Nhiều địa phương rà soát, cách ly người dân từng đến Đà Nẵng

(Dân trí) - Nghệ An, Bình Định vừa có văn bản yêu cầu các cấp khẩn trương rà soát, phòng dịch sau khi Bộ Y tế công bố ca mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng ở Đà Nẵng sau 99 ngày không có ca bệnh trong nước.

Nghệ An: Yêu cầu cách ly người tiếp xúc bệnh nhân mắc Covid-19

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An yêu cầu các cấp chỉ đạo, rà soát, lập danh sách và thông báo ngay cho người dân đã đến thành phố Đà Nẵng và tiếp xúc với bệnh nhân nghi ngờ mắc Covid-19, yêu cầu cách ly theo quy định, thực hiện khai báo y tế và phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 theo quy định.

Lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp nêu trên; yêu cầu cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú, thực hiện khai báo y tế, cập nhật cho cán bộ y tế cơ sở tình hình sức khỏe 2 lần/ngày (sáng, chiều); thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế khi có biểu hiện nghi mắc bệnh (ho khan, sốt, khó thở,..).

Các đơn vị liên quan triển khai rà soát, lập danh sách và thông báo cho người dân đã đến thành phố Đà Nẵng trong 14 ngày đang có mặt trên địa bàn, yêu cầu khai báo y tế, tư vấn tự theo dõi sức khỏe, thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế khi có biểu hiện nghi mắc bệnh.

Tổ chức chặt chẽ, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, đảm bảo mọi điều kiện để thực hiện nhiệm vụ cách ly đối tượng tại các khu cách ly tập trung của huyện. Đối với các địa phương có khu vực cách ly tập trung của tỉnh, chủ động phối hợp chặt chẽ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các lực lượng thực hiện công tác tiếp nhận, cách ly; đảm bảo an sinh xã hội, an ninh, trật tự trong các khu vực thực hiện cách ly y tế vùng dân cư.

Triển khai vệ sinh môi trường, phun hóa chất khử khuẩn tại nơi sinh sống, làm việc của những người dân nêu trên.

Ban chỉ đạo chống dịch cũng yêu cầu thực hiện hạn chế việc thăm, hỏi bệnh nhân tại các cơ sở y tế

Rà soát trang bị thiết bị, thuốc, vật tư, phương tiện cần thiết cho các đội cấp cứu nội, ngoại viện để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi được điều động. Đảm bảo tốt hệ thống thường trực cấp cứu 24/24. Tổ chức công tác cách ly tại cơ sở khám, chữa bệnh theo hướng dẫn.

Bình Định cảnh giác người về từ Đà Nẵng

Lãnh đạo tỉnh Bình Định đang cấp bách chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan chủ động phòng chống dịch Covid-19, sau khi Đà Nẵng phát hiện 1 trường hợp mắc bệnh.

Ngày 25/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu các sở, ban, ngành, các hội đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung cao độ, tiếp tục thực hiện các giải pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Nhiều địa phương rà soát, cách ly người dân từng đến Đà Nẵng - 1
Bình Định kêu gọi người dân nâng cao cảnh giác đề phòng Covid-19 sau khi Đà Nẵng phát hiện 1 ca nhiễm bệnh.

Cụ thể, tỉnh Bình Định đề nghị người dân đề cao cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng hộ cá nhân phòng chống dịch Covid-19 như: đeo khẩu trang, hạn chế tập trung đông người, hạn chế tiếp xúc gần với người có dấu hiệu bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn, vệ sinh cá nhân, nhà cửa, nơi làm việc…

Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn phải thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, phải có nơi rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thường xuyên vệ sinh, lau dọn đồ dùng, phương tiện bán hàng…

Đặc biệt, Sở Du lịch có khuyến cáo đến các cơ sở lưu trú thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đối với khách đến, ở và về từ thành phố Đà Nẵng trong 14 ngày qua, nhất là khu vực Liên Chiểu.

Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn triển khai các biện pháp chống dịch theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế.

Sở GTVT chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách thuộc thẩm quyền quản lý tổ chức lại hoạt động trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch; hạn chế vận chuyển khách đến/đi từ địa phương có dịch.

Sở Y tế chỉ đạo giám sát việc thực hiện phân luồng, phân tuyến, sàng lọc bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh; chuẩn bị đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế để đảm bảo công tác khám, chữa bệnh và phòng dịch. Tiếp tục chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường công tác phòng chống dịch Covid -19 tại cộng đồng, cửa khẩu…

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục giám sát, theo dõi các đối tượng có yếu tố dịch tễ, có dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19 tại cộng đồng để triển khai kịp thời, hiệu quả các biện pháp cách lý, điều trị và phòng ngừa lây nhiễm.

Nguyễn Phê - Doãn Công

 
 
Đọc thêm
Đang được quan tâm