Thứ bảy, 05/06/2021 - 11:53

Những dấu hiệu cảnh báo xơ gan cấp độ cao nhất, nguy hại cho sức khỏe

Dân trí

Xơ gan cấp độ 3 là mức độ cao nhất của căn bệnh này. Xơ gan độ 3 rất nguy hiểm và các triệu chứng cũng vô cùng nghiêm trọng.

Xơ gan là tình trạng các tế bào gan bị tổn thương liên tục trong một thời gian dài, các mô sẹo sẽ liên tục thay thế các mô bị tổn thương dẫn tới xơ gan. Khi các mô sẹo xuất hiện ngày càng nhiều sẽ ngăn chặn dòng máu lưu thông qua gan, làm suy giảm chức năng gan nghiêm trọng. Trong đó xơ gan giai đoạn 3 là giai đoạn muộn của xơ gan. Chức năng gan không còn được đảm bảo gây nên nhiều biến chứng xấu như phù, vàng da, mệt mỏi, hôn mê, khó thở... 

Những dấu hiệu cảnh báo xơ gan cấp độ cao nhất, nguy hại cho sức khỏe - 1

Lúc này gan đã bị mất chức năng đáng kể, các tế bào gan đã không còn khả năng bù lại cho những tế bào đã bị xơ hóa trước đó. Ở giai đoạn xơ gan cấp độ 3, 80% đến 90% cấu trúc của gan đã bị các tổ chức xơ phá hoại nặng nề và gần như không còn khả năng phục hồi. Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn này thì hầu như các phương pháp điều trị không thực sự phát huy hiệu quả và người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc phục hồi chức năng gan.

Khi xơ gan tiến triển đến giai đoạn 3, người bệnh sẽ có các biểu hiện triệu chứng rất rõ ràng dưới đây:

Rối loạn tiêu hóa

Khi xơ gan tiến đến cấp độ 3, bệnh nhân sẽ có những triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Bạn thường xuyên thấy buồn nôn, Đầy hơi, khó tiêu và muốn đi ngoài. Nếu những dấu hiệu này kéo dài lâu thì đây không phải là bệnh rối loạn tiêu hóa bình thường.

Nôn ra máu

Xuất huyết tiêu hóa với nôn ra máu là một triệu chứng đáng lưu ý ở xơ gan F3. Nguyên nhân là do tăng áp lực tĩnh mạch cửa làm cho các tĩnh mạch vùng thực quản bị giãn và vỡ gây xuất huyết tiêu hóa.

Vàng da, vàng mắt

Những biểu hiện này đã bắt đầu xuất hiện vào giai đoạn 2. Nhưng tới cấp độ 3, sắc vàng bắt đầu đậm hơn và lan rộng ra toàn thân, rõ nhất là tay, chân và mắt. Nguyên nhân là do các chức năng gan bị suy giảm, khiến cho khả năng lọc và thải độc cũng giảm theo.

Cổ trướng

Khi nhắc đến những biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan F3, không thể bỏ qua dấu hiệu cổ trướng. Do dịch tích tụ quá nhiều trong khoang bụng khiến bụng bị chướng. Da bụng căng nhiều hay mềm tùy thuộc vào lượng dịch tồn đọng ở khoang bụng nhiều hay ít. Bệnh nhân xuất hiện triệu chứng này thường có cảm giác mệt mỏi, nặng nề.

Tăng nhịp tim

Bệnh nhân xơ gan độ 3 sẽ thường xuyên thấy chóng mặt và dễ ngất xỉu.

Các chuyên gia khuyến cáo, gan là cơ quan nội tạng quan trọng trong cơ thể con người, đảm nhận những nhiệm vụ quan trọng chuyển hóa và thải trừ độc tố ra khỏi cơ thể. Gan giúp sản xuất mật để tiêu hóa thức ăn, dữ trữ các vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin A, vitamin D, vitamin E , vitamin B12...

Vì thế, hãy luôn chăm sóc lá gan của bạn bằng chế độ ăn uống khoa học, giảm đồ chiên rán, nội tạng động vật, thức ăn nhanh, bỏ bia rượu, tập luyện thể dục thường xuyên, nghỉ ngơi đầy đủ để bảo vệ lá gan của mình.

Tú Anh

Từ khóa:
Đáng quan tâm