Bất ngờ với khả năng phòng, chống ung thư của loại gia vị giá rẻ

(Dân trí) - Gừng không chỉ là thực phẩm có hương vị cay độc đáo mà còn nổi tiếng với những đặc tính ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặc tính chống oxy hóa, kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch được xem là các nhân tố chính giúp gừng ngăn ngừa các tổn thương tiền ung thư, đồng nghĩa với việc ngăn ngừa ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, gừng có thể gây chết tế bào ung thư theo hai cách riêng biệt. Một gọi là apoptosis (chết tế bào theo lập trình), trong đó các tế bào ung thư về cơ bản sẽ “tự tử” mà không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh bao quanh. Một cách khác là autophagy (tự thực), trong đó các tế bào ung thư bị lừa để tự “tiêu hóa” chính nó. 

Bất ngờ với khả năng phòng, chống ung thư của loại gia vị giá rẻ - 1

Bên cạnh đó, các thành viên thuộc họ gừng có chứa một hoạt chất được biết đến với đặc tính chống ung thư, có tên là B-elemene. Tùy vào từng loại ung thư, mà hoạt chất tan trong nước này có thể khiến tế bào ung thư bị chết, hoặc ngưng sự phát triển của các tế bào này.

Trên thực tế, các bác sĩ ở Trung Quốc đã sử dụng loại hoạt chất này trong các phác đồ điều trị của nhiều loại ung thư khác nhau, điển hình như ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt.

Nghiên cứu ở Anh đã chỉ ra rằng, gừng là chìa khóa quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe đường ruột, giảm nguy cơ mắc các bệnh đường ruột, đặc biệt là ung thư ruột.

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Đại học Michigan (Mỹ) còn chứng minh khả năng hỗ trợ điều trị ung thư buồng trứng của gừng. Đây là kết quả rất quan trọng, vì phần lớn các bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng thường có phản ứng kháng lại các liệu pháp hóa trị truyền thống.

Cụ thể, nhóm tác giả đã cho dung dịch chiết xuất từ gừng lên các tế bào ung thư buồng trứng, kết quả là các mầm tế bào mang bệnh này tự phân rã và tiêu hủy. Một thành viên nhóm nghiên cứu khẳng định, tác dụng tiêu diệt tế bào của gừng có hiệu quả ngang bằng, thậm chí hiệu quả hơn cả các liệu pháp hóa trị.

Ngoài ra, đối với những bệnh nhân ung thư đang phải trải qua hóa trị và xạ trị, loại gia vị này cũng giúp giảm thiểu những tác động tiêu cực mà các liệu pháp này gây ra. Nghiên cứu ở Mỹ chỉ ra rằng, những người bắt đầu uống các viên gừng một vài ngày trước khi thực hiện hoá trị sẽ ít buồn nôn hơn so với những người chỉ dùng thuốc dạ dày.

Dù vậy cần rất nhiều nghiên cứu nữa để khẳng định công dụng của loại gia vị giá rẻ này. 

Dòng sự kiện: Dự phòng ung thư
Đọc thêm
Đang được quan tâm