Những thói quen ăn uống tăng nguy cơ nhiễm bệnh Than

(Dân trí) - Gần đây liên tục xảy ra các trường hợp mắc bệnh Than (nhiệt thán) tại Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang… Nguyên nhân là do thói quen ăn uống không hợp vệ sinh của nhiều người dân.

 
Những thói quen ăn uống tăng nguy cơ nhiễm bệnh Than - 1
Thịt tái luôn ẩn chứa nguy cơ mắc nhiều loại bệnh tật (Ảnh minh họa)
 

Trong tháng 6 vừa qua, tại huyện Tuần Giáo, Điện Biên đã có vài trường hợp bị nhiễm bệnh than do ăn thịt trâu chết. Còn tại Thân Uyên, Lai Châu đã có 1 người tử vong và 9 người khác bị bệnh than do ăn thịt ngựa mắc bệnh. Nghiêm trọng nhất là vụ 421 người thuộc huyện Mèo Vạc, Hà Giang bị ngộ độc do ăn thị bò bị bệnh Than trong tháng 6 và tháng 7 này.

 

Về nguyên tắc, người mắc bệnh nhiệt thán thường mang tính chất nghề nghiệp do vậy bệnh gặp ở công nhân các cơ sở thuộc da (mắc bệnh do vết sây xước gây nên tổn thương cục bộ ngoài da), công nhân nhà máy len (do hít phải nha bào và mắc bệnh ở thể viêm phổi cấp tính), người giết mổ động vật, công nhân khuân vác thịt và người chăn nuôi chăm sóc, điều trị bệnh cho động vật.

 

Tuy nhiên trên thực tế, ở nước ta, bệnh than ở người lại chủ yếu do thói quen ăn uống không hợp vệ sinh như việc ăn tiết canh, ăn thịt tái, sống; giết mổ và ăn thịt gia súc bị bệnh.

 

Vì vậy, khi thấy động vật có các biểu hiện bụng trướng to, máu chảu ra ở các lỗ tự nhiên, máu đen đặc, khó đông thì cần tiêu hủy ngay, không được giết mổ, ăn thịt. Và tốt nhất, không nên giết mổ, làm thịt gia súc ốm, chết.

 

Về điều trị, theo luật Thú y nước ta, động vật bị bệnh than không điều trị mà tiêu hủy theo luật định. Còn ở người, điều trị chủ yếu là dùng kháng huyết thanh bệnh than và Oxytetracycline hoặc Penicillin liều cao để điều trị, kết hợp với các kháng sinh phòng vi khuẩn bội nhiễm khác và tăng cường sức đề kháng của người bệnh bằng thuốc bổ…

 

Chu Đình Tới

Khoa Sinh học - ĐH Sư Phạm Hà Nội

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm