Nữ Tiến sĩ Nano với nghiên cứu hỗ trợ ung bướu đầu tiên được cấp Bằng độc quyền sáng chế

(Dân trí) - “Đây là vinh dự cũng là trách nhiệm nặng nề, để tôi cùng các cộng sự không ngừng nỗ lực hoàn thiện sản phẩm của mình, đưa các thành tựu nghiên cứu khoa học vào thực tiễn chăm sóc sức khỏe cộng đồng”.

Gương mặt tươi tắn, giọng nói chân chất đậm nét Huế, TS Hà Phương Thư - Trưởng phòng Vật liệu Nano y sinh Viện Khoa học vật liệu – Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ VN không khỏi xúc động chia sẻ, khi đón nhận Bằng độc quyền sáng chế số 22424 do Cục Sở hữu Trí tuệ - Bộ KH&CN cấp cho nghiên cứu về: Phương pháp vi bao Curcumin bằng Fucoidan chiết từ rong nâu và Saponin Notoginseng chiết từ tam thất. Đây cũng chính là công trình nghiên cứu Phức hệ Nano FGC được chị dành trọn tâm huyết trong 10 năm. Sau đó đã chuyển giao sản xuất thành sản phẩm CumarGold Kare giúp nâng cao thể trạng, giảm tác dụng phụ, hỗ trợ quá trình điều trị ung bướu.

Nữ Tiến sĩ Nano với nghiên cứu hỗ trợ ung bướu đầu tiên được cấp Bằng độc quyền sáng chế - 1

Hiện thực hóa giấc mơ ứng dụng công nghệ Nano hiện đại vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Hơn 10 năm trở về trước, khi ngành công nghệ Nano ở Việt Nam còn rất mới mẻ, TS Hà Phương Thư lúc này đang làm nghiên cứu tại Trung tâm năng lượng nguyên tử CEA của Pháp và Viện công nghệ Tokyo Nhật Bản, hơn ai hết, chị đã chứng kiến tác dụng kỳ diệu của công nghệ Nano khi ứng dụng vào lĩnh vực y tế tại các nước phát triển.

Khát khao cháy bỏng mang công nghệ hiện đại về phục vụ chăm sóc sức khỏe người dân nước mình, chị đã quyết tâm từ bỏ những cơ hội làm việc tốt ở nước ngoài để trở về Việt Nam, công tác tại Viện Hàn lâm KH&CN. Chị bảo: “Tôi quyết định về vì thấy công nghệ nano ở nước ta còn khá mới mẻ, với nguồn dược liệu phong phú, mà chỉ dùng dưới dạng thô thì không thể phát huy hết công dụng”.

Bắt đầu từ đây, chị được mọi người gọi bằng cái tên thân mật “Thư Nano” với khối “gia tài khoa học” đáng nể với 30 công bố quốc tế về lĩnh vực Nano y sinh và làm chủ nhiệm nhiều đề tài cấp Nhà nước, cấp Viện Hàn lâm và Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (NAFOSTED).

Cũng trong thời gian này, cũng là lúc tỉ lệ người mắc ung bướu tại Việt Nam ngày càng gia tăng với hàng chục ngàn người chết mỗi năm. Trước bối cảnh đó, chị luôn tự hỏi: “Mình phải làm gì từ công nghệ nano, làm gì để xoa dịu bớt nỗi đau mà hàng ngàn bệnh nhân ung bướu khác đang phải chịu đựng trong quá trình hóa, xạ trị?”

Suy nghĩ đau đáu như vậy, chị đã dành tâm huyết nhiều năm để mày mò, nghiên cứu các phương pháp hỗ trợ nâng cao thể trạng cho người bệnh. Chỉ đến khi đề án “Nghiên cứu quy trình chế tạo và đánh giá hiệu quả của hệ dẫn cấu trúc nano lên tế bào ung bướu” hay còn gọi là công trình nghiên cứu Phức hệ Nano FGC bao gồm Nano (Fucoidan, NotoGingseng, Curcumin) được nghiên cứu thành công và đưa đến tay người bệnh, chị mới thấy nhẹ lòng.

Nữ Tiến sĩ Nano với nghiên cứu hỗ trợ ung bướu đầu tiên được cấp Bằng độc quyền sáng chế - 2

Chị chia sẻ: “Đề án này xuất phát từ ý tưởng mới là sử dụng các vật liệu kích thước nano làm phương tiện mang, tạo thành phức hệ Nano đa chức năng, kết hợp nhiều hoạt chất nhằm hiệp đồng tác dụng, tăng hiệu quả”. Để ứng dụng kết quả đề tài vào thực tiễn, TS. Hà Phương Thư đã chuyển giao nguồn nguyên liệu Phức hệ Nano FGC để sản xuất thành sản phẩm CumarGold Kare, góp phần chăm sóc sức khỏe bệnh nhân ung bướu.

Với công trình nghiên cứu đầy tính nhân văn này, chị liên tục gặt hái vô vàn giải thưởng lớn nhỏ. Vinh danh với Giải thưởng L'Oreal UNESCO năm 2012, Top “50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2017” do Forbes Việt Nam bình chọn và Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2017. Niềm vui được nhân lên gấp bội khi ngày 30/10/2019, Cục Sở Hữu Trí Tuệ - Bộ KH&CN Việt Nam đã chính thức ký quyết định 95865/QĐ-SHTT trao Bằng độc quyền Sáng chế số 22424 cho công trình nghiên cứu về Phức hệ Nano FGC trong CumarGold Kare bởi tính mới, tính sáng tạo trong công nghệ bào chế. Đây là tấm bằng đầu tiên ở Việt Nam được cấp cho 1 công trình nghiên cứu hỗ trợ bệnh nhân ung bướu.

Nữ Tiến sĩ Nano với nghiên cứu hỗ trợ ung bướu đầu tiên được cấp Bằng độc quyền sáng chế - 3

Công trình khoa học vì cộng đồng bệnh nhân ung bướu

3 năm xuất hiện trên thị trường, CumarGold Kare luôn là BẠN ĐỒNG HÀNH tin cậy, vẹn tròn sứ mệnh chăm sóc sức khỏe và nâng cao thể trạng cho bệnh nhân ung bướu.

Chị Nguyễn Thị Thúy ở xóm Chùa, thôn Ngọ Phúc, xã Châu Minh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, mắc K phổi giai đoạn cuối. Một năm trước chị và gia đình đã tuyệt vọng, tưởng rằng sẽ không còn đủ sức chịu đựng, khi từng đợt hóa chất đi vào cơ thể rút cạn sinh lực mình…những cơn khó thở kéo đến, ngực co rút từng cơn, đau đớn quằn quại kéo dài. Cả người mệt lả, mỗi lần đứng dậy là phải hai người nâng, đỡ, dìu, kéo đi. Rồi những trận nôn mửa, những cơn sốt nóng, sốt rét, đi ngoài do rối loạn tiêu hóa, không thể ăn cơm mà chỉ uống sữa, khiến chị suy kiệt trầm trọng. Chị đã từng ôm lấy em gái khóc ngất: “Chắc là chị không qua được đâu em ạ, mệt lắm, sống thế này thà chết còn mát mẻ hơn, chán nản, sợ hãi lắm rồi”.

Nữ Tiến sĩ Nano với nghiên cứu hỗ trợ ung bướu đầu tiên được cấp Bằng độc quyền sáng chế - 4

Để chị yên tâm hơn, cô em gái đành hứa là sẽ tìm cho chị các phương pháp hỗ trợ điều trị kết hợp, nhưng vẫn cứng rắn bắt chị theo đủ phác đồ của bác sĩ, bởi niềm tin chỉ có “khoa học mới làm nên điều kỳ diệu”.

May mắn đến với người phụ nữ hiền hậu khi em gái chị tìm được sản phẩm CumarGold Kare được phát triển từ công trình nghiên cứu về phức hệ Nano FGC của TS Hà Phương Thư, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam. Tìm hiểu kỹ thông tin, biết được sản phẩm này được bào chế 100% từ thiên nhiên nên đã mua 10 hộp cho chị Thúy sử dụng.

Nữ Tiến sĩ Nano với nghiên cứu hỗ trợ ung bướu đầu tiên được cấp Bằng độc quyền sáng chế - 5

Chị Thúy đã ổn định sức khỏe và trở lại cuộc sống hàng ngày

Duy trì phác đồ điều trị đều đặn kết hợp với CumarGold Kare trong 3 tháng, chị không còn phải chịu đựng sự hành hạ đau đớn bởi tác dụng phụ của hóa xạ trị. Những cơn nôn ói cũng giảm hẳn, miệng hết nhiệt, chị ăn tốt, cơ thể khỏe mạnh hơn, đầu không còn đau nhức, ngủ cũng sâu giấc hơn. Chị phấn khởi khoe: “Nếu cho ăn thỏa mãn thì ăn đc 4 bát cơm ăn với tép kho, nhưng cũng không dám ăn nhiều cơm quá. Hàng xóm hay đùa vui, bảo chị ốm mà sao ăn khỏe thế. Sức khỏe gần như trả lại ngày xưa chưa bị bệnh”.

Chia sẻ câu chuyện của mình, chị Thúy cũng mong rằng sẽ có thêm nhiều công trình nghiên cứu về ung bướu tiếp thêm hy vọng, để người bệnh có niềm tin chiến đấu với bạo bệnh.

Để được tư vấn miễn phí về bệnh ung bướu, độc giả có thể liên hệ trực tiếp với chuyên gia CumarGold Kare qua tổng đài 1800.8019 hotline 0356.739.321
CumarGold Kare hiện đã có mặt tại hơn 10.000 nhà thuốc trên toàn quốc. Xem chi tiết danh sách nhà thuốc gần bạn TẠI ĐÂY

Trường Thịnh