Nổ nồi áp suất, nam bệnh nhân ở Hà Nội bị chấn thương, bỏng nặng
(Dân trí) - Khi đang sử dụng nồi áp suất để nấu ăn, nồi bỗng dưng phát nổ khiến bệnh nhân bị bỏng, chấn thương nặng. Sức văng của nồi khiến bệnh nhân bị gãy xương chày, bỏng ngực, bỏng hô hấp.
Ngày 12/7, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, mới đây tiếp nhận ca tai nạn nghiêm trọng do nổ nồi áp suất.
Bệnh nhân nam giới sinh năm 1968 ở Hà Nội được đưa vào khoa Cấp cứu trong tình trạng bỏng độ 1,2 vùng mặt và trước ngực, bỏng hô hấp, bỏng kết mạc đỏ, gãy hở độ 3, 1/3 giữa xương chày, vết thương lóc da cẳng chân bên phải.
Người nhà cho biết, bệnh nhân bị các chấn thương trên do nồi áp suất ở nhà bị nổ.
BS Lê Khánh Ninh, khoa Cấp cứu cho biết, bệnh nhân đã được mổ cấp cứu cắt lọc, kết xương chày trái, khâu vết thương, chăm sóc da và niêm mạc bị bỏng. Sau 1 tuần điều trị tích cực, bệnh nhân ổn định, vừa được ra viện.
Bác sĩ cho biết, nồi áp suất là vật dụng quen thuộc trong nhiều gia đình bởi công dụng ninh, hầm thức ăn thuận lợi. Tuy nhiên, gần đây do nhiều nguyên nhân mà không ít các trường hợp nồi áp suất vô tình trở thành vật dụng ẩn chứa nguy hiểm cho người sử dụng khi bỗng nhiên phát nổ, phát cháy, gây bỏng, chấn thương cho người bệnh.
Bỏng nhiệt do nổ nồi hơi, nồi áp suất có thể gây bỏng diện rộng, bỏng sâu, kèm theo tổn thương các cơ quan do nổ: gãy xương chi thể, chấn thương ngực...
Người dân cần trang bị những kiến thức cơ bản sơ cứu khi bị bỏng. Khi bị bỏng, trước tiên cần cách ly bệnh nhân tránh xa tác nhân gây bỏng, băng nhẹ hoặc che phủ vết thương bằng gạc, vải sạch, nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu, không tự ý điều trị tại nhà.