1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Nhầm lọ axit là vitamin D, em bé 2 tháng tuổi bỏng nặng vùng miệng

Hồng Hải

(Dân trí) - Cho con uống vitamin D, người nhà lấy nhầm lọ Acid trichloracetic 80% dùng điều trị mụn cóc, mắt cá chân. Trẻ khóc thét sau khi nhỏ thuốc, bị tổn thương phổi và khoang miệng.

ThS.BS CKII Phùng Công Sáng - Phụ trách đơn vị Bỏng - Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đây là trường hợp bệnh nhi 2 tháng tuổi ở Hà Nội.

Khi người nhà lấy lọ vitamin D3 Aquadetrim để nhỏ cho bé, đã lấy nhầm lọ Acid trichloracetic 80% (là một chất tương tự axit axetic, được sử dụng cho điều trị mụn cóc, mụn cơm, mắt cá chân) để ngay bên cạnh.

Nhầm lọ axit là vitamin D, em bé 2 tháng tuổi bỏng nặng vùng miệng - 1

Không để chai lọ hóa chất trong tầm tay của trẻ, rất nguy hiểm (Ảnh minh họa: Internet).

Khi nhỏ vào miệng trẻ, trẻ khóc thét, hoảng loạn, lúc đó gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn. Trẻ đã được gia đình sơ cứu tại nhà bằng cách rửa khoang miệng bằng nước và đưa đến đơn vị Bỏng - Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại đây trẻ được chẩn đoán bỏng axit độ III khoang miệng, tổn thương phổi và theo dõi bỏng thực quản.

Người nhà cho biết, lọ Acid trichloracetic 80% được để trong lọ nhỏ màu đen giống lọ vitamin D3, lại đặt ngay cạnh nhau nên dẫn đến nhầm lẫn nguy hiểm.

BS Sáng cho biết, sau 10 ngày được điều trị tích cực bằng các thuốc đặc hiệu, sức khỏe của bệnh nhi ổn định và được ra viện. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết trẻ vẫn cần được theo dõi tình trạng ăn uống và hô hấp để quản lý di chứng tổn thương phổi và thực quản sau bỏng.

Theo BS Sáng, bỏng là tổn thương cấp tính của cơ thể gây nên bởi nhiệt, hóa chất, dòng điện, bức xạ. Da trẻ em mỏng và liên kết giữa các lớp lỏng lẻo hơn người lớn, nên bỏng thường nặng và sâu. Với trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi, hệ miễn dịch còn yếu nên nguy cơ nhiễm trùng vùng bỏng cao, nguy cơ shock bỏng cũng cao hơn (dù diện tích bỏng không lớn 3% - 5%).

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây bỏng cho trẻ em, trong đó có sự bất cẩn của người lớn trong việc chăm sóc trẻ. Bỏng chủ yếu là ở vùng cơ quan vận động (bàn tay, bàn chân), do nước sôi hoặc cháo. Bỏng bàn tay, chân hầu như không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng lại để lại hậu quả về chức năng và thẩm mỹ theo suốt cuộc đời của trẻ (nếu điều trị di chứng thì cũng lâu và tốn kém).

Đối với bỏng hóa chất như trường hợp này rất nguy hiểm. Rất may là uống nhầm lượng nhỏ (theo giọt) nên ảnh hưởng không quá nghiêm trọng. Những trường hợp để hóa chất trong chai lọ đựng thực phẩm, khi uống nhầm rất nguy hiểm, có thể  làm tổn thương các cơ quan nội tạng nếu không may nuốt phải hóa chất vào người. Bỏng hóa chất hay gặp ở các vùng thẩm mỹ như mặt, mắt, ngực, bộ phận sinh dục và để lại hậu quả nặng nề về thẩm mỹ và chức năng. Mức độ nặng phụ thuộc vào loại hóa chất, nồng độ và PH của hóa chất, số lượng và thời gian hóa chất tiếp xúc với cơ thể.

Đối với trẻ bị bỏng hóa chất, ngay khi trẻ bị bỏng cần rửa liên tục bằng nước sạch càng nhiều càng tốt. Tốt nhất là rửa dưới vòi nước chảy, nếu không các tổ chức ở vùng bỏng sẽ bị tổn thương nặng hơn. Nếu bỏng mắt do hóa chất cần được rửa mắt bằng cách ngụp mặt vào chậu nước và chớp mắt liên tục cho hóa chất trôi ra hết.

Phải nhanh chóng tháo bỏ ngay quần áo bị dính hóa chất. Khi tháo phải lưu ý bảo vệ tay của người làm động tác đó (không dùng tay trần để tháo). Không cởi quần áo người bị bỏng rất dễ gây lột da, tốt nhất là nên xé bỏ quần áo dính hóa chất. Nếu vết bỏng chảy nhiều máu, sau khi rửa sạch dưới vòi nước nên băng vết bỏng lại. Lưu ý không băng chặt và phải dùng bông, gạc sạch. Sau khi sơ cứu xong, cần chuyển ngay nạn nhân tới trung tâm y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Bác sĩ khuyến cáo mọi người tuyệt đối không nên đựng hóa chất trong vỏ chai đựng nước uống như chai nước lọc, chai trà xanh, hay như trong trường hợp này chai axit để gần vitamin D rất nguy hiểm. Không để chai lọ hóa chất trong tầm tay của trẻ.