Những thực phẩm “bổ từ đầu đến chân”

(Dân trí) - Theo mạng sức khoẻ của Mỹ, chỉ cần bạn biết cách chọn lựa đúng, dù chỉ là những thực phẩm thông htường chúng ta vẫn ăn hàng ngày cũng có thể bổ từ đầu tới chân.

Tóc

Tóc

Sữa, bí ngô có tác dụng dưỡng tóc, chống rụng tóc

Nếu bạn muốn có mái tóc mượt mà óng ả nhất thiết phải nạp đủ lượng protein cần cho cơ thể.

1 ly sữa cung cấp khoảng 7g protein, mỗi ngày 2 ly sẽ đảm bảo đủ nhu cầu của cơ thể.

Ăn 1 lượng bí ngô bằng nắm tay mỗi ngày có thể bổ sung lượng kẽm cần thiết cho cơ thể, giúp giảm thiểu rụng tóc.

Trí não

Bắp cải, cá thu giúp kiện não, chống trầm cảm

Nghiên cứu đã chỉ ra, mỗi ngày ăn 2 phần rau thuộc họ bắp cải có thể giảm 40% tốc độ suy giảm khả năng nhận biết.

Ngoài ra, cá thu có hàm lượng omega 3 cao, cũng giúp cải thiện chức năng não, “đánh đuổi” chứng trầm cảm.

Làn da

Cà chua, dầu lanh cho làn da đẹp

Chất lycopene trong cà chua có thể làm giảm tổn thương do tia tử ngoại gây ra, dưỡng ẩm, và đẩy lùi nếp nhăn. Hiệu quả càng cao nếu ăn sau khi đã nấu chín.

Dầu lanh có hàm lượng omega 3 cao, có tác dụng dưỡng ẩm giúp làn da sáng đẹp.

Mắt

Trứng gà phòng bệnh gây mù loà, cà rốt chống khô mắt

Chất thuộc họ carotene trong lòng đỏ trứng gà có tác dụng phòng các bệnh dễ dẫn đến mù loà.

Các loại rau màu vàng cam như cà rốt, bí ngô…đều hàm chứa lượng beta-carotene phong phú, như một loại thuốc mắt tự nhiên chống lại chứng khô mắt.

Mũi

Hạt hướng dương phòng ngừa viêm mũi

Trong hạt hướng dương có hàm lượng vitamin E phong phú có thể cải thiện các triệu chứng dị ứng. Một vốc hạt hướng dương mỗi ngày có thể bổ sung 90% nhu cầu vitamin E của cơ thể.

Môi

Hồ đào giúp bổ sung nước, cho làn môi tươi nhuận

Bạn muốn có làn môi tuơi nhuận, không khô ráp, cơ thể sẽ cần liên tục hình thành các tế bào da mới. Axit béo omega 3 có tác dụng điều tiết quá trình trao đổi chất. Mỗi ngày ăn vài quả hồ đào sẽ giúp bạn có làn môi xinh.

Răng

Xoài, kiwi, tôm tép bảo vệ răng

Hai loại trái cây nhiệt đới xoài và kiwi có phong phú hàm lượng vitamin C-chất bảo vệ sức khoẻ răng lợi. Mỗi ngày ăn 1 quả kiwi có thể làm giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng.

Nghiên cứu cũng chứng minh vitamin D có thể khống chế các nguyên tử gây đau nhức răng và chảy máu chân răng sản sinh. 90g tôm mỗi ngày có thể bổ sung 65% nhu cầu vitamin D của cơ thể.

Móng chân tay

Móng chân tay

Thịt bò chống nứt gãy móng chân tay

Thiếu sắt sẽ khiến thể lực suy giảm, móng chân tây cũng dễ gãy nứt. Trong các thực phẩm hàng ngày, hàm lượng sắt trong thịt bò không chỉ đứng đầu bảng, mà còn dễ hấp thụ.

Ngực

Súp lơ phòng ung thư tuyến vú

Chất Sulforaphane trong hoa lơ có tác dụng chống ung thư, kích thích cơ thể sản sinh ra loại enzyme có thể ngăn chặn các tế bào ung thư tuyến vú sinh sôi.

Tim mạch

Măng, nho đen giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Trong măng có hàm lượng axit folic phong phú có khă năng làm giảm các amino axit gây bệnh tim mạch trong cơ thể. Mỗi ngày ăn 8 búp măng có thể bổ sung 20% lượng axit folic cần thiết, đồng thời cũng bổ sung các khoáng chất dinh dưỡng khác có lợi cho tim mạch như kali…

Chất phenol trong nho đen lại có tác dụng oxy hoá mạnh, có thể tiêu diệt các phân tử gốc tự do gây hại cho tim mạch, giúp bảo vệ tim mạch.

Dạ dày

Mơ, mận tím Mỹ, chao đậu tương cải thiện hệ tiêu hoá

Các thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao giúp bảo vệ hệ tiêu hoá, cải thiện chức năng dạ dày và ruột. Theo báo cáo của tạp chí Dinh dưỡng học lâm sàng của Mỹ, trong số 74 nghìn phụ nữ được phỏng vấn, những người thường ăn các thực phẩm giàu chất xơ giảm 49% nguy cơ bị béo phì.

Chao đậu tương cũng chứa các lợi khuẩn giúp cải thiện chức năng tiêu hoá.

Hệ thống đường tiết niệu

Sữa chua, quả việt quất phòng các bệnh lây qua đuờng tiết niệu 

Quả việt quất có hàm lượng dinh dưỡng phong phú, từ vitamin C giúp cải thiện cận thị, tới chất xơ giúp ăn ngon hơn, và chất chống oxy hoá mạnh. Ngoài ra, nghiên cứu chứng minh việt quất cũng có thể tiêu trừ các bệnh lây qua đường tiết niệu.

Sữa chua và các chế phẩm tương tự từ sữa cũng có công dụng này.

Cơ và khớp

Dầu ô liu giúp tiêu dịch viêm

Dùng chút dầu ô liu khi làm món ăn sẽ có tác dụng tiêu dịch viêm, giảm đau cho cơ và khớp.

Hệ xương

Sôcôla, cá hồi tăng độ đậm đặc của xương

Trong sôcôla có chất magiê rất quan trọng đối với sức khoẻ hệ xương. Theo các nhà khoa học Mỹ bổ sung lượng lớn magiê giúp tăng cường độ đậm đặc của xương, mỗi ngày nên ăn 30g sôcôla đen.

Nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra, cá hồi chứa hàm lượng omega 3 phong phú cũng giúp tăng cường độ đậm đặc cho xương.

Thuý Phạm

Theo CN