Bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Ninh suy hô hấp, tổn thương phổi nặng

Minh Nhật

(Dân trí) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, nhân viên sân bay Vân Đồn mắc Covid-19 diễn biến nặng, phải chuyển khoa Cấp cứu điều trị.

Bệnh nhân ở Quảng Ninh tổn thương phổi nặng

Sau khi được ghi nhận là ca mắc Covid-19 thứ 1553 (BN1553), bệnh nhân được điều trị tại khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội).

Bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Ninh suy hô hấp, tổn thương phổi nặng - 1

Điều trị bệnh nhân Covid-19

Tuy nhiên, tình trạng bệnh của bệnh nhân diễn tiến nhanh. Kết quả chụp cắt lớp vi tính lồng ngực cho thấy, phổi bệnh nhân bị tổn thương dạng đông đặc cả hai bên. Bệnh nhân suy hô hấp, tổn thương phổi khoảng 20%. Do đó, tối 28/1, bệnh nhân đã được chuyển xuống khoa Cấp cứu để điều trị.

Theo BS Trần Văn Bắc - Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đến thời điểm hiện tại, phổi bệnh nhân vẫn bị tổn thương lan tỏa, Bệnh nhân được thở oxy kính, liều thấp. Ngoài ra, bệnh nhân có tình trạng sốt. Hiện khó tiên lượng trước diễn biến của bệnh nhân.

Bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Ninh suy hô hấp, tổn thương phổi nặng - 2

Lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Theo chuyên gia này, việc BN1553 mắc tiểu đường type 1 là một trong những yếu tố nguy cơ gây biến chứng nặng khi mắc Covid-19. Vì vậy vẫn phải theo dõi sát sao và điều trị tích cực.

Theo thông tin Bộ Y tế công bố, BN1553 là nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Do có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, bệnh nhân đã tự đến bệnh viện khám. Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm tối 27/1 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó, nữ công nhân ở Hải Dương mắc Covid-19 (BN1552) hiện cũng đang có tình trạng sốt, viêm phổi. Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân có tổn thương dạng nốt và đám kính mờ ở phổi. Tuy nhiên, tình trạng không quá nặng nên vẫn đang được điều trị tại khoa Nội tổng hợp.

Bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Ninh suy hô hấp, tổn thương phổi nặng - 3

Tại khoa Nội tổng hợp vẫn hàng ngày cho các bệnh nhân uống thuốc. Kết hợp theo dõi các chỉ số sinh tồn như nhiệt độ, nhịp tim, huyết áp liên tục. Mỗi 2-5 ngày, các bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Đáng chú ý, BN1552 có tiếp xúc với nữ công nhân có kết quả dương tính với biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 khi nhập cảnh Nhật Bản.

Khoa Nội tổng hợp hiện cũng đang tiếp nhận điều trị cho 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 vừa ghi nhận ở Hà Nội. Theo bác sĩ điều trị, cả 2 bệnh nhân đều có tình trạng viêm phổi do virus. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại vẫn ở tình trạng nhẹ.

Về điều trị, tại khoa Nội tổng hợp vẫn hàng ngày cho các bệnh nhân uống thuốc. Kết hợp theo dõi các chỉ số sinh tồn như nhiệt độ, nhịp tim, huyết áp liên tục. Mỗi 2-5 ngày, các bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Ninh suy hô hấp, tổn thương phổi nặng - 4

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng nâng cấp độ phòng ngừa lây nhiễm, kiểm soát nhiễm khuẩn lên mức cao nhất.

Để đối phó với biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, được đánh giá có khả năng lây lan mạnh hơn chủng cũ 70%, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng nâng cấp độ phòng ngừa, kiểm soát nhiễm khuẩn lên mức cao nhất.

Tìm ra F0 không phải là nhiệm vụ quan trọng nhất

Trao đổi với báo chí bên hành lang Đại hội XIII sáng 29/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định chắc chắn phải làm xét nghiệm trên diện rộng, nhanh và quyết liệt cho khu vực Hải Dương. Các tỉnh thành có công dân Hải Dương từ sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) về và những người có liên quan đến thành phố Chí Linh (Hải Dương) thời gian đó sẽ đều phải kích hoạt phòng chống dịch.

Bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Ninh suy hô hấp, tổn thương phổi nặng - 5

Ông Nguyễn Trường Sơn trao đổi với báo chí sáng 29/1 (Ảnh: Quốc Chính)

Trung tâm Y tế Chí Linh bây giờ đã di tản hết bệnh nhân và sẽ tiếp nhận hơn 80 ca Covid-19. Đồng thời xây dựng một bệnh viện dã chiến tại Trường Đại học Hải Dương.

Theo thứ trưởng Sơn, điều quan trọng nhất trong công tác chống dịch hiện tại, không phải tìm ra được F0 mà phải quét diện rộng để tìm ra những người mắc, những người liên quan để họ tự bảo vệ mình.