Thứ tư, 05/05/2021 - 12:38

Đà Nẵng:

Nữ nhân viên massage ghé mua heo nhựa, cả chợ phải xét nghiệm Covid-19

Dân trí

Đà Nẵng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho 500 tiểu thương chợ Phước Mỹ sau khi BN 2989 - nữ nhân viên massage tại Khách sạn Phú An - ghé mua sắm vào ngày 2/5.

Nữ nhân viên massage ghé mua heo nhựa, cả chợ phải xét nghiệm Covid-19 - 1

500 tiểu thương chợ Phước Mỹ đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Ngày 5/5, các tiểu thương chợ Phước Mỹ (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, đây là khu vực mà BN 2989 ghé mua đồ trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính với dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, tất cả tiểu thương đến khu vực xét nghiệm tuân thủ nghiêm 5K, xếp hàng chờ lấy số, khai báo y tế và được lực lượng y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm gộp.

Ngay sau khi được lấy mẫu xét nghiệm xong, tất cả các tiểu thương được yêu cầu về nhà, tự cách ly, không tiếp xúc với ai cho đến khi có kết quả xét nghiệm từ cơ quan chức năng.

Nữ nhân viên massage ghé mua heo nhựa, cả chợ phải xét nghiệm Covid-19 - 2

Sau khi xếp hàng chờ lấy số, khai báo y tế, các tiểu thương được lực lượng y tế quận Sơn Trà tiến hành lấy mẫu xét nghiệm gộp.

Nữ nhân viên massage ghé mua heo nhựa, cả chợ phải xét nghiệm Covid-19 - 3

Ngay sau khi được lấy mẫu xét nghiệm xong, tất cả các tiểu thương được yêu cầu về nhà, tự cách ly.

Theo TTYT quận Sơn Trà, chợ Phước Mỹ là địa điểm BN 2989 ghé mua heo nhựa, tiếp xúc với nhiều tiểu thương tại chợ. Đặc biệt, những tiểu thương này không đeo khẩu trang, không thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch tại nơi công cộng.

Bà Trần Thị Hồng Vân (tiểu thương bán thịt heo ở chợ Phước Mỹ) cho hay, sau khi nghe có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, bà cảm thấy rất hoang mang, lo sợ, nhưng khi thấy lực lượng y tế đưa những người có tiếp xúc với bệnh lên xe cứu thương, bà cảm thấy nhẹ nhõm.

"Sáng nay được xét nghiệm Covid-19, tôi hoàn toàn ủng hộ với việc làm này của thành phố. Bản thân tôi rất tin tưởng vào việc chống dịch của thành phố", bà Vân nói thêm.

Nữ nhân viên massage ghé mua heo nhựa, cả chợ phải xét nghiệm Covid-19 - 4

Các tiểu thương ở chợ Phước Mỹ đều chấp hành theo các yêu cầu của lực lượng chức năng.

Theo ông Phạm Hồng Nam - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, sau khi nhận được thông tin ca F0 ăn uống đường Hoàng Sỹ Khải, TTYT quận đã lấy mẫu 2 ca F1 tại quán trên. Đồng thời, xác định bệnh nhân F0 và trường hợp F1 vào chợ Phước Mỹ, sau đó đã tiến hành khai thác được 2 ca ở chợ này và đưa đi cách ly tập trung.

Sau đó, TTYT quận tham mưu cho Sở Y tế TP Đà Nẵng, UBND quận Sơn Trà xin tạm dừng chợ, trong sáng hôm nay (5/5) để tiến hành lấy mẫu 500 tiểu thương trong chợ.

"Sau khi có kết quả, nếu âm tính, chúng tôi sẽ báo cáo UBND quận cho chợ hoạt động trở lại, còn việc phong tỏa chợ hay không thì phải coi có trường hợp nào dương tính hay không", ông Nam nói.

Nữ nhân viên massage ghé mua heo nhựa, cả chợ phải xét nghiệm Covid-19 - 5

Các tiểu thương đều tuân thủ nghiêm 5K khi đến khu vực xét nghiệm Covid-19.

Nữ nhân viên massage ghé mua heo nhựa, cả chợ phải xét nghiệm Covid-19 - 6

Đến khoảng 10h sáng cùng ngày, việc xét nghiệm Covid-19 đã hoàn tất.

Nữ nhân viên massage ghé mua heo nhựa, cả chợ phải xét nghiệm Covid-19 - 7

Lực lượng chức năng tiến hành phun thuốc sát khuẩn tại chợ Phước Mỹ.

Cũng theo ông Nam, sau khi lấy mẫu xét nghiệm xong, lực lượng sẽ tiến hành phun thuốc sát khuẩn. Trong thời gian tới, TTYT quận sẽ tham mưu cho UBND quận Sơn Trà, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố sẽ phun khử khuẩn tất cả các chợ, vì đây là nơi có nguy cơ cao.

Trước đó, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà - Nguyễn Thành Nam ban hành văn bản khẩn tạm dừng hoạt động của chợ Phước Mỹ vì liên quan đến BN 2989 (nữ, 25 tuổi, địa chỉ tại huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) vừa được Bộ Y tế công bố nhiễm Covid-19 chiều cùng ngày. Việc tạm dừng hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và tiểu thương kinh doanh tại đây.

BN 2989 là F1 của BN2982 (trú tỉnh Quảng Nam), cả hai là nhân viên Khách sạn Phú An (đường 2/9, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Kết quả xét nghiệm khẳng định ngày 4/5 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Nguyễn Tri

Đáng quan tâm