Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng
(Dân trí) - Sáng 10/4/2019, UBND TP Đà Nẵng tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019” với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.
Lễ phát động nhằm mục đích kêu gọi các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể chú trọng đấu tranh với thực phẩm giả, kém chất lượng. Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhằm hướng hướng đến nguồn thực phẩm an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng.
Thực phẩm giả, hàng kém chất lượng, hàng nhái đang tràn lan trên thị trường một phần do sự tiếp tay của một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng biết giả nhưng vẫn sử dụng vì giá thành rẻ. Các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa, các chủ sở hữu nhãn hiệu chưa có giải pháp và thiếu sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước. Các đơn vị, doanh nghiệp còn thờ ơ, ngại đấu tranh bảo vệ quyền lợi của mình và người tiêu dùng… Đã làm cho hàng giả hoành hoành ngoài thị trường.
Phát biểu tại lễ phát động, ông Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - cho rằng, an toàn thực phẩm là nhu cầu và quyền lợi tất yếu của người tiêu dùng. Trong những năm qua, Chính phủ đã có nhiều chính sách đẩy mạnh an toàn thực phẩm, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong đảm bảo an toàn thực phẩm. Tại TP Đà Nẵng, sự quan tâm của lãnh đạo chính quyền đến an toàn thực phẩm thể hiện cụ thể qua việc TP Đà Nẵng đã ban hành 4 “an”, trong đó có an toàn thực phẩm. Tuy vậy, việc đảm bảo an toàn thực phẩm hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn.
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã kêu gọi mỗi người dân hãy là một người tiêu dùng thông minh và hãy nói không với thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng.
Hoàng Hiệp