Những thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả nhất
(Dân trí) - Nếu đang có ý định giảm cân, hãy đưa những thực phẩm sau vào thực đơn của bạn. Chúng rất giàu dinh dưỡng, chất chống ôxy hoá, giúp giảm cân hiệu quả bởi khi ăn chúng, bạn sẽ lâu đói và luôn tràn đầy năng lượng, chưa kể giúp ngăn ngừa bệnh tật và chống lão hoá.
Táo
Táo có chứa pectin, hoạt chất làm chậm quá trình tiêu hoá khiến cơ thể có cảm giác no. Nghiên cứu cho thấy rằng ăn một quả táo trong bữa ăn (không phải là nước ép hay nước sốt táo) sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn tự nhiên, từ đó nạp ít năng lượng hơn.
Táo cũng chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, vitamin C và chất xơ. Cố gắng đừng bỏ vỏ vì nó rất giàu dưỡng chất hữu ích.
Hạnh nhân
Hạnh nhận rất giàu chất béo đơn không bão hoà và chất béo đa không bão hoà giúp giảm cholesterol và duy trì sự thon thả của cơ thể.
Hạnh nhân rất giàu chất xơ, vitamin E nhưng lại ít năng lượng (calo) hơn so với 1 số loại hạt khác.
Theo một nghiên cứu trên Tạp chí the International Journal of Obesity, những người đưa hạnh nhân vào chế độ ăn ít calo sẽ giảm cân nhiều hơn những người ăn cùng chế độ nhưng lại chọn các loại snack giàu năng lượng như bánh quy giòn.
Cách ăn hiệu quả nhất là rắc hạnh nhân lên các món cá hồi, sa-lát, sinh tố hay nước sốt.
Chuối
Nổi tiếng là thực phẩm giàu kali nhưng chuối còn được biết đến là rất nhiều tinh bột phản tính – dạng chất xơ rất cần cho quá trình giảm cân.
Cơ thể tiêu hoá tinh bột phản tính rất chậm nên sẽ tạo cảm giác no lâu và kích thích gan đốt cháy chất béo.
Tuy nhiên, chất xơ này sẽ rất ít khi chuối chín trứng cuốc.
Bơ
Là một siêu thực phẩm béo ngậy, quả bơ rất giàu chất béo đơn không bão hoà, kali, magie, pholate và vitamin C, E, rất tốt cho mắt, tim mạch và giảm nguy cơ ung thư.
Theo nghiên cứu, những người thường xuyên ăn quả bơ sẽ có cân nặng nhẹ nhàng hơn và vòng eo nhỏ hơn so với những người không ăn quả này thường xuyên.
Một nghiên cứu khác cho thấy, phụ nữ ăn nửa quả bơ vào giờ ăn trưa có thể giảm cảm giác thèm ăn trong ngày.
Đỗ đen
Đỗ đen thuộc họ nhà đậu đỗ, nhóm thực phẩm có khả năng “đốt cháy” calo, giảm béo bụng và kiểm soát sự thèm ăn.
Mỗi cốc đỗ đen sẽ chứa tới 15gr protein nhưng lại không có chát béo bão hoà nhưng các nguồn protein từ thịt khác.
Súp lơ xanh
Trong súp lơ xanh chứa rất nhiều canxi cùng các hợp chất quan trọng phòng chống ung thư. Nó cũng có rất nhiều chất xơ và chỉ chứa 30 calo trong mỗi khẩu phần ăn.
Để bảo tồn các hoạt chất có trong súp lơ, tốt nhất nên hấp súp lơ thay vì luộc hay xào.
Cà rốt
Trong cà rốt có lượng lớn nước và chất xơ nên sẽ làm tăng cảm giác no khi ăn.
Nghiên cứu của Đại học Arkansas( Mỹ) cho thấy cà rốt nướng sẽ giàu lượng chất chống ôxy hoá gấp 3 lần so với cà rốt sống.
Thuỳ Linh
Theo Health