Nhiều hồ sơ tâm thần là người nghiện ma túy, ngáo đá

(Dân trí) - TS.BS Nguyễn Hữu Chiến, Phó Giám đốc BV Tâm thần trung ương 1 cho biết, trong 94 hồ sơ bệnh án cơ quan công an yêu cầu rà soát, hiện BV đã rà soát được hơn 60 hồ sơ, trong đó nhiều trường hợp là bệnh nhân có quyết định điều trị bắt buộc, đã từng điều trị nhiều lần, là bệnh nhân cai nghiện, ngáo đá.

Ngày 13/8, trao đổi với báo chí, TS Nguyễn Hữu Chiến cho biết, 94 bệnh án mà công an yêu cầu rà soát không phải là giả, mà đang tiến hành xác minh. Hiện bệnh viện đã rà soát được hơn 60 hồ sơ, trong đó có nhiều bệnh nhân điều trị bắt buộc, một số điều trị nhiều lần, hiện vẫn đang nằm viện, một số trường hợp nghiện ma túy vào cai nghiện, một số trường hợp ngáo đá.

Nhiều hồ sơ tâm thần là người nghiện ma túy, ngáo đá - Ảnh 1.

TS.BS Nguyễn Hữu Chiến cho biết trong hơn 60 hồ sơ bệnh án đã rà soát được, có nhiều bệnh nhân điều trị bắt buộc, nghiện ma túy và cả ngáo đá. Ảnh: H.Hải

 "Việc hồ sơ có giả hay không cơ quan công an sẽ xác minh. Nhưng trong số 94 trường hợp này đều là bệnh nhân thật, có hồ sơ bệnh án rõ ràng với chẩn đoán, quy trình điều trị...", TS Chiến cho biết.

TS Chiến cho biết thêm, đến thời điểm này, chỉ 1 bệnh án cơ quan công an nêu là giả và liên quan đến bệnh án này đã bắt tạm giam hai cán bộ của bệnh viện. "Thực tế bản thân tôi chưa được tiếp cận bệnh án này vì khi cơ quan công an có lệnh bắt đã niêm phong, giữ bệnh án", ông Chiến nói.

Chưa biết lỗ hổng ở đâu!

TS Chương cho biết thêm, theo quy trình khám chữa bệnh rất khó có thể làm hồ sơ bệnh án giả. Bởi theo quy định, bệnh nhân đến khám thường phải yêu cầu có giấy giới thiệu địa phương. Nếu phải vào điều trị nội trú, người bệnh sẽ cần làm cam kết không có vi phạm pháp luật. Trong trường hợp người bệnh có vi phạm pháp luật sẽ lập tức cho ra viện.

"Những trường hợp vào viện lần đầu sẽ tổ chức hội chẩn khoa. Khi ra viện, bác sĩ điều trị tổng kết hồ sơ bệnh án, trưởng khoa kí vào tờ giấy ra viện, hồ sơ bệnh án, sau đó đưa lên lãnh đạo kí xác nhận đóng dấu bệnh viện. Khi người bệnh ra viện chỉ cấp đơn thuốc hoặc giấy ra viện. Trong hồ sơ bị làm giả có thể có nhiều chữ kí vì nếu có hội chẩn có nhiều bác sĩ tham gia hội chẩn", TS Chiến nói.

TS Chiến cũng thừa nhận, bệnh viện chưa tìm ra được lỗ hổng liên quan đến làm hồ sơ bệnh án giả. "Đến giờ qua hai tháng, cơ quan công an vẫn chưa có thêm thông báo gì với chúng tôi, chúng tôi cũng chưa tiếp cận được hồ sơ nên chưa biết lỗ hổng ở khâu nào. Khi nào có thông báo của công an sẽ rà soát, rút kinh nghiệm", ông Chiến nói.

Nhiều hồ sơ tâm thần là người nghiện ma túy, ngáo đá - Ảnh 2.

Cơ quan công an phát hiện 1 hồ sơ bệnh án bị làm giả tâm thần tại BV Tâm thần trung ương 1. Ảnh: H.Hải

Ông Chiến cũng nhìn nhận, quy trình khám chữa bệnh ở bệnh viện là khá chặt chẽ. "Tuy nhiên, chặt bao nhiêu chăng nữa cũng có thể có lỗ hổng, nhất là nếu có một vài cá nhân có ý đồ xấu, làm sai mục đích sẽ rất khó", ông Chiến nói.

Ông Chiến cũng chia sẻ khó khăn trong việc xác định trường hợp giả bệnh, tự bịa triệu chứng, phối hợp người thân để khai báo triệu chứng này, triệu chứng nọ. "Nếu trình độ bác sĩ non kém, chưa có kinh nghiệm có thể chẩn đoán sai. Vì thế chúng tôi hết sức thận trọng, nếu có dấu hiệu nghi ngờ hội chẩn kĩ. Nếu đối tượng phạm tội cố tình giả bệnh, có cơ quan viện giám định pháp y trung ương làm việc tiếp tục giám định xem họ bị bệnh hay giả bệnh", ông Chiến nói.

Hồng Hải

Đang được quan tâm