Thứ tư, 15/01/2020 - 17:54

Bệnh nhân ung thư trải lòng về đời sống tình dục: Đau đớn, tự ti, suy sụp hoàn toàn

Dân trí

“Chỗ ấy của tôi hoàn toàn mất đi sự co giãn và gây ra cảm giác đau đớn rất khó chịu” – Người phụ nữ chia sẻ về lần đầu quan hệ, sau khi tiến hành điều trị ung thư vú.

Lần đầu tiên Lesley Lloyd quan hệ tình dục trong quá trình điều trị ung thư vú, và người phụ nữ 54 tuổi này đã phải đối mặt với những trải nghiệm thật tồi tệ. “Chỗ ấy của tôi hoàn toàn mất đi sự co giãn và gây ra cảm giác đau đớn rất khó chịu” - Lesley Lloyd thuật lại – “Tình dục là một phần quan trọng của tôi. Tôi cảm thấy mình thật vô dụng.”

Được biết, vào 3 năm trước, khi Lesley Lloyd phát hiện khối u trên ngực mình thì nó đã ở kích cỡ khá lớn. Sau khi đến bệnh viện, các bác sĩ kết luận cô đã mắc ung thư vú. Người phụ nữ này trải qua một cuộc phẫu thuật cắt bỏ khối u và tiếp theo là những liệu trình hóa trị.

Bệnh nhân ung thư trải lòng về đời sống tình dục: Đau đớn, tự ti, suy sụp hoàn toàn - 1

Điều trị ung thư vú không chỉ để lại vết sẹo lớn trên ngực, gây rụng tóc mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tình dục của Lesley Lloyd. Theo đó, vùng kín của người phụ nữ này đã mất đi độ đàn hồi và việc quan hệ nhiều khi còn khiến cô bị chảy máu.

“Việc chảy máu ở vùng kín khiến tôi còn lo sợ rằng ung thư đã xâm lấn sang buồng trứng, vì vậy tôi đã nhanh chóng tìm đến bác sĩ phụ khoa, sau khi làm tất cả các xét nghiệm, ông ấy nói với tôi rằng, việc chảy máu không phải là do ung thư. Tất cả là bởi hóa trị đã khiến tôi bị mãn kinh sớm và khiến âm đạo của tôi mất tính đàn hồi.” - Lesley Lloyd chia sẻ.

Trở về nhà, để tìm kiếm câu trả lời, Lesley tham gia vào diễn đàn Breast Cancer Now và hỏi xem liệu có ai khác đang gặp vấn đề với tình dục giống mình không? Thật bất ngờ khi tất cả những câu trả lời đều là “Có”.

Bệnh nhân ung thư trải lòng về đời sống tình dục: Đau đớn, tự ti, suy sụp hoàn toàn - 2

Mặc dù mọi người đều đã được nâng cao nhận thức về ung thư vú, nhưng tác động của nó đối với tình dục lại ít được nhắc đến. Nghiên cứu gần đây của Breast Cancer Now và YouGov trên 1.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú trong mười năm qua cho thấy: Gần một nửa gặp khó khăn về tình dục do các phương pháp điều trị, phần lớn phải chịu đựng điều này trong hơn ba năm. Đáng nói là ¾ những bệnh nhân này chưa từng được tư vấn về những vấn đề sẽ gặp phải trong chuyện giường chiếu, do các phương pháp điều trị gây ra.

Bệnh nhân ung thư trải lòng về đời sống tình dục: Đau đớn, tự ti, suy sụp hoàn toàn - 3

Emma Waring, một nhà trị liệu tình dục giải thích: “Có nhiều lý do khiến ung thư vú có thể tàn phá đời sống tình dục. Phổ biến nhất, hóa trị sẽ khiến hiện tượng mãn kinh diễn ra sớm hơn, do đó bệnh nhân phải đối mặt với những vấn đề tương tự như phụ nữ mãn kinh: giảm ham muốn, khô âm đạo, dẫn đến đau khi quan hệ. Bên cạnh đó, các tác dụng phụ đã được biết đến của hóa trị như rụng tóc, buồn nôn và kiệt sức, đau quanh ngực cũng góp vào kết quả này.”

Cũng theo chuyên gia trị liệu tình dục này, việc mất đi 1 hoặc cả 2 bầu vú cũng tác động rất lớn đến đời sống tình dục của bệnh nhân ung thư vú. “Thậm chí, nhiều người còn quá tự ti và không thể khỏa thân trước mặt bạn tình của họ” - Emma chia sẻ về những trường hợp thực tế mà mình đã từng tư vấn.

Minh Nhật

Theo DM