Những khó khăn tình dục của người bệnh ung thư

Mắc bệnh ung thư không có nghĩa là người bệnh không còn khả năng và nhu cầu tình dục. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân ung thư đều gặp phải những khó khăn về tình dục, có thể tạm thời hoặc lâu dài.

Việc điều trị một số loại ung thư như ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tinh hoàn, ung thư dương vật có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tình dục, các bệnh ung thư khác có ảnh hưởng gián tiếp. Bệnh nhân thường cảm thấy kém hứng thú tình dục, tâm lý nặng nề...

Một số phương pháp điều trị ung thư gây ra những thay đổi ở các cơ quan sinh dục, vì thế cũng làm thay đổi cả đời sống tình dục. Một số đàn ông không thể có và giữ được sự cương cứng sau điều trị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dương vật hoặc ung thư cả hai bên tinh hoàn.

Một số phụ nữ thấy rằng việc sinh hoạt tình dục khó khăn hơn, hoặc thậm chí còn làm họ đau đớn sau điều trị ung thư. Vấn đề thường gặp ở bệnh nhân ung thư vú là tình trạng khô âm đạo và giảm ham muốn, do tác dụng phụ của hóa trị và liệu pháp hormon gây ra. Còn ở đàn ông, quá trình điều trị ung thư tiền liệt tuyến thường sử dụng liệu pháp ức chế hormon nên bệnh nhân bị suy giảm ham muốn và gặp khó khăn về cương dương.

Người bệnh đang trong quá trình điều trị mà vẫn có nhu cầu tình dục, thì nên chia sẻ với bác sĩ về có nên “yêu” trong quá trình điều trị hay không để được tư vấn kịp thời, tránh tâm lý e dè, mặc cảm. Điều này cũng giúp quá trình trị bệnh thuận lợi hơn.

Đa số trường hợp điều trị khỏi bệnh ung thư sẽ có đời sống tình dục hoàn toàn bình thường. Việc từng mắc bệnh ung thư không hề ảnh hưởng đến khả năng tình dục của họ.

Vấn đề mà người khỏi bệnh ung thư quan tâm đó là: quan hệ tình dục có làm bệnh ung thư tái phát? Sự thật là quan hệ tình dục sẽ không làm ung thư tái phát.

Bệnh nhân đã khỏi bệnh, nếu vẫn có ham muốn tình dục và quá trình điều trị không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, thể trạng ổn định thì nên quan hệ tình dục bình thường. Chỉ đặc biệt lưu ý là không nên quá sức và gắng sức, cần giữ ở mức vừa phải phù hợp với sức khỏe.