Những thói quen nên tránh khi ngủ

Nên làm sạch phòng ngủ vào buổi sáng thay vì buổi chiều. Một số sản phẩm tẩy uế và làm thơm mát không khí có rất nhiều hóa chất; chúng gây kích thích cho da, mũi, cổ họng và phổi trong khi ngủ.

Gập cong người: Tư thế ngủ không thoải mái này thường gây ra những dấu hiệu không tốt ở lưng đối với phụ nữ và phổ biến nhất là ở độ tuổi ba mươi. Gập cong người trong suốt cả một đêm sẽ gây nên bệnh đau lưng.

 

Theo một số chuyên gia về phẫu thuật chỉnh hình, nên ngủ ở tư thế nằm duỗi thẳng lưng, kê một chiếc gối ở phía dưới đầu gối chân nhằm làm cho phần lưng áp vào mặt phẳng đệm tối đa.

 

Mở cửa sổ trong mùa lạnh: Ngủ trong một căn phòng lạnh sẽ làm cho cơ thể của bạn có phản ứng co lại để tránh cái lạnh. Và tư thế như vậy sẽ không tốt cho xương sống.

 

Việc đóng cửa sổ còn tránh được ô nhiễm và những chất gây dị ứng bên ngoài.

 

Tuy nhiên, nếu ngủ trong căn phòng mới sơn hay đánh vecni thì nên mở cửa sổ trong 3 tuần. Những hóa chất này dễ hòa trộn vào không khí, gây ảnh hưởng tới mắt, da và hơi thở.

 

Ngủ úp mặt: Tư thế này dễ gây ra hiện tượng tức thở khi ngủ. Việc úp mặt thường tạo nên những giấc ngủ không liên tục bởi vì nó làm ảnh hưởng đến nhịp thở và không tốt cho tim.

 

Trang điểm và dùng mùi thơm khi ngủ:  Mỹ phẩm dùng cho vùng mắt, hóa chất chuốt mi làm sưng bọng mắt và đôi khi gây viêm da. Vùng mắt là vùng nhạy cảm, nên được giữ gìn để duy trì một giấc ngủ tốt. Bên cạnh đó, sử dụng quá nhiều nước hoa khi ngủ sẽ làm tăng khả năng của bệnh viêm mũi và hen suyễn.

 

Ngủ quá nhiều khi ở cữ: Đây là thời gian các bà mẹ có cơ hội ngủ lâu hơn để hồi phục sức khỏe. Nhưng ngủ quá nhiều dễ gây ra trạng thái mất thăng bằng và đứng không vững.

 

Đặt hoa trong phòng ngủ: Những đóa hoa thơm ngát là nguyên nhân gây dị ứng. Có một số loài hoa thường thụ phấn nhờ gió nên phấn hoa trong không khí dễ làm bạn bị chảy nước mắt và nước mũi. Nếu bạn có thói quen để hoa trong phòng thì nên chọn những loại mùi thơm nhẹ, thụ phấn nhờ sâu bọ, như hoa tulip chẳng hạn.

 

Để vật cưng lên giường ngủ: Nếu như súc vật mà bạn nuôi có bọ thì sao đây, hoặc giả như nước bọt và lông của chúng làm cả nhà bị dị ứng. Đó là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh dị ứng và hen suyễn. Những đồ vật nhỏ làm đồ chơi cho trẻ em cũng có không ít bụi. Nên để vật nuôi ở khu vực riêng, đặc biệt là tránh xa phòng ngủ khi đêm xuống. 

Theo Sức khỏe cộng đồng

Dòng sự kiện: Kinh nghiệm - Bí quyết
Đọc thêm
Đang được quan tâm