Đắk Nông:

Nữ cán bộ xã biên giới gần 30 lần hiến máu cứu người

Dân trí Từng chứng kiến những bệnh nhân nghèo chạy vạy để có máu duy trì sự sống, nhiều năm qua chị Nguyễn Thị Thuyến lặng lẽ chia sẻ những giọt máu của mình cho người bệnh cần được truyền máu. Đối với người phụ nữ này, hiến máu cứu người đã trở thành niềm vui và "mạch sống" của bản thân.

Vừa trở về từ Lễ tôn vinh Người hiến máu tình nguyện toàn quốc năm 2019, chị Nguyễn Thị Thuyến (SN 1982, Phó chủ tịch HĐND xã Đắk Wil, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) lại bắt đầu công việc đi vận động người dân trong xã tham gia hiến máu trong chương trình Hành trình đỏ. Lần đầu tiên, một chương trình hiến máu lớn được tổ chức tại Đắk Nông nên chị Thuyến cùng các thành viên trong ban vận động hiến máu của xã đặt mục tiêu vận động được nhiều người dân tham gia.

Nữ cán bộ xã biên giới gần 30 lần hiến máu cứu người - 1
Chị Thuyến tham gia hiến máu sau khi dự lễ tuyên dương tại Hà Nội

Đúng như kế hoạch, sáng 13/6, gần 50 người dân của xã biên giới Đắk Wil tập trung tại trung tâm huyện Cư Jút để tham gia hiến máu. Tại đây, chị Thuyến cũng là người đầu thực hiện công việc này, nâng tổng số lần hiến của nữ cán bộ xã lên con số 28.

Kể về cơ duyên đưa mình đến hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa này, chị Thuyến cho biết, năm 1993 bố đẻ của chị bị ốm phải vào bệnh viện điều trị. Thời điểm đó người dân còn khó khăn, tiền ăn, tiền viện phí còn chưa lo được nên rất nhiều người không có tiền để truyền máu. Chứng kiến nhiều bệnh nhân rơi vào cảnh thập tử nhất sinh vì thiếu máu, trong tư tưởng của mình, chị Thuyến đã nghĩ đến việc hiến máu để cứu người.

Tuy nhiên, ngày ấy chị Thuyến mới chỉ là cô bé hơn 10 tuổi. Phải đến tận 10 năm sau, khi đang là sinh viên năm nhất của Học viện Hành chính quốc gia TP.HCM, chị Thuyến mới lần đầu hiến máu. Cũng từ đó, đều đặn mỗi năm 2 lần, chị tham gia hiến máu tình nguyện tại chính nơi mình học tập.

Nữ cán bộ xã biên giới gần 30 lần hiến máu cứu người - 2
Mỗi năm hai lần, nữ cán bộ xã đều tình nguyện đi hiến máu cứu người

“Thực tế, mỗi năm mình chỉ được hiến hai lần máu, thế nhưng khi có bệnh nhân cần máu gấp, mình cũng sẵn sàng hỗ trợ. Năm 2018, một người phụ nữ ở xã bên bị tai nạn, người nhà chị ấy lên trên Facebook nhờ trợ giúp nên mình phóng xe một mạch từ xã ra bệnh viện để hiến ngay. Trước đó gần 3 tháng mình mới hiến máu, nên chắc chắn rằng khi đăng ký là tình nguyện viên thì sẽ không được bác sĩ chấp nhận, vì thế mình phải nói là người nhà mới được lấy máu”, chị Thuyến chia sẻ thêm.

Gần 30 lần hiến máu cứu người, chị Thuyến không ít những kỷ niệm về công việc thiện nguyện này. Nữ cán bộ xã cho biết, khi về làm công tác tại xã Đắk Wil, đối với công việc, hoạt động phong trào, đặc biệt là các phong trào tình nguyện chị tham gia hết mình. Có những hôm, biết được lịch hiến máu tại nơi khác, chị lo sắp xếp công việc trước để dành thời gian hôm đó đi tham gia hiến máu.

“Nhiều lần từ 4 giờ sáng, mình đi cả trăm cây số đến các huyện Đắk Mil, Đắk Song, Krông Nô hay thị xã Gia Nghĩa để hiến máy. Vì không thể bỏ việc đi hiến máu nên lần nào cũng vậy, mình là một trong những người đầu tiên hiến. Mỗi lần viết trong đơn hiến máu, mình đều đăng ký ở mức cao nhất là 350ml, thế mà cứ lấy đủ máu, mình nằm nghỉ ngơi một lúc rồi bắt xe về xã để làm việc ngay. Nhiều khi đăng ký xong, bác sĩ đoán được mình khai sai cân nặng, không cho hiến nhiều máu như đã đăng ký vì sợ ảnh hưởng sức khỏe…”, nữ cán bộ xã 37 tuổi kể lại.

Nữ cán bộ xã biên giới gần 30 lần hiến máu cứu người - 3
Nữ cán bộ xã biên giới Đắk Wil vinh dự đại diện tỉnh Đắk Nông tại lễ tôn vinh những cá nhân hiến máu tình nguyện

Đối với chị Thuyến, một lần hiến máu có thể giúp được nhiều người bệnh, đặc biệt là những trường hợp khẩn cấp. Thế nên, có lần trời nhập nhoạng tối, nghe tin một người dân tại tỉnh Đắk Lắk đang cần máu gấp để phẫu thuật, chị Thuyến quyết định tự đi xe máy gần 60km lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk để hiến máu. “Trong ngân hàng máu của bệnh viện không còn nhóm máu B, trong khi máu của người nhà bệnh nhân lại không đáp ứng yêu cầu. Tình thế cấp bách như vậy, mình không đắn đo, suy nghĩ gì cả, chỉ mong hy vọng máu của mình cứu được mạng sống của người bệnh”.

Được biết, những năm qua, chị đã vận động hơn 1.500 lượt người thân, bạn bè và mọi người xung quanh cùng tham gia hiến máu cứu người.

Chị Hoàng Thị Công (dân tộc Tày), từng 7 lần tham gia hiến máu tình nguyện chia sẻ: “Chị em trong xã cũng nhiều người đi hiến máu tình nguyện rồi. Người ít thì đôi ba lần, nhiều thì hơn chục lần. Trước đây chị em cũng e ngại việc đi hiến máu vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc, thế nhưng được chị Thuyến vận động, hướng dẫn nên mọi người thay đổi suy nghĩ, tham gia chương trình ý nghĩa này”.

Nữ cán bộ xã biên giới gần 30 lần hiến máu cứu người - 4
Chị Thuyến nhận Bằng khen của Bộ Y tế vì những cống hiến trong phong trào “Hiến máu tình nguyện”

Vừa qua, chị là một trong 100 người được Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện tôn vinh, biểu dương vì những cống hiến trong phong trào “Hiến máu tình nguyện” năm 2019.

Phó chủ tịch HĐND xã Đắk Wil chia sẻ: “Là địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, lại là xã biên giới, đường sá xa xôi, cách trở nên nhiều người dân vẫn chưa biết đến việc hiến máu tình nguyện. Với trách nhiệm là một cán bộ xã, thành viên ban vận động hiến máu của địa phương, trước tiên tôi phải làm gương cho mọi người, có như thế mọi người mới nghe mình.Nếu so với những tấm gương khác, đóng góp của bản thân còn rất nhỏ bé”.

Dương Phong

MỚI NHẤT
“Ma men” mất ruột non vì nhậu xỉn vẫn lái xe
“Ma men” mất ruột non vì nhậu xỉn vẫn lái xe

(Dân trí) - Sau cuộc nhậu túy lúy, người đàn ông vẫn cố điều khiển phương tiện tham gia giao thông thì xảy ra va chạm với xe tải. Nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, các bác sĩ phải cắt bỏ đoạn ruột non bị dập vỡ.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 11:25

Hàng triệu người có nguy cơ phơi nhiễm chất gây ung thư trong thuốc huyết áp
Hàng triệu người có nguy cơ phơi nhiễm chất gây ung thư trong thuốc huyết áp

(Dân trí) - Một chất gây ung thư thứ tư đã được tìm thấy trong nguồn cung cấp thuốc huyết áp của Mỹ.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 11:19

Người "mắc bệnh" nghiện hiến máu tình nguyện
Người "mắc bệnh" nghiện hiến máu tình nguyện

(Dân trí) - Hơn 50 tuổi đời thì anh Đặng Quang Nam cũng đã có hơn 50 lần hiến máu tình nguyện để cứu người. Anh cũng nhận mình là người “mắc bệnh” nghiện hiến máu bởi không được hiến máu là anh khó chịu trong người.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 09:55

Cứu thành công thuyền viên bị tai biến mạch máu não trên vùng biển Quảng Ngãi
Cứu thành công thuyền viên bị tai biến mạch máu não trên vùng biển Quảng Ngãi

(Dân trí) - Vào lúc 21h40 ngày 20/6, tàu SAR 412 đã đưa thuyền viên bị tai biến mạch máu não về Đà Nẵng và chuyển đến bệnh viện địa phương để tiếp tục điều trị. Nhờ được cấp cứu kịp thời, tình trạng bệnh nhân bước đầu đã vượt qua cơn nguy kịch, tính mạng được bảo toàn.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:10

Cụ bà gần 90 tuổi bị thủng động mạch chủ được cứu sống "thần kỳ"
Cụ bà gần 90 tuổi bị thủng động mạch chủ được cứu sống "thần kỳ"

(Dân trí) - Một cụ bà gần 90 tuổi, có vết thương do thủng thân động mạch cánh tay đầu, thủng động mạch chủ lên do tự đâm vào cổ bằng kéo đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp cứu, phẫu thuật thành công, cứu sống bệnh nhân.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:06

Bệnh nhân viêm não bị “chuyển nhầm” vào bệnh viện tâm thần
Bệnh nhân viêm não bị “chuyển nhầm” vào bệnh viện tâm thần

(Dân trí) - Mất trí nhớ, nói nhảm với nhiều hành vi khác thường, nữ bệnh nhân được gia đình đưa vào bệnh viện tâm thần điều trị. Sau sàng lọc bệnh, bác sĩ loại trừ bệnh lý tâm thần. Khi được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, bệnh nhân đã rơi vào hôn mê sâu, nguy kịch.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:05

Phối hợp liên viện cứu cụ ông bị phình bóc tách động mạch chủ
Phối hợp liên viện cứu cụ ông bị phình bóc tách động mạch chủ

(Dân trí) - Đến bệnh viện thăm khám sau những cơn đau bất thường, cụ ông 75 tuổi được bác sĩ chẩn đoán bị phình bóc tách động mạch chủ bụng chậu. Trên nền bệnh khí phế thủng gây mê, nguy cơ tử vong cao, các bác sĩ quyết định đặt Stent Graft giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy hiểm.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:01

Công bố nhiều tiến bộ mới trong phẫu thuật, điều trị ít xâm lấn Gan mật tụy
Công bố nhiều tiến bộ mới trong phẫu thuật, điều trị ít xâm lấn Gan mật tụy

(Dân trí) - Trong 2 ngày 20,21/6 tại TP Huế, hội thảo khoa học “Tiến bộ mới trong Phẫu thuật và Điều trị ít xâm lấn bệnh lý Gan mật tuỵ” đã quy tụ những báo cáo về tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực gan mật tụy.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 05:08

Cơ hội chăm sóc sức khỏe miễn phí cho bé yêu tại Phòng khám Quốc tế chất lượng cao
Cơ hội chăm sóc sức khỏe miễn phí cho bé yêu tại Phòng khám Quốc tế chất lượng cao

(Dân trí) - Tham dự ngày hội sức khỏe gia đình ngày 29/6/2019 tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội bé yêu của bạn sẽ được tư vấn sức khỏe hoàn toàn miễn phí với bác sĩ Nhi trung ương. Đây là cơ hội tuyệt vời để giúp bé yêu khỏe mạnh suốt mùa hè này!

Thứ sáu, 21/06/2019 - 05:00

Việt Nam hướng đến ghép mặt người trong tương lai
Việt Nam hướng đến ghép mặt người trong tương lai

(Dân trí) - Phó giáo sư Lê Hành, Chủ tịch hội Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Việt Nam (VSAPS) đánh giá, hiện nay Việt Nam gần như đã làm chủ được những kỹ thuật khó như ghép da mặt, phẫu thuật sọ não, vi phẫu, điều trị bỏng... tương lai có thể là ghép mặt con người.

Thứ năm, 20/06/2019 - 09:57

Cảnh báo tình trạng trẻ em phải đi cấp cứu vì dùng nhầm mỹ phẩm của cha mẹ
Cảnh báo tình trạng trẻ em phải đi cấp cứu vì dùng nhầm mỹ phẩm của cha mẹ

(Dân trí) - Các loại mỹ phẩm thông dụng từ dầu gội đầu đến lăn khử mùi đã khiến nhiều trẻ em Mỹ phải nhập viện cấp cứu.

Thứ năm, 20/06/2019 - 09:54

Những thói quen khiến “cậu nhỏ” đuối dần
Những thói quen khiến “cậu nhỏ” đuối dần

Ngoài nguyên nhân do tuổi tác, tâm lý, bệnh tật thì có những thói quen hàng ngày tưởng như vô hại lại đang ảnh hưởng trực tiếp đến “sức chiến đấu” của “cậu nhỏ” khiến “cậu” ngày càng yếu dần.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Liên tiếp 2 trường hợp phải đoạn tứ chi vì bỏng điện
Liên tiếp 2 trường hợp phải đoạn tứ chi vì bỏng điện

(Dân trí) - Sơ ý bị điện giật, 2 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Tứ chi bị điện giật bỏng nặng không còn khả năng phục hồi, bác sĩ buộc phải đoạn bỏ, tránh nhiễm trùng, hoại tử cho người bệnh.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:10

Vỡ thai ngoài tử cung, bệnh nhân nguy kịch tính mạng
Vỡ thai ngoài tử cung, bệnh nhân nguy kịch tính mạng

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, nữ bệnh nhân được bác sĩ xác định vỡ thai ngoài tử cung mất máu cấp. Các bác sĩ đã thực hiện cuộc phẫu thuật nội soi lấy túi thai vỡ cứu người bệnh thoát khỏi cửa tử.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:08

Đề kháng da: Liều thuốc tinh thần giúp mẹ vững vàng chăm sóc sức khỏe con
Đề kháng da: Liều thuốc tinh thần giúp mẹ vững vàng chăm sóc sức khỏe con

(Dân trí) - Không ngoa khi nói giữa trăm ngàn công việc, làm mẹ là “công việc” khó khăn nhất. Chỉ khi trực tiếp trải nghiệm những trăn trở về sức khoẻ con mới có thể thấu hiểu hết nỗi lòng người mẹ. Trên hành trình này, mẹ cần lắm một chiếc “áo giáp” tinh thần để cùng mẹ “chống đỡ” muôn vàn áp lực khi chăm sóc sức khỏe cho con.

Thứ năm, 20/06/2019 - 05:30

Cơ hội khám tai mũi họng miễn phí: chẳng sợ bệnh làm phiền, giảm nỗi lo chi phí
Cơ hội khám tai mũi họng miễn phí: chẳng sợ bệnh làm phiền, giảm nỗi lo chi phí

(Dân trí) - Vào ngày 29/6 sắp tới, khi tham dự sự kiện “Ngày hội sức khỏe gia đình” tại Phòng khám ĐKQT Thu Cúc, khách hàng sẽ nhận được ưu đãi hấp dẫn bao gồm miễn phí khám tai mũi họng với bác sĩ chuyên khoa và giảm ngay 20% chi phí phát sinh.

Thứ năm, 20/06/2019 - 05:00

5 lý do bạn không nên bỏ qua ứng dụng khám bệnh online này
5 lý do bạn không nên bỏ qua ứng dụng khám bệnh online này

(Dân trí) - Chỉ cần trong tay có một chiếc smartphone hoặc máy tính cá nhân, bạn đã có thể truy cập ứng dụng khám bệnh online: VOV Bacsi24 mà không cần phải trực tiếp tới bệnh viện. Và đây là những lý do bạn nên tải ứng dụng này ngay về điện thoại của mình:

Thứ tư, 19/06/2019 - 04:28

Hà Nội: Nghịch ngợm nhảy xuống bể bơi, bé trai 5 tuổi đuối nước
Hà Nội: Nghịch ngợm nhảy xuống bể bơi, bé trai 5 tuổi đuối nước

(Dân trí) - Đưa con đến đăng kí học bơi, trong khi mẹ đang trao đổi với thầy giáo, bé trai 5 tuổi nghịch ngợm nhảy xuống nước. Khi phát hiện, cứu hộ bể bơi nhanh cháu sơ cứu và chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Xanh Pôn.

Thứ tư, 19/06/2019 - 02:13

Vụ bệnh nhân bị khoan nhầm cẳng chân: Sự cố y khoa ảnh hưởng đến an toàn người bệnh
Vụ bệnh nhân bị khoan nhầm cẳng chân: Sự cố y khoa ảnh hưởng đến an toàn người bệnh

(Dân trí) - Theo báo cáo gửi Bộ Y tế, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận định: “Đây là sự cố y khoa, ảnh hưởng đến an toàn người bệnh, bệnh viện quyết định tạm đình chỉ công việc đối với 2 cán bộ y tế liên quan do vi phạm quy trình xác định người bệnh”.

Thứ tư, 19/06/2019 - 09:24

Người phụ nữ Hà Nội 53 tuổi, mãn kinh 8 năm vẫn sinh con
Người phụ nữ Hà Nội 53 tuổi, mãn kinh 8 năm vẫn sinh con

Chị Ngân sinh con ở tuổi 53 nhờ xin trứng của một phụ nữ khác, bé trai chào đời với cân nặng 2,7 kg.

Thứ tư, 19/06/2019 - 06:59

Lộ tên loại trái cây có tác dụng chống lão hóa hiệu quả
Lộ tên loại trái cây có tác dụng chống lão hóa hiệu quả

(Dân trí) - Các nhà khoa học Trường Bách khoa Liên bang Lausanne và Viện Tin sinh học Thụy Sĩ đã phát hiện ra rằng các hợp chất tự nhiên trong quả lựu và các loại trái cây khác làm chậm quá trình lão hóa nhất định.

Thứ tư, 19/06/2019 - 06:41

Dương vật tiết mủ, dấu hiệu không được bỏ qua
Dương vật tiết mủ, dấu hiệu không được bỏ qua

Dương vật tiết ra mủ là một trong những dấu hiệu không phải hiếm gặp, thường gặp ở nam giới trẻ tuổi đã có sinh hoạt tình dục, khiến họ không khỏi lo lắng.

Thứ tư, 19/06/2019 - 06:35

Đắk Lắk: Trẻ bị dị tật cơ xương khớp – sẹo bỏng có cơ hội được phẫu thuật miễn phí
Đắk Lắk: Trẻ bị dị tật cơ xương khớp – sẹo bỏng có cơ hội được phẫu thuật miễn phí

(Dân trí) - Ngày 18/6, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Đắk Lắk, cho biết, đơn vị sẽ cùng tổ chức phi chính phủ Children Action (Thụy Sỹ) tổ chức chương trình khám sàng lọc miễn phí dị tật cơ xương khớp – Sẹo bỏng năm 2019 cho trẻ em tỉnh Đắk Lắk. Sau sàng lọc, trẻ em sẽ được hỗ trợ phẫu thuật chỉnh hình miễn phí tại các bệnh viện chuyên khoa ở TP.Hồ Chí Minh.

Thứ tư, 19/06/2019 - 06:27

Hơn 5.000 người tham gia “Hành trình đỏ năm 2019” tại Đắk Lắk
Hơn 5.000 người tham gia “Hành trình đỏ năm 2019” tại Đắk Lắk

(Dân trí) - Ngày 18/6, Viện huyết học-truyền máu Trung ương phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức ngày hội Hiến máu tình nguyện năm 2019 với chủ đề “Giọt máu hồng Tây Nguyên – Kết nối dòng máu Việt”.

Thứ tư, 19/06/2019 - 06:23