1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Những nguyên nhân không ngờ gây cảm cúm

(Dân trí) - Bạn có thói quen che tay khi hắt hơi, rửa tay thường xuyên và tránh đám đông để giảm nguy cơ mắc cảm lạnh, bệnh cúm. Tuy nhiên, bạn vẫn bị cảm như thường. Đó là bởi:

 

Lo lắng thái quá


 

Lo lắng thái quá

 

Thường xuyên lo lắng về việc nhiễm bệnh có thể làm suy giảm miễn dịch và khiến bạn dễ mắc bệnh hơn. Rất dễ dàng để loại bỏ sự lo lắng nếu bạn nhìn nhận đúng sự việc. Nói chung, H1N1 không được chứng minh là mối đe dọa lớn hơn cúm mùa thông thường và phần lớn những người nhiễm loại vi rút này có thể phục hồi hoàn toàn.

 

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng sự lo âu có thể gây ra hàng loạt vấn đề gồm trào ngược acid, mất ngủ, phát ban, trầm cảm. Do vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi sự lo lắng thái quá sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch và khiến bạn dễ bị vi rút tấn công.

 

Ôm, hôn, và bắt tay

 

Sự tiếp xúc gần gũi với những người bị nhiễm bệnh cũng là một trong những cách khiến bạn dễ nhiễm vi rút nhất. Điều đó không có nghĩa bạn cần tách biệt với xã hội trong suốt mùa cúm, nhưng bạn nên nhận thức được những nguy cơ lây nhiễm bệnh. Nếu bạn bắt buộc phải chào hỏi và tạm biệt thì sau đó hãy tránh chạm tay vào miệng hoặc mắt cho đến khi bạn rửa sạch tay.

 

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh Hoa Kỳ đã khuyến nghị giữ một khoảng cách khoảng 1,8m với người ốm để giảm khả năng lây nhiễm virus. Vì vậy, để phòng ngừa, tất cả các hình thức chào hỏi, từ bắt tay tới ôm, hôn lên má cần được hạn chế.

 

Dùng khẩu trang chưa đúng cách


Dùng khẩu trang chưa đúng cách

Khẩu trang thường không được CDC khuyến nghị trong môi trường ở nhà hoặc cơ quan. Nhưng một số người vẫn lựa chọn sử dụng chúng, đặc biệt nếu họ có nguy cơ cao bị các biến chứng do cúm hoặc tiếp xúc với người bệnh thường xuyên. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng khẩu trang dường như giúp phòng ngừa lây lan cúm.

Khi dùng khẩu trang, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng và tháo chúng đúng cách.

Bạn phải rất cẩn thận khi tháo khẩu trang. Đảm bảo khẩu trang không chạm vào mũi, miệng hay mắt bạn, tháo ra và rửa tay sau đó. Tháo khẩu trang bằng dây cài phía sau để tránh tiếp xúc với phần trước của khẩu trang, vốn là nơi nhiễm bẩn nhất.

Hút thuốc

 

Hút thuốc làm suy yếu những sợi lông mao trong mũi và phổi, vốn có tác dụng ngăn cản và loại bỏ mầm bệnh. Điều này có thể khiến cho cơ thể bạn dễ bị tấn công hơn. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy H1N1 thâm nhập sâu vào phổi hơn là cúm mùa, dẫn tới các nhiễm trùng có thể là nặng hơn so với nhiễm trùng gây ra bởi cúm mùa.

 

Bác sĩ Pascal James Imperato đến từ trường Y tế công cộng thuộc Trung tâm Y SUNY Downstate ở Brooklyn cảnh báo rằng tổn thương phổi trước đây như tổn thương do hút thuốc có thể khiến bạn tăng nguy cơ bị các biến chứng nghiêm trọng.

 

Tiếp xúc ở phòng tập

 

Một số hoạt động ở một mức độ vừa phải giúp bạn khỏe mạnh lại có thể làm suy giảm hệ miễn dịch của bạn khi thực hiện quá mức. Ví dụ, tập luyện quá sức có thể khiến cơ thể bạn phải căng ra để chống lại áp lực về thể chất, đặc biệt nếu bạn thiếu ngủ hoặc không uống đủ nước. Thật không may, phòng tập thể dục cũng là nơi lây truyền vi rút, từ máy chạy bộ đầy mồ hôi tới bàn ghế trong phòng thay đồ, ngoài ra, mầm bệnh thậm chí còn có thể theo bạn về nhà.

 

Việc tập luyện đúng cách sẽ làm tăng cường hệ miễn dịch giúp bạn chống lại bệnh cúm. Nhưng để bảo vệ sức khỏe, hãy lau máy tập trước khi sử dụng và dùng riêng thảm tập hoặc phủ lên đó một chiếc khăn. Tắm bằng xà phòng ngay sau khi kết thúc buổi tập sẽ giúp loại bỏ những mầm bệnh bạn vừa tiếp xúc.

 

Uống rượu

 

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những con chuột sử dụng lượng lớn rượu trong một thời gian ngắn đã bị suy giảm hệ thống miễn dịch và có thể gặp khó khăn hơn khi chống lại các nhiễm trùng trong ít nhất 24 giờ.

 

Ngoài ra rượu còn gây rất nhiều tác dụng phụ khác: nó có thể khiến cơ thể bạn nhanh chóng bị mất nước, điều này cản trở khả năng ngăn chặn và loại bỏ vi mầm bệnh dưới dạng dịch nhầy.

 
Rửa tay không đúng cách


Rửa tay không đúng cách

 

Rửa tay thường xuyên, khoảng 10 lần/ngày, là một trong những biện pháp phòng ngừa cúm được khuyến cáo nhiều nhất. Tuy nhiên theo kết quả một phỏng vấn qua điện thoại tại Mỹ thì có tới 39% những người được hỏi cho biết họ hiếm khi hoặc không bao giờ rửa tay sau khi ho hoặc hắt hơi. Và khoảng một nửa trong số những người được hỏi chỉ rửa tay trong vòng 15 giây hoặc ít hơn mặc dù có khuyến nghị là rửa tay trong ít nhất 20 giây.

 

 

Anh Khôi

Theo MSN