Nhiều người dân nhiễm độc thạch tín

Dân trí Thực trạng nước nhiễm asen (thạch tín) ở nước ta hiện vẫn ở mức báo động, đặc biệt ở hai khu vực đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long. Trong khi đó, tại nhiều địa phương có tới 80% số hộ dân dùng nước giếng khoan trong sinh hoạt.
>>Công chúa Thái Lan đến Việt Nam bàn về nước nhiễm arsenic

TS Nguyễn Duy Bảo (ảnh), Viện Trưởng Viện Lao động và Vệ sinh Môi trường - Bộ Y tế, cho biết bên lề một cuộc hội thảo quốc tế xung quanh vấn đề này.

Xin TS cho biết cụ thể mức độ ô nhiễm của hai khu vực đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long vượt bao nhiêu so với quy định. Những địa phương nào nằm trong tình trạng báo động về mức độ nhiễm asen?

 

Một số nghiên cứu do Unicef  tiến hành tiến hành tại hai khu vực này đã nhận định: mức độ ô nhiễm asen trong nguồn nước ngầm ở Việt Nam rất nghiêm trọng.

 

Theo quy định của quốc tế và cộng đồng châu Âu, nồng độ asen trong nước chỉ là dưới 10µg/l thế nhưng tại khu vực đồng bằng sông Hồng mức nhiễm asen thường cao gấp hàng chục lần mức này, đó là: Hà Nội, Hà Tây, Hưng Yên, Nam Định. Nhiễm nặng nhất là tỉnh Hà Nam, có tới 80% giếng khoan ở tỉnh này nhiễm asen cao ở mức nguy hiểm, gấp 100 đến 500 lần cho phép.

 

Ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long chúng tôi cũng phát hiện thấy một số tỉnh: An Giang, Đồng Tháp, Long An... có tỷ lệ nhiễm asen khá cao.

 

Trong khi đó, tỷ lệ người dân Việt Nam sử dụng nước giếng hoặc nước mưa, nước ao hồ trong sinh hoạt là rất lớn?

 

Đúng vậy, kết quả điều tra sơ bộ do Viện tiến hành tại các xã của một số tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng cho thấy: một số ít hộ dân khác vẫn giữa thói quen tích trữ nước mưa dùng để nấu nướng, còn một số nhỏ vẫn tiếp tục dùng nước hồ, ao phục trong sinh hoạt. Có tới 80% hộ dân sử dụng nước giếng công cộng (giếng đào) để rửa thức ăn, tắm gội. Họ chỉ sử dụng nước giếng khoan vào các mùa khô (trên 6 tháng) khi nước giếng đào cạn. Chính vì vậy nên không tránh khỏi sự tiếp xúc với asen qua đường ăn uống và qua da, ở một mức độ nào đó.

 

Các nghiên cứu khoa học đều khẳng định nếu tiếp xúc lâu dài với asen rất dễ bị ung thư một số cơ quan như: da, phổi, bàng quang, dạ dày... làm rối loạn gien và sinh tổng hợp ADN. Trong khi đó, có rất nhiều người dân ở các địa phương từ rất nhiều năm nay vẫn sử dụng nước giếng khoan. Điều đó có nghĩa là không ít người dân đang phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm do sử dụng nước giếng kéo dài?

 

Do nguồn nước ngầm của Việt Nam có hàm lượng sắt rất cao, nước có mùi tanh và chát nên ở nhiều nơi người dân phải lọc nước quá các bể chứa cát sỏi để loại bỏ sắt. Với biện pháp này, vô tình họ cũng đã loại bớt được phần nhiều lượng asen có trong nước. Cụ thể, qua kiểm tra các mẫu nước đã qua bể lọc cát thì có tới 60,5 số mẫu giảm lượng asen đến tiêu chuẩn cho phép của quốc tế và Việt Nam.

 

Điều đáng buồn là còn có tới 40% số bể lọc cát của các hộ dân chưa đúng kỹ thuật, nên hiệu quả đạt được không cao, nên mức nhiễm asen trong nước vẫn vượt ngưỡng cho phép

 

Bên cạnh đó, tại một số nơi do nước giếng khoan nhiễm ít sắt (có vị ngọt hơn) như Mai Động, Hùng An thuộc tỉnh Hưng Yên, Chương Mỹ thuộc tỉnh Hà Tây, Tri Tôn thuộc tỉnh An Giang....nên người dân ở đây thường sử dụng nguồn nước trực tiếp mà không qua bể lọc cát. Chính vì vậy nguy cơ nhiễm asen của người dân ở những vùng này cao hơn so với những nơi khác.

 

Qua các nghiên cứu đã tiến hành Viện đã phát hiện bao nhiêu khu vực dân cư mắc bệnh do nhiễm asen?

 

Nghiên cứu của Viện với sự tài trợ của Unicef từ năm 2003 - 2005 tại Hà Nam, Hưng Yên đã tìm thấy một số trường hợp có các tổ thương như: dày sừng, RLST da, hàm lượng asen trong tóc và nước tiểu tăng cao ở các đối tượng sử dụng nước ô nhiễm asen. Qua hội chẩn, các chuyên gia Trung Quốc, Việt Nam đều thống nhất kết luận đó là các tổ thương do tác hại của việc sử dụng nguồn nước bị nhiễm asen để ăn uống, sinh hoạt.

 

Các nghiên cứu khoa học của Viện nghiên cứu Chulabhorn Thái Lan cũng đã cảnh báo: nguồn nước nhiễm asen nặng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ của bà mẹ có thai và trẻ sơ sinh cũng như sự phát triển về thế chất và trí tuệ của trẻ. Nhưng chúng ta thì chưa có nghiên cứu chuyên biệt về vấn đề này.

 

Đây là vấn đề gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khoẻ của người dân. Phương hướng khắc phục hậu quả mà Viện kiến nghị lên Bộ Y tế là…?

 

Chúng tôi đã sớm báo cáo về thực trạng này lên Bộ. Trong thời gian vừa qua, Bộ cũng đã tổ chức phối hợp với các tổ chức quốc tế lớn kêu gọi sự giúp đỡ cả về tài chính lẫn kinh nghiệm nhằm đưa ra được những mô hình chống bệnh tật, bảo vệ sức khoẻ cho người dân Việt Nam.

 

Vấn đề trước mắt là phải tiến hành điều tra kỹ lưỡng về số người bị mắc bệnh do nhiễm asen ở tất cả các vùng trên toàn quốc, sau đó cần triển khai các mô hình giảm thiểu asen (bể cát sỏi lọc nước đúng tiêu chuẩn) và đào tạo hướng dẫn chẩn đoán cho các địa phương. Đã có nhiều nước bạn xử lý tốt vấn đề giảm thiểu asen trong nước, chúng ta nên tranh thủ những kinh nghiệm quý báu này.

 

Xin cảm ơn ông!

 

P. Thanh (thực hiện)

Tag :
MỚI NHẤT
Những hệ lụy từ việc nâng cấp “vùng kín”
Những hệ lụy từ việc nâng cấp “vùng kín”

Bên cạnh những xu hướng thời trang lành mạnh, một bộ phận giới trẻ hiện nay lại chạy theo nhưng trào lưu làm đẹp… khác người, đó là “trang trí” vùng kín của cơ thể một cách bệnh hoạn.

Chủ nhật, 20/07/2008 - 09:39

7 lý do để nói “có” với Yoga
7 lý do để nói “có” với Yoga

(Dân trí) - Không bao giờ là quá muộn vì bạn có thể bắt đầu luyện tập ngay bây giờ. Ngoài việc có một sức khỏe như mong muốn, sự yên bình của nội tâm hay hòa hợp với thế giới, yoga còn mang đến ít nhất 7 lợi ích nữa cho bạn:

Chủ nhật, 20/07/2008 - 01:21

Phương pháp mới nhận diện khối u ác tính
Phương pháp mới nhận diện khối u ác tính

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu Mỹ vừa thông báo về việc họ tìm ra một loại protein sẽ được sản xuất “quá mức” khi cơ thể xuất hiện khối u ác tính.

Thứ bảy, 19/07/2008 - 10:35

Sinh tố “tình yêu”
Sinh tố “tình yêu”

Sinh tố luôn được các bà vợ ưu tiên hàng đầu trong những ngày nóng nực. Thế nhưng trong hàng trăm loại quả có thể làm sinh tố, phải chọn thứ sinh tố nào rẻ, ngon mà bổ mát và quan trọng là "chuyện hai người" sẽ thêm mặn nồng hơn?

Thứ bảy, 19/07/2008 - 10:26

Bí kíp chăm sóc da nhờn
Bí kíp chăm sóc da nhờn

(Dân trí) - Bạn mặc cảm và tự ti khi sở hữu một làn da luôn bóng nhẫy, đầy mụn và xỉn màu. Những lời khuyên bổ ích dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề “nan giải” này.

Thứ bảy, 19/07/2008 - 03:46

Viêm tuyến tiền liệt có nên “yêu”?
Viêm tuyến tiền liệt có nên “yêu”?

(Dân trí) - Tôi bị viêm tuyến tiền liệt cách đây 2 năm, đã điều trị khỏi nhưng nay lại tái phát. Xin cho hỏi tôi có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt không? Tôi có nên tiếp tục “quan hệ vợ chồng”? Và làm cách nào để khắc phục chứng bệnh này?

Thứ bảy, 19/07/2008 - 03:03

Cắt bìu giun chỉ nặng 4kg
Cắt bìu giun chỉ nặng 4kg

(Dân trí) - Khoa Ngoại Tiết niệu của Bệnh viện Đa khoa T.Ư Cần Thơ vừa thực hiện phẫu thuật cắt bìu giun chỉ ở dương vật nặng 4kg cho ông T.H.N (49 tuổi, trú ở phường Bình Thủy, Bình Thủy, Cần Thơ).

Thứ sáu, 18/07/2008 - 05:15

Những trẻ nào nên uống sữa ít béo?
Những trẻ nào nên uống sữa ít béo?

(Dân trí) - "Nếu bố mẹ thừa cân hay béo phì, hoặc gia đình có tiền sử béo phì, cholesterol cao hay các bệnh tim mạch thì nên cho trẻ trong uống sữa ít béo", khuyến nghị mới nhất của Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP).

Thứ sáu, 18/07/2008 - 04:52

2 trường hợp nghi mắc bệnh than đã tử vong
2 trường hợp nghi mắc bệnh than đã tử vong

(Dân trí) - Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho biết, trong số 13 ca nghi mắc bệnh than ở Hà Giang đã có 2 trường hợp tử vong. Bộ đã gửi công văn khẩn yêu cầu Sở Y tế tỉnh này khẩn trương tiến hành các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

Thứ sáu, 18/07/2008 - 03:59

TPHCM: Nguy cơ bùng phát nhiều loại dịch bệnh
TPHCM: Nguy cơ bùng phát nhiều loại dịch bệnh

(Dân trí) - Tại buổi sơ kết 6 tháng đầu năm của TT Y tế Dự phòng TP.HCM sáng 18/7, TS. BS Lê Trường Giang nhận định: “Nguy cơ bùng phát 2 dịch bệnh SXH và TCM là rất cao. Ngoài ra, là nguy cơ bùng phát 3 loại dịch bệnh khác là H5N1, tả và Rubella”.

Thứ sáu, 18/07/2008 - 03:24

Bệnh viện công sẽ là khách sạn cao cấp?
Bệnh viện công sẽ là khách sạn cao cấp?

(Dân trí) - Lâu nay, chỉ nghe mọi người nói đến việc chăm sóc khách hàng là một chiêu thu hút bệnh nhân của các bệnh viện tư. Dù đã có một số bệnh viện công ý thức được điều này nhưng việc thực hiện vẫn còn là một khoảng cách xa vời.

Thứ sáu, 18/07/2008 - 01:02

Hamega: Xua tan nỗi lo bệnh gan do bia rượu
Hamega: Xua tan nỗi lo bệnh gan do bia rượu

Theo thống kê, số bệnh nhân phải nhập viện do uống rượu quá nhiều có xu hướng tăng trong thời gian gần đây. Khoảng 1/4 bệnh nhân nằm tại khoa Tiêu hoá gan mật là bị xơ gan. Rượu chính là thủ phạm gây xơ gan đứng hàng thứ 2 chỉ sau viêm gan siêu vi B.

Thứ sáu, 18/07/2008 - 12:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Đừng ăn trứng gà chần
Đừng ăn trứng gà chần

Nếu đi ăn ngoài hàng, nhiều người không dám ăn trứng gà chần vì sợ bị nhiễm vi rút H5N1 thì khi có nguồn tin cậy, trứng chần luôn được xem là món ăn bổ dưỡng. Đây là một quan niệm hết sức sai lầm.

Thứ sáu, 18/07/2008 - 10:28

Tươi trẻ mãi với thời gian
Tươi trẻ mãi với thời gian

(Dân trí) - Là phụ nữ không ai là không muốn luôn trẻ trung xinh đẹp. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm được điều ấy. Dưới đây, các chuyên gia thẩm mỹ sẽ giúp phái đẹp luôn trẻ trung dù ở độ tuổi nào.

Thứ sáu, 18/07/2008 - 09:13

Quảng Nam: Tiêu huỷ hơn 200 con heo "tai xanh"
Quảng Nam: Tiêu huỷ hơn 200 con heo "tai xanh"

(Dân trí) - Tính đến cuối giờ chiều ngày 17/7, ngành chức năng của huyện Thăng Bình phối hợp với chính quyền địa phương đã tổ chức tiêu huỷ hơn 215 con heo bị nhiễm bệnh của 37 hộ dân.

Thứ sáu, 18/07/2008 - 08:38

Thắc mắc về bệnh đái tháo đường và tăng mỡ máu
Thắc mắc về bệnh đái tháo đường và tăng mỡ máu

Thực phẩm chức năng Bimegin caps dễ dàng sử dụng cho những tác dụng tích cực trên những bệnh nhân tiểu đường và mỡ trong máu. Trong Bimegin có các thành phần chính là Mướp đắng, bột tinh chất Linh Chi Hàn Quốc và Vitamin C.

Thứ sáu, 18/07/2008 - 07:45

Rất dễ bị thoát vị đĩa đệm
Rất dễ bị thoát vị đĩa đệm

(Dân trí) - Thoát vị đĩa đệm gây nên các cơn đau thắt lưng với các triệu chứng nhức, tê lan dọc từ thắt lưng xuống mông và chân, hay đau từ vùng cổ - gáy lan ra hai vai và xuống các cánh tay, bàn tay… khiến người bệnh rất khó chịu, đau đớn.

Thứ năm, 17/07/2008 - 05:06

Nước tăng lực: Uống bao nhiêu là đủ?
Nước tăng lực: Uống bao nhiêu là đủ?

"Con trai tôi rất thích uống nước tăng lực. Sáng uống, trưa uống, chiều uống, tối uống. Chiều con, lúc nào trong nhà tôi cũng có nước tăng lực. Cháu bảo vì nước uống ngọt và hình như cháu khỏe ra nhiều sau mỗi lần uống".

Thứ năm, 17/07/2008 - 04:27

13 trường hợp nghi mắc bệnh than
13 trường hợp nghi mắc bệnh than

Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư vừa công bố kết quả xét nghiệm về một số bệnh nhân tại thôn Pắc Cạm, xã Khâu Vai và thôn Pó, xã Niêm Tòng, huyện Mèo Vạc, Hà Giang và đã kết luận có 13 ca nghi mắc bệnh than. Một người đã tử vong.

Thứ năm, 17/07/2008 - 03:46

Điều trị thành công ca viêm da hiếm gặp
Điều trị thành công ca viêm da hiếm gặp

(Dân trí) - Sau một tuần điều trị, BV Nhi Đồng 1 đã điều trị thành công một ca viêm da hiếm gặp dẫn đến lở loét kéo dài ở trẻ em.

Thứ năm, 17/07/2008 - 01:18

Công chúa Thái Lan đến Việt Nam bàn về nước nhiễm arsenic
Công chúa Thái Lan đến Việt Nam bàn về nước nhiễm arsenic

(Dân trí) - Sáng 16/7, tại Hà Nội, GS. TS Công chúa Thái Lan Chulabhorn Walailak, Chủ tịch Viện nghiên cứu Chulabhorn Thái Lan cùng nhiều chuyên gia quốc tế... đã tham dự diễn đàn “Chiến lược và khoa học về arsenic và sức khoẻ con người ở Việt Nam: Tầm nhìn quốc tế”.

Thứ năm, 17/07/2008 - 12:57

Nuôi con vẫn thon thả
Nuôi con vẫn thon thả

(Dân trí) - Vấn đề tăng cân sau khi sinh đang làm bạn lo lắng. Bạn đang băn khoăn: làm thế nào để vừa nuôi con khoẻ, lại vừa giữ được dáng vẻ thon thả của mình. Lời khuyên tốt nhất cho những lo lắng của bạn: hãy thường xuyên tập thể dục.

Thứ năm, 17/07/2008 - 09:43

Thiếu kháng sinh nội do các Bộ chưa xuôi
Thiếu kháng sinh nội do các Bộ chưa xuôi

(Dân trí) - Ngành công nghiệp hóa dược (Bộ Công thương quản lý) sản xuất ra nguyện liệu thì đôn đáo tìm đối tác xuất khẩu. Trong khi các nhà máy sản xuất thuốc do Bộ Y tế quản lý thì cứ phải lo đi mua nguyên liệu của nước ngoài.

Thứ năm, 17/07/2008 - 09:26

Sự thật về các sản phẩm sữa đậu nành
Sự thật về các sản phẩm sữa đậu nành

(Dân trí) - Thưa bác sĩ, em rất thích các sản phẩm được từ đậu nành và thường ăn rất nhiều… Nhưng em cũng nghe nói rằng đậu nành đôi khi không tốt cho sức khỏe . Vậy bác sĩ hãy cho biết đâu là thông tin đúng ạ? Xin cảm ơn bác sĩ.

Thứ năm, 17/07/2008 - 08:39