Giải mã “bí mật” giúp ung thư kháng lại các phương pháp điều trị

(Dân trí) - Các chuyên gia Ung bướu tại Trung tâm Ung thư Mays (Mỹ) đã xác định được một cơ chế quan trọng giúp khối u có thể thay đổi hành vi của mình, để “lẩn trốn” các liệu pháp điều trị ung thư.

Thông qua nghiên cứu được thực hiện trên nhiều dòng tế bào ở cả người và chuột, nhóm tác giả đã xác định những tín hiệu gen giúp kích hoạt quá trình biến đổi của các tế bào ung thư từ trạng thái này sang trạng tại khác. Kết quả của nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí “Nature Cell Biology”.

TS Zhijie “Jason” Liu, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết: “Khả năng để tế bào ung thư có thể chuyển đổi sang các hình dạng khác nhau, phát triển nhanh lên hay chậm đi hoặc thậm chí là thay đổi về kích cỡ được gọi là “tính linh hoạt về kiểu hình”. Những loại ung thư linh hoạt về kiểu hình thường nguy hiểm, nhanh chóng di căn và kháng lại các phương pháp điều trị mạnh hơn so với nhóm còn lại”.

Giải mã “bí mật” giúp ung thư kháng lại các phương pháp điều trị - 1

Sau khi xác định được những tín hiệu gen điều khiển kiểu hình, bước tiếp theo, nhóm tác giả sẽ tìm kiếm một loại thuốc mới, dưới dạng thuốc phân tử nhỏ, có khả năng làm gián đoạn những tín hiệu này. “Loại thuốc mà chúng tôi đang hướng đến sẽ có thể được sử dụng đồng thời với những liệu pháp trúng đích hiện có, để hạn chế tối đa hiện tượng kháng thuốc phát sinh trong suốt quá trình điều trị” - TS Zhijie “Jason” Liu nhấn mạnh.

Được biết, mặc dù nghiên cứu bước đầu này chỉ tập trung vào ung thư vú, nhưng cơ chế về sự linh hoạt kiểu hình có thể được áp dụng chung cho tất cả các loại ung thư có khả năng kháng thuốc, điển hình như ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt.

Minh Nhật

Theo NM