Những người đến TPHCM từ các tỉnh có dịch phải cách ly 21 ngày

(Dân trí) - Để ngăn chặn dịch Covid-19, những người đến TPHCM từ các tỉnh đang bùng phát dịch sẽ phải cách ly 21 ngày. Thành phố kêu gọi người dân về từ vùng dịch tự giác khai báo y tế.

Ngày 29/1, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã công bố hướng dẫn tạm thời thực hiện các biện pháp cách ly và theo dõi sức khỏe, phòng bệnh đối với những trường hợp liên quan đến các ca bệnh ở tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Những người đến TPHCM từ các tỉnh có dịch phải cách ly 21 ngày - 1

Hướng dẫn chi tiết của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đối với những người về từ vùng dịch

Theo đó, người có tiếp xúc gần với ca bệnh sẽ phải cách ly tập trung đủ 21 ngày kể từ thời điểm tiếp xúc. Người đến các mốc dịch tễ được Bộ Y tế công bố cũng phải cách ly tập trung đủ 21 ngày. Những người rời Quảng Ninh - Hải Dương từ ngày 7/1 đến 27/1 sẽ phải xét nghiệm, theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc cách ly tập trung đủ 21 ngày. Người dân cần chủ động khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc khi có triệu chứng.

Đặc biệt, những người rời Hải Dương - Quảng Ninh từ ngày 28/1 sẽ buộc phải cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh Covid-19, đến ngày 29/1, trên địa bàn thành phố vừa phát hiện thêm 1 trường hợp nhiễm mới là bệnh nhân 1554, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Trong tổng số 165 trường hợp mắc Covid-19 đã được ghi nhận trên địa bàn, đến nay thành phố còn 13 trường hợp đang điều trị.

Những người đến TPHCM từ các tỉnh có dịch phải cách ly 21 ngày - 2

Thành phố kêu gọi người dân về từ vùng dịch chủ động khai báo y tế, cách ly, theo dõi sức khỏe

Ngành y tế thành phố đang chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản ứng phó với tình hình dịch bệnh. Truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 1553, trong đó 7 trường hợp đã được cách ly, kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. 

Thành phố đang siết chặt việc kiểm tra, giám sát khu cách ly tại khách sạn, tại bệnh viện, các khu cách ly tập trung của quận huyện, khu cách ly của thành phố. Lấy mẫu xét nghiệm thành viên tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại thành phố. Thực hiện xét nghiệm các nhóm nguy cơ cao ở bến xe, bệnh viện, doanh nghiệp, khu nhà trọ… 

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM kêu gọi người dân bình tĩnh ứng phó với dịch bệnh; theo dõi thông tin chính thức từ ngành Y tế; thực hiện phòng bệnh theo thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập đông người, khoảng cách; khai báo y tế).