên bán thực phẩm chức năng đã về các địa bàn nông thôn để dụ dỗ bà con mua sản phẩm. Điều đáng nói, việc khám, bán thực phẩm chức năng được tổ chức dưới sự cho phép của chính quyền địa phương.

Theo phản ánh của bà con xã Thăng Long (huyện Nông Cống), thời gian gần đây có một công ty mang tên Công ty Cổ phần thực phẩm chức năng và Vật tư y tế Việt Nam đã tìm về địa phương câu kết với chính quyền địa phương tạo lòng tin trong nhân dân về việc khám bệnh từ thiện, miễn phí. Từ đó, dụ dỗ bà con mua thực phẩm chức năng do công ty bán ra.

Do nhận được giấy mời của Trạm y tế cùng với công văn của UBND xã về việc cho phép khám bệnh miễn phí cho nhân dân nên người dân vô cùng tin tưởng đã kéo nhau rầm rộ đi khám bệnh.

Núp bóng khám sức khỏe để bán thực phẩm chức năng
Bà Viêng sau khi được nhân viên của Cty thực phẩm chức năng kê đơn thuốc cũng không biết thuốc gì và trị bệnh gì

Nhiều bà con, sau khi được khám bệnh đã được các “bác sĩ” của công ty phát hiện ra các bệnh liên quan đến tử cung (phụ nữ), bệnh liên quan đến gan do uống nhiều rượu (nam),  bệnh liên quan đến khớp và huyết áp (người già). Sau khi kết luận bệnh tình, những “bác sĩ” này kê luôn đơn thuốc kèm lời dặn chắc như “đinh đóng cột” uống thuốc này sẽ khỏi bệnh. Bà con nông dân khi thấy “bác sĩ” phán bệnh tình thì lo sợ, thiếu thốn cũng phải vay mượn tiền để mua.

Bà Mai Thị Viêng (84 tuổi, xóm 7, Tân Đại, xã Thăng Long) cho biết: “Tôi có giấy mời của xã nên cũng đi. Đến nơi họ khám bệnh cho tôi bằng một cái bút gì đó vạch vào lòng bàn tay rồi không nói tôi bị bệnh gì, họ viết vào một cái giấy đơn thuốc đưa cho người bên cạnh nói lấy thuốc cho tôi. Họ đưa cho tôi một hộp thuốc nói 200 nghìn đồng. Nếu tôi lấy thêm 2 hộp nữa thì thêm 200 nghìn đồng nữa và còn được khuyến mãi thêm 1 hộp nữa nhưng tôi chỉ mua một hộp với giá 200 nghìn đồng thôi”.

Thứ thuốc mà bà Viêng được nhân viên của công ty đưa có tên: SPIRULINA. Khi PV hỏi bà Viêng có biết bà đang uống loại thuốc chữa bệnh gì không thì bà Viêng trả lời không biết. Bà bảo vì là xã với Trạm y tế giới thiệu nên không nghi ngờ gì cả. Chứ nếu người ta vào nhà mời mình mua thì có khi mình còn không dám mua.

Cũng đặt niềm tin vào chính quyền địa phương nên bà Hoàng Thị Sáu (cũng ở thôn Tân Đại) sau khi được các “bác sĩ” của đoàn khám và cho biết bà bị gan nhiễm mỡ và sỏi thận thì bà chạy về vay mượn khắp nơi để có cho được 1,2 triệu mua thuốc của công ty. Theo bà Sáu thì họ nói phải uống hết mấy thuốc họ kê thì bệnh mới hết được.

Cũng theo bà Viêng và bà Sáu thì có rất nhiều người dân sau khi khám bệnh đều mua thuốc. Chỉ có những người không có tiền mới không mua được thuốc còn khi khám xong được nhân viên công ty tư vấn, ai cũng tin và muốn mua.

Núp bóng khám sức khỏe để bán thực phẩm chức năng
Bà Sáu sau khi chạy vạy khắp nơi hơn triệu bạc mua một mớ thuốc thực phẩm chức năng thì lo sợ không biết có nên dùng tiếp hay không

Theo tìm hiểu của PV, không riêng gì xã Thăng Long mà rất nhiều xã lân cận như Hoằng Giang, Tế Tân… của huyện Nông Cống đều diễn ra tình trạng các đoàn về lợi dụng việc khám bệnh miễn phí để bán thuốc và tình trạng này không phải mới đây mới diễn ra mà đã mấy năm gần đây, mỗi năm thường có 3-4 đoàn.

Ông Lê Trọng Thảo, xã Hoằng Giang sau khi được đoàn khám bệnh miễn phí và phát hiện sỏi thận cũng kê cho thứ thuốc có tên RENALAP với giá 300.000đ. Ông Thảo sau khi uống thuốc không thấy đỡ mới tá hỏa đây không phải thuốc mà là thực phẩm chức năng.

Chính quyền tiếp tay?

Mặc dù công văn số 433 của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm và công văn số 18 của Phòng y tế huyện Nông Cống chỉ cho phép Cty CP TPCN và VTYT VN quảng cáo sản phẩm dưới dạng hội thảo hội nghị, không có một dòng nào cho phép hoạt động tư vấn khám bệnh miễn phí và bán thực phẩm chức năng. Thế nhưng, không hiểu lý do gì, tại Công văn ngày 11/3 của UBND xã Thăng Long lại ban hành với nội dung: “Căn cứ Công văn số 18CV/PYT huyện Nông Cống ra ngày 30/12/2014; Sự nhất trí của Trung tâm y tế huyện Nông Cống, UBND xã đồng ý cho Công ty và Trạm y tế phối hợp và tổ chức chương trình khám bệnh, siêu âm và tư vấn sức khoẻ miễn phí cho nhân dân độ tuổi từ 30 - 0 tuổi đối với nữ và 55 - 80 tuổi đối với nam” do ông Đỗ Huy Thu, Phó Chủ tịch UBND xã Thăng Long ký.

Điều đáng nói, Trạm y tế xã Thăng Long cũng làm giấy mời đến từng hộ dân với con dấu đỏ chót của Trạm trưởng Lê Đình Vị với nội dung tương tự như trên.

Trao đổi với PV, ông Lê Viết Thân, Chủ tịch UBND xã Thăng Long cho biết: “Sau khi sự việc xảy ra tôi đã yêu cầu anh Thu, Phó Chủ tịch báo cáo thì anh Thu cho hay do họ mang giấy giới thiệu của Phòng y tế huyện xuống. Tuy nhiên trong giấy giới thiệu chỉ cho phép quảng cáo sản phẩm chứ không cho khám. Anh Thu đã sai khi làm công văn và nêu nội dung cho khám bệnh cho bà con. Tôi đang yêu cầu anh Thu viết bản kiểm điểm. Trong việc này, tôi cũng là người chịu trách nhiệm vì đã quản lý chưa chặt chẽ”.

Công văn của UBND xã do vị Phó Chủ tịch ký cho phép Cty TPCN khám bệnh cho người dân
Công văn của UBND xã do vị Phó Chủ tịch ký cho phép Cty TPCN khám bệnh cho người dân

Còn ông Lê Đình Vị, Trưởng trạm y tế xã Thăng Long, phân trần: “Tôi có trực tiếp giám sát và đã dặn họ là không được bán thuốc nhưng không biết họ bán cho bà con vào lúc nào vì khi giám sát thì tôi không thấy họ bán. Tôi cũng đã dặn các thôn trưởng thông báo đến bà con là không nên tiếp tục dùng thứ thuốc thực phẩm chức năng đã mua nữa vì không xác định được thứ thuốc đó có đảm bảo hay không”.

Được biết, ông Vị đã bị Trung tâm y tế huyện Nông Cống kỷ luật với hình thức khiển trách 12 tháng vì đã vi phạm nội quy đơn vị. Bên cạnh đó, chậm lên lương 6 tháng, cắt toàn bộ thi đua khen thưởng trong năm.

Trưởng trạm y tế Thăng Long cũng làm thư mời tiếp tay cho việc khám bệnh, bán thuốc của Cty TPCN
Trưởng trạm y tế Thăng Long cũng làm thư mời "tiếp tay" cho việc khám bệnh, bán thuốc của Cty TPCN

Ông Lê Hữu Uyển - Trưởng phòng nghiệp vụ y, người phát ngôn của Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa khẳng định: Về nguyên tắc UBND xã Thăng Long cho phép đoàn này tổ chức khám, tư vấn sức khỏe là trái với quy định, bởi vì tất cả các hoạt động của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến khám, chữa bệnh thì phải qua sở Y tế - cơ quan chuyên môn quản lý. Như vậy UBND ban hành văn bản này là sai so với nội dung Công văn số 433 cũng như Công văn số 18 và sự chỉ đạo của Trung tâm y tế huyện Nông Cống. Giấy mời của Trưởng trạm y tế Lê Đình Vỵ cũng sai.

Trước đó, tại xã Tân Cổ (huyện Quảng Xương) cũng diễn ra trường hợp tương tự. Công ty thực phẩm chức năng cũng tìm đến chính quyền xã để câu kết rồi nhờ viết giấy giới thiệu xuống cho nhân dân. Người dân vì tin tưởng đã kéo nhau đi khám bệnh rồi mua thực phẩm chức năng về uống. Nhiều người tá hỏa khi mua những hộp thuốc có giá cắt cổ” 500-600.000đ hay cả triệu bạc với các tên thuốc như  ích não vương Vạn Xuân, Viên nang mềm tảo xoắn Linh Chi, viên nang mềm can xi, San Hô Hawaiinhưng sau khi uống hết thì bệnh tình vẫn không có chuyển biến, gọi ra công ty thì không liên lạc được. Đặc biệt có người dân còn mở viên thuốc hình con nhộng ra toàn thấy đất bên trong.Nguyễn Thùy
 

MỚI NHẤT
Bệnh tay chân miệng vào mùa, nhiều ca biến chứng
Bệnh tay chân miệng vào mùa, nhiều ca biến chứng

(Dân trí) - Số ca bệnh tay chân miệng nhập viện điều trị trong tháng 4 đang tăng cao với nhiều ca bệnh nặng. Bác sĩ cảnh báo bệnh sẽ tiếp tục gia tăng trong những tháng tới, phụ huynh cần chú ý bảo vệ sức khỏe cho con em mình.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 07:39

Ăn bánh mì hè phố, 12 người bị ngộ độc thực phẩm
Ăn bánh mì hè phố, 12 người bị ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Trong 2 ngày 23 và 24/4, Bệnh viện ĐK Quảng Ngãi tiếp nhận 12 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm và có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn ói, co giật, sốt cao,… do ăn bánh mì.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 06:12

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tiến tới cần có biện pháp bắt buộc tiêm chủng
Bộ trưởng Bộ Y tế: Tiến tới cần có biện pháp bắt buộc tiêm chủng

(Dân trí) - Chia sẻ quan điểm về việc nhiều quốc gia trên thế giới không chỉ khuyến khích mà có biện pháp “cứng rắn” để tăng tỉ lệ tiêm chủng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, về lâu dài, Việt Nam cũng cần triển khai những biện pháp như các nước.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 04:49

Hơn 300 công nhân công ty Simone nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm
Hơn 300 công nhân công ty Simone nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Chiều 24/4, Trung tâm y tế huyện Châu Thành(Tiền Giang) đã tiếp nhận 104 công nhân của công ty TNHH túi xách Simone (khu công nghiệp Tân Hương, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) với các triệu chứng buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu, tiêu chảy…

Thứ sáu, 24/04/2015 - 09:37

Bộ Y tế đề nghị thanh kiểm định kỳ chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt
Bộ Y tế đề nghị thanh kiểm định kỳ chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt

(Dân trí) - Trước thực trạng nhiều mẫu nước sinh hoạt ở cả nông thôn, thành thị chưa đạt tiêu chuẩn chất lượng nước về một số chỉ tiêu như clo dư, pH, độ đục, amoni, nitrit, pecmanganat, asen, E.coli, coliform. .. Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương cần kiểm tra định kỳ chất lượng nước.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 09:08

Canada: Hai bé sinh đôi gốc Việt được ghép gan
Canada: Hai bé sinh đôi gốc Việt được ghép gan

Tại Canada, một câu chuyện tưởng chừng như chỉ có trong cổ tích, nhưng đã hiện hữu trong cuộc đời của hai cô bé sinh đôi mồ côi gốc Việt.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 05:20

Bắc Giang: Trẻ 2 tháng tuổi bị tim bẩm sinh tử vong sau tiêm phòng
Bắc Giang: Trẻ 2 tháng tuổi bị tim bẩm sinh tử vong sau tiêm phòng

(Dân trí) - Ngày 24/4, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, ca tử vong của bé gái 2 tháng tuổi sau tiêm vắc xin Quinvaxem tại Bắc Giang được xác định do trùng hợp ngẫu nhiên, không phải do vắc xin. Bé bị tim bẩm sinh đã có chỉ định mổ tại BV E Hà Nội

Thứ sáu, 24/04/2015 - 03:09

Cắt bỏ quả thận lớn nhất thế giới nặng gần 3kg
Cắt bỏ quả thận lớn nhất thế giới nặng gần 3kg

(Dân trí) - Quả thận lớn nhất thế giới, cân nặng 2,75kg, đã được một nhóm các bác sĩ Ấn Độ phẫu thuật lấy ra từ một bệnh nhân bị bệnh thận đa nang di truyền.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 02:27

Phó Thủ tướng: Tiêm chủng phải thực hiện thường xuyên, liên tục!
Phó Thủ tướng: Tiêm chủng phải thực hiện thường xuyên, liên tục!

(Dân trí) - Tại lễ mít tinh hưởng ứng tuần lễ tiêm chủng năm 2015 với chủ đề Chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo ngành y tế cần làm hết sức mình để cho con em mình, để mọi người đều được tiêm chủng, tiêm đúng, tiêm đủ, tiêm an toàn, tiêm thuận lợi.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 02:16

Bé 7 ngày tuổi tím tái, ngừng thở sau khi được mút thuốc phiện
Bé 7 ngày tuổi tím tái, ngừng thở sau khi được mút thuốc phiện

(Dân trí) - Chỉ sau 1 tiếng đồng hồ được bà cho mút thuốc phiện (dạng sệt) chấm ở đầu tăm để bé “chắc dạ” ít bị các bệnh về đường ruột, bé gái 7 ngày tuổi (Hà Nội) xuất hiện tím tái, ngừng thở.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 12:05

Tâm sự của người đầu tiên được thực hiện mang thai hộ
Tâm sự của người đầu tiên được thực hiện mang thai hộ

Luật mang thai hộ có hiệu lực từ giữa tháng 3 vừa qua đã mở ra cơ hội làm cha, làm mẹ cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. Hiện nay, có 3 bệnh viện được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ là bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) và Bệnh viện Trung ương Huế.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 11:54

 Thuốc tim mạch: Không được dùng bừa bãi
Thuốc tim mạch: Không được dùng bừa bãi

Khi bị cảm, ho, viêm họng, tiêu chảy, nôn ói..., nói chung là bệnh nhẹ, bạn có thể dùng thuốc vài ngày sẽ khỏi bệnh. Thế nhưng, với bệnh tim mạch thì khác.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 11:21

ĐÁNG QUAN TÂM
“Góc khuất” của các thuốc giảm cân
“Góc khuất” của các thuốc giảm cân

(Dân trí) - Một nữ sinh viên 21 tuổi đã chết ở Anh sau khi uống loại thuốc giảm cân mà cô mua trên mạng. Liệu đây có phải là lời cảnh tỉnh?

Thứ sáu, 24/04/2015 - 08:04

Cấp cứu thành công sản phụ bị vỡ tử cung
Cấp cứu thành công sản phụ bị vỡ tử cung

(Dân trí) - Sáng 24/4 bác sĩ Nguyễn Hữu Dự, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, cho biết: rạng sáng 23/4, các bác sĩ Bệnh viện này đã cấp cứu thành công trường hợp sản phụ có tử cung đôi bị vỡ, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 07:16

Tử vong vì uống thuốc đông y chứa thạch tín, thủy ngân
Tử vong vì uống thuốc đông y chứa thạch tín, thủy ngân

(Dân trí) - Sử dụng thuốc đông y để điều trị suy giãn tĩnh mạch, bệnh nhân đã tử vong vì nhiễm độc thạch tín và thủy ngân. Hai loại chất độc hại trên cũng khiến một bệnh nhân khác suýt mất mạng vì thầy lang bắt uống 120 viên thuốc đông y mỗi ngày.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 06:25

Dược thảo Bạch tật lê dưới góc nhìn chuyên gia
Dược thảo Bạch tật lê dưới góc nhìn chuyên gia

Trong số các thảo dược tự nhiên như bá bệnh, bạch tật lê, lộc nhung, nhân sâm… bạch tật lê từ lâu được xem là thảo dược bổ thận tráng dương, kích thích cơ thể tăng tiết testosteron, tăng khả năng sinh lý. Chúng ta hãy cùng trao đổi với ThS. BS Hoàng Khánh Toàn, Trưởng khoa Đông y Bệnh viện Trung ương quân đội 108, để tìm hiểu về thảo dược này.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 05:14

Sa Nhân tốt cho người bị viêm đại tràng mạn tính như thế nào?
Sa Nhân tốt cho người bị viêm đại tràng mạn tính như thế nào?

Sa Nhân không phải là vị thuốc quá quý hiếm và đắt tiền nhưng lại có tác dụng tuyệt vời giúp kích thích tiêu hóa và cải thiện hiệu quả bệnh viêm đại tràng mạn tính.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 03:13

Đột phá loại thuốc có thể chữa khỏi bệnh hen
Đột phá loại thuốc có thể chữa khỏi bệnh hen

(Dân trí) - Bệnh hen có thể sẽ được chữa khỏi trong vòng 5 năm tới, sau khi các nhà khoa học tìm ra nguyên nhân khởi phát bệnh hen và cách để chặn đứng nguyên nhân này.

Thứ năm, 23/04/2015 - 05:19

Hay tức ngực, đau lưng có phải bị đau dây thần kinh liên sườn?
Hay tức ngực, đau lưng có phải bị đau dây thần kinh liên sườn?

Năm nay cháu 15 tuổi, cháu có bị tai nạn giao thông cách đây 4 tháng, nhưng 2 tháng trở lại đây cháu hay bị tức ngực; nói, cười, thở mạnh cũng nhói ở tim và hay đau mỏi lưng.

Thứ năm, 23/04/2015 - 04:00

300 công nhân nhập viện sau bữa ăn tối
300 công nhân nhập viện sau bữa ăn tối

(Dân trí) - Sau khi ăn tối với thịt gà, canh rau cải và mắm thái chay, hàng loạt công nhân có biểu hiện đau bụng, đau đầu, nôn ói phải nhập viện cấp cứu. Vụ việc xảy ra tại khu công nghiệp Long Hậu, Cần Giuộc, Long An.

Thứ năm, 23/04/2015 - 03:07

Đề xuất đưa quyền được chết vào luật: Nhiều tranh cãi!
Đề xuất đưa quyền được chết vào luật: Nhiều tranh cãi!

(Dân trí) - Sau khi Bộ Y tế lên tiếng về việc đề xuất quyền được chết vào Bộ luật dân sự, có rất nhiều ý kiến tranh cãi về vấn đề này của chính những bác sĩ, thân nhân người bệnh.

Thứ năm, 23/04/2015 - 12:04

Gia tăng tỷ lệ mắc viêm gan do rượu bia
Gia tăng tỷ lệ mắc viêm gan do rượu bia

Theo viện chính sách và chiến lược y tế, mỗi năm người Việt Nam tiêu thụ hơn 3 tỷ lít bia và gần 68 triệu lít rượu. Con số này cho thấy tình trạng sử dụng rượu bia ở nước ta đã gấp đôi mức an toàn cho phép. Tỷ lệ người mắc các bệnh viêm gan, men gan cao do rượu cũng theo đó gia tăng nhanh chóng.

Thứ năm, 23/04/2015 - 11:55

Tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim do bổ sung vitamin
Tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim do bổ sung vitamin

(Dân trí) - Tổng kết các thử nghiệm lâm sàng bao gồm hàng ngàn bệnh nhân đã cho thấy việc sử dụng các chế phẩm bổ sung vitamin và muối khoáng là “lợi bất cập hại”.

Thứ năm, 23/04/2015 - 10:50

Nhiều quốc gia trên thế giới công nhận “quyền được chết”
Nhiều quốc gia trên thế giới công nhận “quyền được chết”

(Dân trí) - Nói về quyền được chết có rất nhiều quan điểm trái chiều. Nhiều người coi đó là một lối thoát đạo đức, nhân đạo cho cả bệnh nhân, bác sĩ. Song rất nhiều người phản đối, lên án "cái chết êm ái" là vô đạo đức.

Thứ năm, 23/04/2015 - 10:02