Nữ bệnh nhân ở Hà Nội thủng ruột vì ăn món yến hầm táo đỏ

Tú Anh

(Dân trí) - 3 ngày sau ăn món yến hầm táo đỏ, bà N.T.L. (67 tuổi ở Hà Nội) bị đau bụng, sốt cao. Bác sĩ tìm ra thủ phạm, do bà L. ăn táo đỏ không nhằn hạt, hạt táo đâm thủng ruột bệnh nhân.

Ngày 11/4, Bệnh viện Việt Đức cho biết mới đây tiếp nhận trường hợp nữ bệnh nhân 67 tuổi ở Hà Nội vì ăn món yến hầm táo đỏ nhưng không nhằn hạt.

Trước thời điểm viện 3 ngày, bà L. có biểu hiện đau bụng, sốt. Khi đi khám tại một bệnh viện tư, bác sĩ chẩn đoán theo dõi dị vật ở ruột non.

Nữ bệnh nhân ở Hà Nội thủng ruột vì ăn món yến hầm táo đỏ - 1

Bác sĩ Châu khám lại cho người bệnh sau ca mổ lấy hạt táo đỏ (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Khi được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân được chẩn đoán thủng ruột do dị vật.

ThS.BS Tào Minh Châu - Khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, các bác sĩ đã tiến hành mổ nội soi cắt đoạn ruột tổn thương, lấy dị vật, lập lại lưu thông tiêu hóa cho người bệnh. Dị vật được lấy ra là hạt táo đỏ cứng chắc nhọn 2 đầu dài 2cm đâm thủng hai thành của quai ruột tổn thương.

Sau mổ 1 ngày, người bệnh tỉnh táo, mạch, huyết áp ổn định, không sốt, bụng đau nhẹ ở vị trí vết mổ và đã có thể ăn nhẹ.

Theo BS Châu, hạt táo đỏ cứng, 2 đầu sắc nhọn là dị vật nguy hiểm nếu ăn không nhằn hạt. Vì thế, BS Châu khuyến cáo mọi người khi ăn các loại quả có hạt nên bỏ hạt, nhất là với các hạt sắc nhọn 2 đầu như táo đỏ.