Những “thực phẩm hạnh phúc” giúp cải thiện tâm trạng và đẩy lùi stress

(Dân trí) - Bộ não và đường ruột của chúng ta có một mối liên kết rất chặt chẽ. Do đó, biết cách lựa chọn đúng món ăn có thể giúp bạn cải thiện đáng kể tâm trạng và khiến stress rời xa.

Có một mối liên kết mạnh mẽ giữa bộ não và hệ tiêu hóa của chúng ta. Hệ vi sinh đường ruột là nhà của 90% thụ quan serotonin của cơ thể, và serotonin lại chính là loại hormone tạo nên cảm giác vui vẻ và thoải mái. Do đó, khi đường ruột hoạt động một cách trơn tru sẽ mang lại cả những giá trị về mặt tinh thần cho bạn. Ngược lại, trong trường hợp đường ruột bị suy yếu và mất cân bằng, hàm lượng serotonin cũng sẽ bị hạ thấp.

Những “thực phẩm hạnh phúc” giúp cải thiện tâm trạng và đẩy lùi stress - 1

Thực phẩm mà cụ thể hơn chính là thành phần dưỡng chất chứa đựng trong chúng, có ảnh hưởng đáng kể đến hệ vi sinh đường ruột, nói rộng ra chính là chức năng tiêu hóa. Do đó, biết cách lựa chọn đúng món ăn có thể giúp bạn cải thiện đáng kể cảm xúc và khiến stress rời xa.

Dưới đây là những nhóm thực phẩm giúp cải thiện tâm trạng hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

Những “thực phẩm hạnh phúc” giúp cải thiện tâm trạng và đẩy lùi stress - 2

Thực phẩm giàu protein như trứng, gia cầm, hải sản và đậu nành có thể làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate, nhờ đó ngăn ngừa hiện tượng đường huyết bị tăng vọt sau bữa ăn. Bên cạnh đó, việc ăn các thực phẩm này cũng kích thích đường ruột giải phóng thêm dopamine, một loại hormone cảm xúc tích cực, trong quá trình phân giải các protein.

Những “thực phẩm hạnh phúc” giúp cải thiện tâm trạng và đẩy lùi stress - 3

Các loại thực phẩm giàu Probiotic như sữa chua, phô mai tươi, canh miso, kim chi, đồ chua sẽ giúp tăng cường vi khuẩn có lợi trong đường ruột, trong khi đó khống chế các vi khuẩn có hại. Sự cân bằng tuyệt vời này trong hệ vi sinh đường ruột sẽ giúp các thụ quan serotonin hoạt động một cách hiệu quả nhất.

Những “thực phẩm hạnh phúc” giúp cải thiện tâm trạng và đẩy lùi stress - 4

Prebiotic chính là thức ăn của lợi khuẩn probiotic. Prebiotic có nhiều trong thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, họ đậu, táo, lê… việc cung cấp nhiều prebiotic cho đường ruột sẽ tạo điều kiện cho probiotic phát triển mạnh mẽ và đảm bảo sự ổn định cho hệ vi sinh đường ruột, đồng thời mang lại những giá trị tích cực trong việc cải thiện cảm xúc.

Những “thực phẩm hạnh phúc” giúp cải thiện tâm trạng và đẩy lùi stress - 5

Các loại thực phẩm giàu folate và vitamin B12 cũng giúp cải thiện tâm trạng một cách hiệu quả. Bởi vì vitamin B12 sẽ được cơ thể hấp thu tốt hơn khi nó đi cùng với folate, cho nên việc kết hợp ăn cùng lúc các thực phẩm có chứa hai chất này sẽ giúp tăng cường hiệu quả đạt được. Bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây để có được sự kết hợp phù hợp nhất:

-Thực phẩm giàu folate: bông cải xanh, đậu lăng, các lọai rau củ màu xanh đậm hoặc màu cam

-Thực phẩm giàu vitamin B12: phô mai tươi, thịt bò nạc hoặc cá hồi.

Những “thực phẩm hạnh phúc” giúp cải thiện tâm trạng và đẩy lùi stress - 6

Nếu không có điều kiện dành nhiều thời gian dưới ánh nắng, chúng ta có thể bổ sung vitamin D thông qua thực phẩm để cải thiện tâm trạng. sữa ít béo, lòng đỏ trứng, sữa đậu nành là những nguồn bổ sung vitamin D dồi dào và rất phổ thông mà bạn có thể cân nhắc.

Những “thực phẩm hạnh phúc” giúp cải thiện tâm trạng và đẩy lùi stress - 7

Axít béo omega-3 giúp bạn giải quyết những vấn đề liên quan đến stress, cải thiện tâm trạng và làm giảm thiểu sự lo âu. Để bổ sung omega-3, bạn nên tăng cường ăn các loại thực phẩm như cá hồi, cá ngừ, hạt lanh, hạt chia, óc chó.

Những “thực phẩm hạnh phúc” giúp cải thiện tâm trạng và đẩy lùi stress - 8

Thực phẩm giàu magie như chocolate đắng, quả bơ, quả hạch, họ đậu và đậu hũ là một cánh tay đắc lực giúp bạn kiểm soát sự lo lắng. Thậm chí, khi bị stress, cơ thể sẽ sử dụng magie nhiều hơn hẳn so với lúc tâm trạng bình thường. Chính vì vậy, bạn cũng cần bổ sung thêm Magie cho cơ thể trong trường hợp này.

Minh Nhật

Theo SV