1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Những điều cần biết về chất lượng nguồn gốc enzym làm tan huyết khối

Đối với người Nhật, sử dụng Nattokinase vừa là bí quyết giúp sống lâu, khỏe mạnh, vừa là giải pháp phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch hiệu quả vì đã loại bỏ được vitamin K2 (được tạo ra trong quá trình lên men đậu nành với lợi khuẩn Bacillus subtilis var. Natto, là chất xúc tác cho quá trình đông máu).

Nguồn gốc

Nattokinase là enzym thuộc nhóm serine protease chứa 275 loại amino acid có trọng lượng phân tử khoảng 28.000.

Năm 1890, các chuyên gia tại Nhật Bản nghiên cứu thành công Nattokinase, một loại enzym thủy phân được tìm thấy trong thực phẩm truyền thống natto hơn 1.000 năm của Nhật Bản có tác dụng ngăn ngừa và làm tan huyết khối (cục máu đông) bệnh huyết khối, nguyên nhân gây ra 80% ca tai biến mạch máu não trên thế giới.

Nghiên cứu cho thấy khả năng làm tan các tơ huyết của Nattokinase
Nghiên cứu cho thấy khả năng làm tan các tơ huyết của Nattokinase

Cơ chế hoạt động

Nattokinase là phần tơ kết dính của thực phẩm Natto, trực tiếp tác động lên tơ huyết và làm tan các tơ huyết, làm chúng tan rã, đồng thời, cải thiện chức năng các men làm tan huyết khối, ngăn chặn sự hình thành của chúng.

Người Nhật Bản từ lâu đã sử dụng Nattokinase để phòng tránh bệnh huyết khối, ngăn ngừa tai biến do hoạt chất này loại bỏ được thành phần Vitamin K2 (gây tác nhân đông máu) trong thực phẩm natto.

GS Mitsuhiro Ota tại l
GS Mitsuhiro Ota tại lễ công bố thông tin khoa học về Nattokinase ngày 28/6

Tiêu chí chất lượng

Chất lượng Nattokinase được đánh giá theo 4 chỉ tiêu của JNKA (Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản – Đây là một tổ chức phi lợi nhuận tại Nhật, với sứ mệnh là quảng bá về Nattokinase, cung cấp những cơ sở khoa học xác thực và chứng nhận chất lượng cũng như độ an toàn của sản phẩm Nattokinase. Qua đó, Hiệp Hội hướng đến nâng cao ý thức về triệu chứng cục máu đông và những lợi ích của Nattokinase đến với người tiêu dùng.):

Thứ nhất là sản phẩm phải có hoạt chất Nattokinase tạo ra từ quá trình lên men bằng vi khuẩn Bacillus subtilis trong thực phẩm natto.

Thứ hai, sản phẩm phải đạt hàm lượng hơn 2000FU/ngày.

Thứ ba, hoạt tính Nattokinase nên được đo lường bằng đơn vị FU.

Cuối cùng, sản phẩm được chứng minh về tính an toàn.

Và tại Nhật Bản, các sản phẩm Nattokinase có dấu logo của JNKA chính là sản phẩm được chứng nhận về chất lượng và an toàn.

Dấu chứng nhận của 
Dấu chứng nhận của Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản JNKA

Nattokinase khác thực phẩm natto

Nếu thực phẩm Natto có chứa Vitamin K2 thì Nattokinase tinh chế lại loại bỏ được loại Vitamin này.

Do vitamin K2 là yếu tố quan trọng trong quá trình đông máu nên sẽ không thể đạt được tác dụng tốt nhất trong việc phòng ngừa tai biến đột quỵ do đông máu nếu chỉ ăn thực phẩm Natto.

Thêm nữa, với một số người đang điều trị bằng thuốc kháng đông như Warfarin, bác sĩ sẽ khuyên bạn không nên ăn các thực phẩm giàu Vitamin K2 bởi vì Vitamin K2 sẽ ảnh hưởng tới tác dụng thuốc Warfarin. Vì vậy các bệnh nhân đang điều trị với Warfarin không thể dùng thực phẩm Natto.

Đại diện Hiệp hội JNKA tại Việt Nam
Đại diện Hiệp hội JNKA tại Việt Nam

Sản phẩm giúp làm tan huyết khối trong lòng mạch, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh lý liên quan đến cục máu đông của Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang là sản phẩm tiên phong tại Việt Nam được đóng dấu logo của JNKA và được cấp phép của Bộ Y tế.

Tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm ngừa đột quỵ vui lòng truy cập:

http://www.dhgpharma.com.vn/dhg/tim-mach-tieu-duong/nattoenzym-detail.html

https://www.facebook.com/pages/Ngừa-Tai-biến-Đột-qụy-Chất-lượng-Nhật-Bản