Thứ sáu, 10/07/2020 - 16:27

Bé 4 tuổi bị axit từ cục pin điện tử phá hủy hốc mũi

Dân trí

Trong lúc chơi, cậu bé tự nhét cục pin hình cúc áo vào hốc mũi của mình. Ngay lập tức, axit từ cục pin đã nhanh chóng phá hủy hốc mũi, thành mũi gây chảy máu khiến bệnh nhi phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 10/7, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP HCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp bị dị vật đường thở rất nguy hiểm. Bệnh nhi là bé N.Q.H. (4 tuổi, ngụ tại Đồng Nai) được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng chảy máu mũi, đau đớn. Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía người nhà ghi nhận, trong lúc chơi cậu bé đã tự nhét cục pin điện tử dạng hình cúc áo sử dụng nhiều trong các thiết bị đồ chơi vào hốc mũi.

Bé 4 tuổi bị axit từ cục pin điện tử phá hủy hốc mũi - 1

Hình ảnh kiểm tra cho thấy cục pin (chấm tròn màu đen) nằm trong hốc mũi bệnh nhi

Các bác sĩ nhanh chóng kiểm tra hình ảnh và ghi nhận cục pin đang kẹt ở hốc mũi bệnh nhi. Các bác sĩ đã tiến hành gây tê để gắp dị vật nhưng không thành công vì cục pin nằm rất sâu trong hốc mũi, chảy máu nhiều. Bệnh nhi bị axit từ cục pin phá hủy hốc mũi và thành mũi. 

Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định chuyển sang lấy dị vật bằng phương pháp gây mê. Gần 2 giờ phẫu thuật bằng phương pháp nội soi cấu trúc dẫn đường (C.ARM) dị vật được lấy ra ngoài thành công. Sau lấy dị vật, sức khỏe bệnh nhi đã ổn định. Tuy nhiên, tình trạng axit phá hủy hốc mũi và thành mũi có nguy cơ để lại di chứng về sau nên bé sẽ phải tiếp tục theo dõi, tái khám định kỳ.  

Bé 4 tuổi bị axit từ cục pin điện tử phá hủy hốc mũi - 2
Dị vật được lấy thành công ra ngoài bằng phương pháp nội soi

Bác sĩ Nguyễn Tường Thi, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cảnh báo, dị vật mũi là bệnh thường gặp trong cấp cứu tai mũi họng, đặc biệt hay gặp ở trẻ em. Trẻ chưa ý thức được những nguy hiểm có thể xảy đến với bản thân, khi chơi thường nghịch nhét những đồ vật vào mũi như: nút nhựa, nút áo, hạt đậu... gây ra dị vật ở mũi. Bác sĩ lưu ý, khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường như khó thở, chảy nước mũi nhiều và đặc biệt là chảy máu, cha mẹ hãy kiểm tra xem trong mũi bé có gì lạ hay không. 

Nếu phát hiện trẻ bị dị vật trong mũi, cần đến khám chuyên khoa tai mũi họng của cơ sở y tế gần nhất để được gắp dị vật càng sớm càng tốt. Nếu để muộn, việc lấy dị vật sẽ khó khăn hơn và gây biến chứng nguy hiểm. 

Bên cạnh đó, cha mẹ nên dạy bé nhận thức được việc nhét đồ vật vào mũi là việc làm nguy hiểm. Đặc biệt, cần phải luôn quan sát các hoạt động vui chơi của trẻ, không cho trẻ nhỏ chơi với các loại đồ chơi có pin điện tử vì tính chất ăn mòn axit của pin rất nguy hiểm cho trẻ. 

Vân Sơn