Nhiều trẻ chịu di chứng não vì không tiêm phòng

Tính từ đầu năm 2017 đến nay, khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận 176 ca viêm não trong đó có 24 trường hợp là viêm não Nhật Bản. Không may mắn, nhiều bệnh nhi phải gánh chịu di chứng nặng nề của bệnh lên não bộ.

Hiện tại, Viện Nhi đang điều trị cho 2 trường hợp từ trẻ khôi ngô phải chịu di chứng não do căn bệnh này gây ra. Trong đó, bé trai 4 tuổi ở Bắc Ninh ảnh hưởng đến vận động. Còn bé trai 7 tuổi ở Nghệ An hiện vẫn đang trong tình trạng liệt cơ hô hấp, liệt tứ chi. Dù trẻ đã mở được mắt song vẫn phải phụ thuộc vào máy thở.

Điều đáng lưu ý là cả hai trẻ đều chưa được tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản đầy đủ.

BS Vũ Thị Toàn, Giám đốc chuyên môn của Trung Tâm Tiêm chủng vắc xin cho trẻ em và người lớn VNVC cho biết, viêm não Nhật Bản là một trong những bệnh nguy hiểm bởi có tỉ lệ tử vong và di chứng cao ở trẻ nhỏ (từ 25-35%). Những di chứng này khiến người bệnh giảm khả năng giao tiếp, giảm hoặc mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Tiêm chủng vắc xin là biện pháp dự phòng chủ động căn bệnh viêm não Nhật Bản nguy hiểm.
Tiêm chủng vắc xin là biện pháp dự phòng chủ động căn bệnh viêm não Nhật Bản nguy hiểm.

Là căn bệnh nguy hiểm, nhưng viêm não Nhật Bản hoàn toàn có thể phòng ngừa chủ động bằng tiêm phòng. Đến nay, tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản đầy đủ và đúng lịch là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất.

Theo đó, trẻ được tiêm mũi đầu tiên càng sớm càng tốt ngay sau 1 tuổi; Mũi 2 tiêm sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần; Mũi 3 tiêm sau mũi 2 là 1 năm. Sau đó cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

BS Toàn cho biết thêm, nhiều bà mẹ khi đọc thông tin về dịch bệnh trên báo chí, hốt hoảng về xem sổ thì thấy con lỡ mũi tiêm nhắc lại cả hàng năm trời. Điều này rất nguy hiểm bởi khi tiêm đủ 3 mũi hiệu lực bảo vệ mới đạt 90 – 95%; Tiêm đủ 2 mũi hiệu lực bảo vệ đạt trên 80%; Còn nếu chỉ tiêm một mũi thì không có hiệu lực bảo vệ.

"Tôi vừa cho 2 đứa đi tiêm chủng, bé lớn 5 tuổi mới tiêm nhắc mũi 3, còn bé con 2 tuổi mới tiêm được 2 mũi. Hoảng hồn vội đưa con đi tiêm. Lần nào đi tiêm về sổ cũng cất vào tủ, không nhớ gì đến”, chị Hoa (Xã Đàn) cho biết.

Sẽ gọi nhắc lịch tiêm chủng

BS Toàn cho biết, nhằm khắc phục tình trạng quên lịch tiêm chủng của phụ huynh, Trung tâm tiêm chủng VNVC chính thức đi vào hoạt động từ 29/6 ( tại địa chỉ 180 Trường Chinh (Đống Đa, Hà Nội) sẽ cấp mã code định danh riêng cho từng khách hàng.

Theo đó, mã Code khách hàng được bảo mật và áp dụng trên toàn hệ thống các Trung tâm tiêm chủng thuộc Hệ thống tiêm chủng VNVC. Khi đến lịch tiêm VNVC sẽ nhắc lịch tiêm và mũi tiêm thông qua tin nhắn và nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ trực tiếp gọi nhắc các bà mẹ để tránh tình trạng bỏ sót mũi tiêm khi đến hẹn. Ngoài ra, khách hàng cũng được tư vấn về các vấn đề chăm sóc sức khoẻ, cập nhật thông tin về dịch bệnh, các loại vắc xin mới...

Đặc biệt, người tiêm chủng sẽ được bác sĩ khám sàng lọc trước tiêm kỹ càng cũng như theo dõi sau tiêm tại chỗ, ngoài ra sẽ được tư vấn đầy đủ về cách chăm sóc và theo dõi sau tiêm tại nhà.

Để thuận lợi cho khách hàng người lớn, khách hàng "nhí", trung tâm tiêm chủng được thiết kế sang trọng, vận hành theo đúng quy trình tiêm chủng hiện đại và dịch vụ chăm sóc khách hàng cao cấp, bao gồm các khu vực: phòng chờ trước tiêm, phòng khám, tư vấn trước tiêm, phòng tiêm vắc xin và khu vực theo dõi sau tiêm.

Hệ thống phòng riêng thay đồ, pha sữa cho trẻ.
Hệ thống phòng riêng thay đồ, pha sữa cho trẻ.

Bên cạnh đó, VNVC còn trang bị các thiết bị, dịch vụ hiện đại, tiện nghi cho khách hàng như hệ thống điều hòa hai chiều; khu vực riêng tư như phòng thay tã, khu vực riêng cho bé, phòng pha sữa cho bé…

Ngoài phục vụ các đối tượng tiêm lẻ ở cả người lớn và trẻ em, Trung tâm còn có các gói vắc xin dành cho các lứa tuổi: 0-12 tháng, 0-24 tháng, phụ nữ chuẩn bị mang thai và gói vắc xin dành cho người trưởng thành.

Trung tâm tiêm chủng VNVC cung cấp đầy đủ các mũi tiêm lẻ theo nhu cầu của khách hàng với các loại vắc xin thường hay khan hiếm như Pentaxim(5in1), Mengoc (Não mô cầu), Synflorix, Influvac…

Đặc biệt hệ thống bảo quản vắc xin là các trang thiết bị hiện đại hàng đầu đảm bảo chất lượng vắc xin tốt nhất.

Người dân có thể tìm hiểu thêm thông tin về các loại vắc xin cần thiết hay đăng kí lịch tiêm, tư vấn tiêm chủng tại Trung tâm vắc xin VNVC - 180 Trường Chinh, Hà Nội.

Website: www.vnvc.vn

Tổng đài tư vấn và đặt hẹn: 1800 6595

Tú Linh

Đang được quan tâm