Nuốt nam châm, bé trai 6 tuổi bị thủng ruột

Vân Sơn

(Dân trí) - Đau bụng quằn quại suốt 3 ngày kèm theo nôn ói liên tục, bệnh nhi 6 tuổi phải nhập viện cấp cứu. Các bác sĩ phát hiện, cậu bé đã bị thủng ruột do nuốt nam châm và nhiều mảnh kim loại.

Bệnh nhi vừa gặp tình trạng trên là bé trai, 6 tuổi được chuyển viện từ tuyến dưới đến Bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCM với biểu hiện đau bụng 3 ngày, nôn ói nhiều, không đi cầu được kèm bụng chướng hơi, sốt.

Nuốt nam châm, bé trai 6 tuổi bị thủng ruột - 1
Hình ảnh kiểm tra cho thấy dị vật cản quang nằm trong đường tiêu hóa của bệnh nhi

Sau khi thực hiện các xét nghiệm và kiểm tra hình ảnh, bác sĩ phát hiện bệnh nhi bị tắc ruột, trong đường tiêu hóa có dị vật cản quang. Khai thác bệnh sử từ phía gia đình ghi nhận, bé có chơi các món đồ kim loại và nam châm nhưng không biết bé đã nuốt từ khi nào.

Bệnh nhi được hồi sức cấp cứu và phẫu thuật ngay trong đêm. Thạc sĩ - Bác sĩ  Lê Thọ Đức, phẫu thuật viên ca mổ cho biết dị vật là một chuỗi hạt kim loại nhỏ kèm đai ốc và một miếng nam châm hình chữ nhật dài 2cm, rộng 1cm. Miếng nam châm hút các mảnh kim loại gây tắc nghẽn ruột và hoại tử, thủng ruột.

Nuốt nam châm, bé trai 6 tuổi bị thủng ruột - 2
Các bác sĩ đã thực hiện cuộc phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhi ngay trong đêm

Trong quá trình phẫu thuật, ê kíp bác sĩ phát hiện ruột non của bệnh nhi bị thủng 3 vị trí, xì phân vào ổ bụng gây nhiễm trùng nặng.

Sau 2 giờ phẫu thuật, dị vật được loại bỏ, vị trí ruột thủng được khâu kín, ổ bụng được bơm rửa sạch và dẫn lưu. Bệnh nhân được điều trị tích cực sau mổ, đến sáng 2/3 sức khỏe của bé đã tương đối ổn định.

Nuốt nam châm, bé trai 6 tuổi bị thủng ruột - 3
Dị vật là mảnh nam châm và chuỗi kim loại được lấy ra ngoài sau cuộc phẫu thuật

Các bác sĩ cảnh báo, đây không phải lần đầu tiên Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận ca bệnh do nuốt nam châm và các dị vật, nhiều tai nạn tương tự đã xảy ra. Để tránh nguy hiểm, các bậc phụ huynh phải cẩn thận khi mua đồ chơi cho con em mình, tuyệt đối không nên lựa chọn các món đồ chơi sắc nhọn, đồ chơi bằng pin nhỏ, đồ chơi bằng nam châm… 

Những trường hợp nghi ngờ trẻ nuốt dị vật, đau bụng, nôn ói… phụ huynh cần nhanh chóng đưa tới kiểm tra tại các cơ sở y tế có đủ chuyên môn và trang thiết bị để kịp thời xử lý, tránh biến chứng nguy hiểm.