Những việc chị em có thể làm để phòng ngừa loại ung thư dễ mắc phải nhất

(Dân trí) - Vú của phụ nữ được tạo thành từ các tuyến sữa và ống dẫn sữa, bao quanh bởi các mô mỡ và mô liên kết. Sự tăng trưởng của một tế bào nào đó trong vú một cách không kiểm soát được sẽ dẫn đến ung thư vú.

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Nó có xu hướng xảy ra ở độ tuổi sớm hơn so với các bệnh ung thư khác. Nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú tăng lên đáng kể với phụ nữ đến tuổi 39, xác suất có ung thư vú là 1/231 người; từ độ tuổi 40-59, nguy cơ đã tăng lên đến 1/25 người, và từ 60 đến 79 tuổi, là gần tương đương 1/15 người (Số liệu của Mediresourse Inc).

Dưới đây là những giải pháp để giảm nguy cơ mắc ung thư vú mà chị em phụ nữ có thể thực hiện:

Những việc chị em có thể làm để phòng ngừa loại ung thư dễ mắc phải nhất - 1

Không chỉ ung thư vú, sử dụng đồ uống có cồn còn là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác, ngay cả khi chị em chỉ uống một lượng nhỏ. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra ra rằng, chỉ với việc uống thêm 1 cốc bia mỗi ngày, nguy cơ phát triển ung thư vú đã tăng thêm 7-10% so với người hoàn toàn không uống rượu bia.

Những việc chị em có thể làm để phòng ngừa loại ung thư dễ mắc phải nhất - 2

Trong thời kì tiền mãn kinh, buồng trứng là nơi sản xuất hầu hết lượng estrogen của cơ thể, một phần nhỏ còn lại được sản sinh bởi các mô mỡ. Điều này bị đảo ngược sau thời kì mãn kinh, khi mà buồng trứng ngừng sản xuất estrogen và tuyệt đại đa số lượng hormone này trong cơ thể phụ nữ đến từ các mô mỡ. Việc ăn uống không điều độ làm dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì ở thời kì này cũng đồng nghĩa với việc cơ thể có nhiều mô mỡ hơn, dẫn đến lượng estrogen được đẩy lên cao hơn và làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Những việc chị em có thể làm để phòng ngừa loại ung thư dễ mắc phải nhất - 3

Không chỉ giúp mang lại cơ thể khỏe mạnh và thân hình duyên dáng, ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học chỉ ra rằng, thường xuyên vận động thể chất giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú, đặc biệt là với những người mãn kinh.

Vậy vận động thể chất bao nhiêu là đủ?

Câu hỏi này đã được giải đáp trong một vài nghiên cứu gần gây. Cụ thể, chỉ với vài tiếng đồng hồ vận động mỗi tuần cũng đã đủ mang lại những giá trị sức khỏe kể trên, đương nhiên nếu thời gian này được tăng lên thì lợi ích sẽ càng lớn.

Những việc chị em có thể làm để phòng ngừa loại ung thư dễ mắc phải nhất - 4

Nghe có vẻ khá kì lạ nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những phụ nữ không sinh con hoặc sinh con muộn (sau tuổi 30) sẽ có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn một chút so với nhóm còn lại. Tác động của việc mang thai lên rủi ro mắc ung thư vú vẫn là một vấn đề phức tạp. ví dụ, trong thời gian 10 năm sau khi sinh con, nguy cơ mắc ung thư vú lại tăng lên. Sau giai đoạn này, rủi ro sẽ được giảm dần theo thời gian.

Những việc chị em có thể làm để phòng ngừa loại ung thư dễ mắc phải nhất - 5

Việc cho con bú làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú, đó là kết quả được chỉ ra trong nhiều nghiên cứu được thực hiện trên thế giới. Khả năng phòng ngừa ung thư còn được tăng lên nếu bà mẹ cho con bú trong thời gian 1 năm trở lên.

Trong một nghiên cứu với hơn 60 ngàn phụ nữ tham gia, các nhà nghiên cứu nhận thấy những phụ nữ có tiền sử gia đình mắc ung thư vú sẽ có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn trước giai đoạn mãn kinh, nếu họ cho trẻ bú mẹ tích cực so với phụ nữ cùng nhóm nhưng không cho con bú. “Bú mẹ rất tốt cho bản thân người mẹ cũng như đứa trẻ”, trưởng nhóm nghiên cứu, TS. Alison M. Stuebe, ĐH Bắc Carolina (Chapel Hill, Mỹ), cho biết.

 Minh Nhật

Theo Cancer

Dòng sự kiện: Dự phòng ung thư