Những dấu hiệu cảnh báo gan đã bị viêm do bia rượu

Minh Nhật

(Dân trí) - Nếu được chẩn đoán viêm gan do rượu, phải ngừng uống rượu. Những người tiếp tục uống rượu có thể phát triển tổn thương gan nghiêm trọng hơn như xơ gan và suy gan.

Rượu gây viêm gan như thế nào?

Trong rượu bia có chứa chất cồn (ethanol) - một chất độc nên ngay sau khi được hấp thụ vào máu, cơ thể sẽ tiến hành hoạt động đào thải ethanol ra ngoài. Một phần nhỏ được thải ra qua tuyến mồ hôi, nước tiểu, hơi thở, 90% còn lại sẽ được chuyển hóa ở gan.

Những dấu hiệu cảnh báo gan đã bị viêm do bia rượu - 1

Tại gan ethanol được chuyển hóa bởi hệ thống enzyme ADH. Các enzyme ADH biến đổi ethanol tạo thành acetaldehyde. Đây là chất gây độc lên hầu hết các hệ cơ quan. Sau đó, gan sẽ chuyển hóa acetaldehyde thành acetate nhờ enzyme ALDH và glutathione. Acetate là chất ít độc hơn và được các tế bào trong cơ thể phân hủy thành năng lượng và CO2. Từ đó có thể thấy khả năng giải độc của gan phụ thuộc vào lượng enzyme  và chất chống oxy hóa Glutathione do gan tiết ra. Song khả năng của gan chỉ có hạn, nó chỉ có thể sản sinh ra một lượng enzyme nhất định mỗi giờ, tương ứng với một lượng acetaldehyde nhất định được chuyển hóa.

Do đó, nếu uống rượu bia với số lượng quá nhiều thì gan không kịp sản xuất đủ số lượng men để chuyển hóa Acetaldehyde nữa. Khi đó Acetaldehyde ứ đọng trong cơ thể, gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe

Viêm gan do rượu xảy ra khi các tế bào gan bị viêm nhiễm, hoại tử bởi uống rượu. Theo thời gian, các sẹo xơ sẽ dần thay thế các mô gan khỏe mạnh, ảnh hưởng đến chức năng của gan. Gây sẹo xơ gan không thể đảo ngược, được gọi là giai đoạn cuối của bệnh gan do rượu.

Dấu hiệu nhận biết viêm gan do rượu

Các hình thức nhẹ của viêm gan do rượu có thể không gây ra vấn đề đáng chú ý, nhưng khi căn bệnh trở nên tiến triển hơn và gan bị hư hỏng nhiều, các dấu hiệu và triệu chứng có thể phát triển:

Những dấu hiệu cảnh báo gan đã bị viêm do bia rượu - 2

- Mất cảm giác ngon miệng.

- Buồn nôn và ói mửa.

- Đau bụng.

- Vàng da và lòng trắng mắt.

- Sốt.

- Bụng trướng do tích tụ dịch (cổ trướng).

- Rối loạn tinh thần.

- Mệt mỏi.

Khám bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của viêm gan do rượu vừa kể trên.

Biện pháp hiệu quả để chữa bệnh viêm gan do rượu chính là ngưng uống rượu. Nếu bệnh nhân vẫn tiếp tục uống, gan sẽ bị ngộ độc và tổn thương mạn tính, dần dần sẽ dẫn đến xơ gan mặc dù nhiều bệnh nhân vẫn không có cảm nhận gì bất thường.
Người bệnh nên điều trị tích cực kết hợp với kiêng rượu hoàn toàn để có thể "cứu vớt" phần gan còn lại và bệnh tình sẽ thuyên giảm.