Nuốt 20 viên nam châm vì tưởng kẹo, bé trai phải cắt bỏ 15cm ruột

Hoàng Lê

(Dân trí) - Lầm tưởng là các viên kẹo, bé trai 10 tuổi đã nuốt hết 20 viên nam châm vào bụng, khiến ruột bị thủng nhiều lỗ, phải phẫu thuật cắt bỏ một đoạn dài đến 15cm và làm hậu môn tạm.

Ngày 14/3, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cho biết, các bác sĩ nơi đây vừa phẫu thuật lấy hàng chục dị vật trong dạ dày và ruột non của một bệnh nhi.

Bệnh nhi là bé trai 10 tuổi, có tiền sử về bệnh tâm lý. Theo lời của người nhà, các viên nam châm có dáng thuôn dài, hình trái tim và ngôi sao, khiến bé lầm tưởng là các viên kẹo nên nuốt phải. Vì bé ít nói và sinh hoạt bình thường, nên gia đình không rõ bé nuốt vào thời điểm nào. 4 ngày trước khi nhập viện, bé liên tục nôn ói ra thức ăn có dịch màu xanh, vàng, kèm theo đau bụng từng cơn và nhiều ngày chưa đi tiêu.

Bác sĩ Nguyễn Hiền, khoa Ngoại Tổng hợp thông tin, thời điểm nhập viện bé tỉnh, sinh hiệu ổn, bụng trướng nhẹ nhưng ấn đau. Sau khi bé được chỉ định X- quang, các bác sĩ phát hiện có các khối dị vật bên trong cơ thể.

Nuốt 20 viên nam châm vì tưởng kẹo, bé trai phải cắt bỏ 15cm ruột - 1

Dị vật là 20 viên bi nam châm mà bé trai nuốt phải (Ảnh: BV).

Theo đó, quai ruột chứa nhiều khối nam châm, thành ruột viêm, thủng nhiều lỗ, bờ ruột nham nhở. Bé được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật, lấy tổng cộng 20 viên nam châm ra ngoài. Vì phần hồi tràng (đoạn sau của hỗng tràng và tá tràng, chiếm khoảng một nửa chiều dài dưới của ruột non) đã bị viêm thủng nhiều lỗ, kíp mổ phải tiến hành cắt bỏ một đoạn khoảng 15cm và làm hậu môn tạm cho bệnh nhi.

Các bác sĩ cho biết, trước đó bệnh viện cũng từng tiếp nhận trường hợp bé gái 4 tuổi đã nuốt phải các viên bi xếp hình bằng nam châm. Hậu quả, các viên bi này hít lại với nhau, dẫn đến thủng ruột.

Bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh cần hết sức chú ý khi chọn lựa đồ chơi, để phù hợp với lứa tuổi của con. Tránh các loại đồ chơi có kích thước nhỏ hay hình dạng dễ nhầm lẫn với thực phẩm, gây nguy cơ gây tai nạn hóc dị vật nguy hiểm cho trẻ.