Đồng Tháp:

Nhiều cán bộ, giảng viên Đại học Đồng Tháp là F2 bệnh nhân 1660

Nguyễn Hành-Đại Dương

(Dân trí) - Qua truy vết ráo riết, đến chiều nay, ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp xác định 54 đối tượng là F2 của bệnh nhân 1660, trong đó có 29 người là lãnh đạo, giảng viên, nhân viên trường Đại học Đồng Tháp.

Chiều 30/1, tại Ủy ban nhân dân thành phố Cao Lãnh, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp với thành viên Ban Chỉ đạo, tiếp tục yêu cầu thần tốc truy vết các trường hợp có tiếp xúc với trường hợp F1 - người tiếp xúc với BN1660 trên chuyến bay VN213 ngày 28/1.

Theo Sở Y tế Đồng Tháp, qua truy vết đến đầu giờ chiều nay, ngành chức năng ghi nhận 54 trường hợp có liên quan đến F1, trong đó có 29 người là lãnh đạo, giảng viên, nhân viên của Trường Đại học Đồng Tháp.

Theo ông Trương Tấn Đạt - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Đồng Tháp, tất cả hoạt động của nhà trường đều đã tạm ngưng; đồng thời phối hợp rà soát các trường hợp F2, F3 có liên quan đến F1 cũng như khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho lãnh đạo, giảng viên, nhân viên và sinh viên của trường.

Nhiều cán bộ, giảng viên Đại học Đồng Tháp là F2 bệnh nhân 1660 - 1

Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh/Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chỉ đạo tiếp tục truy vết trường hợp F2, F3 của bệnh nhân 1660

Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh, nhiệm vụ cốt yếu lúc này là tập trung vận động, tuyên truyền khai báo đối với các trường hợp có liên quan đến F1.

Ông Đoàn Tấn Bửu cho biết, tỉnh chủ động xây dựng kịch bản ứng phó trong 2 tình huống đặt ra hiện nay là: Nếu F1 có kết quả dương tính SARS-CoV-2 và trở thành F0 thì đưa vào bệnh viện; đồng thời lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế toàn bộ F1, F2.

Nếu F1 âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục cách ly, theo dõi tại khu cách ly tập trung; UBND cấp xã ra quyết định cách ly tại nhà đối với các F2; đồng thời khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Nhiều cán bộ, giảng viên Đại học Đồng Tháp là F2 bệnh nhân 1660 - 2

Đồng Tháp đã lên kịch bản ứng phó với dịch bệnh nếu trường hợp F1 dương tính với virus SARS -CoV-2

Ông Đoàn Tấn Bửu yêu cầu Sở Y tế có kế hoạch phân tuyến chuyển viện phù hợp khi có ca dương tính; quản lý nghiêm ngặt đối với các trường hợp F1, tránh trường hợp trà trộn, tăng nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly.

Trong khi chờ kết quả xét nghiệm của F1 từ Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo TP Cao Lãnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Cùng với đó, tổ chức sắp xếp cơ sở vật chất, phối hợp đảm bảo an ninh trật tự và thu dung cách ly tại khu cách ly Ký túc xá sinh viên Phường 6 khi có yêu cầu tái sử dụng.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, lãnh đạo Đồng Tháp chỉ đạo tạm ngưng tổ chức các sự kiện, lễ hội tập trung đông người sắp diễn ra tại huyện Tháp Mười và huyện Cao Lãnh.

Huế kích hoạt 23 đội phản ứng nhanh phòng chống Covid-19

Ngày 30/1, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ trì cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, kích hoạt 23 đội phản ứng nhanh.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Bình khẳng định, đến nay trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, tuy nhiên các cấp, các ngành cần đề cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan phòng chống dịch. Các ban ngành tiếp tục thực hiện chiến lược lấy phòng dịch làm ưu tiên, khóa chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài, tất cả các kịch bản về phòng chống dịch và 23 đội phản ứng nhanh phải được kích hoạt.

Nhiều cán bộ, giảng viên Đại học Đồng Tháp là F2 bệnh nhân 1660 - 3

Đoàn lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra việc phòng chống dịch Covid-19 tại các bến xe

"Chúng tôi cũng khuyến cáo những người dân đang ở vùng có dịch không nên về, nếu về buộc cách ly tập trung. Giao trách nhiệm cho cả hệ thống chính trị vào cuộc giám sát, rà soát công dân đến địa bàn", ông Bình cho biết.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã giao nhiệm vụ cho ngành Công an tăng cường các chốt kiểm soát hai cửa ngõ vào tỉnh. Chốt kiểm soát Ga Huế tiếp tục tổ chức khai báo y tế; kích hoạt lại khai báo y tế tại Sân bay Phú Bài và 2 chốt tại bến xe phía nam và bắc do Sở Giao thông Vận tải kiểm tra giám sát. Đồng thời, sẵn sàng kích hoạt các chốt trên Quốc lộ, khi kích hoạt thì các điều kiện phải đảm bảo một cách tốt nhất và nhanh nhất.

Nhiều cán bộ, giảng viên Đại học Đồng Tháp là F2 bệnh nhân 1660 - 4

Tỉnh cũng khuyến cáo các khu công nghiệp hạn chế tụ tập đông người khi nghỉ giữa ca, nghỉ trưa,… giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 1 mét khi ăn ca, tại các khu vực công cộng tại nơi làm việc. Đặc biệt phải kiểm tra thân nhiệt hàng ngày; thông báo kịp thời với người quản lý nơi làm việc và đến cơ sở y tế nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Ngoài ra, cần bố trí phòng cách ly, chuẩn bị khẩu trang để sử dụng ngay khi phát hiện người có biểu hiện sốt, ho, khó thở.